11/03/2020 09:08 GMT+7

Ứng dụng khai báo y tế tự nguyện: Giúp dân phòng tránh dịch hiệu quả

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Ngày 10-3, ứng dụng khai báo y tế toàn dân NCOVI do Bộ Thông tin - truyền thông và Bộ Y tế công bố đã xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng Google Play, dành cho những người dùng điện thoại hệ điều hành Android.

Ứng dụng khai báo y tế tự nguyện: Giúp dân phòng tránh dịch hiệu quả - Ảnh 1.

Hành khách khai báo y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) chiều 9-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ứng dụng cũng được gửi lên App Store cho người dùng điện thoại hệ điều hành iOS và, theo Bộ Thông tin - truyền thông, sẽ sớm được phê duyệt.

Ứng dụng NCOVI do Tập đoàn VNPT cùng một số công ty công nghệ phát triển theo đơn đặt hàng của Bộ Thông tin - truyền thông và Bộ Y tế, nhằm hỗ trợ người dân toàn quốc khai báo y tế.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, việc sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo thông tin y tế, tình trạng sức khỏe cá nhân… là không bắt buộc, nhưng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, Bộ Y tế khuyến khích người dân tự nguyện khai báo, cung cấp thông tin để phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Theo các chuyên gia tham gia phát triển sản phẩm, ứng dụng NCOVI có mục tiêu đáp ứng được khoảng 30 triệu người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng, dữ liệu phải được cập nhật, đồng bộ thời gian thực, có cơ chế đăng nhập, xác thực người dùng.

Mục đích đạt được của ứng dụng là cho phép người dân khai báo thông tin sức khỏe của bản thân và gia đình mọi lúc, mọi nơi hoặc phản ánh thông tin dịch bệnh, đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh xung quanh khu vực mình sinh sống.

Ứng dụng khai báo y tế tự nguyện: Giúp dân phòng tránh dịch hiệu quả - Ảnh 2.

Những điều cần biết về cách ly Dữ liệu: XUÂN MAI - Đồ họa: T.ĐẠT

Đây là một ứng dụng tương tác hai chiều. Qua ứng dụng này, người dân được tiếp cận thông tin về dịch bệnh nhanh chóng, biết được khu vực nào có dịch, khu vực nào an toàn và xác định được bản thân có nguy cơ lây nhiễm hay không. Đồng thời, người dân được hướng dẫn cách phòng tránh dịch, cập nhật thống kê và thông tin dịch bệnh liên tục, được hỗ trợ y tế kịp thời khi gặp các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Về phía cơ quan quản lý, những dữ liệu thu thập được qua việc kê khai của người dân từ ứng dụng này sẽ giúp quản lý được thông tin di chuyển của các đối tượng trong diện cần theo dõi như đối tượng đã nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh, hoặc đối tượng về từ vùng dịch…, giúp chính quyền và cơ quan y tế ra được quyết định nhanh chóng về những trường hợp bị cách ly, trường hợp nghi lây nhiễm, đồng thời có thể khuyến cáo, hướng dẫn người dân phòng tránh dịch hiệu quả.

Cơ quan quản lý nhà nước khẳng định những thông tin trên ứng dụng sẽ được bảo

mật và quản lý chặt chẽ bởi cơ quan chức năng, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh COVID -19.

Chuyển Trung tâm Y tế Cần Giờ sang điều trị COVID-19

Để chủ động phòng chống khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 10-3 Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ chuyển đổi Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ) thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 với 300 giường bệnh. Bệnh viện này sẽ được đầu tư bổ sung các trang thiết bị hồi sức hiện đại, lắp đặt các phòng cách ly áp lực âm, sắp xếp lại các khu vực điều trị đúng theo chuẩn của một bệnh viện chuyên khoa về dịch bệnh.

Trung tâm điều phối nhân lực y tế Sở Y tế sẽ có kế hoạch luân phiên cán bộ, nhân viên y tế của các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của TP đến công tác tại bệnh viện này, ngoài các chuyên gia về bệnh nhiễm còn có chuyên gia về bệnh lý đường hô hấp và chuyên gia về hồi sức cấp cứu.

Như vậy, TP hiện có 6 cơ sở y tế điều trị đối với các trường hợp nghi nhiễm hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng TP, Khu cách ly tập trung của TP tại Củ Chi và Bệnh viện huyện Cần Giờ.

XUÂN MAI

Hướng dẫn khai báo y tế

Bước 1: Tải ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng Google Play Store.

Bước 2: Khai báo:

- Khai báo yếu tố nguy cơ (áp dụng với mọi người dân).

- Tờ khai y tế áp dụng với những người nhập cảnh vào Việt Nam.

- Click nút "KHAI BÁO" để hoàn tất.

Ngoài ra, người dân có thể truy nhập vào các website như:

https://suckhoetoandan.vn/khaiyte, https://tokhaiyte.vn và làm theo các bước hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

Bắt đầu khuyến khích người dân khai báo y tế Bắt đầu khuyến khích người dân khai báo y tế

TTO - Từ hôm nay 10-3, hai ứng dụng (app) được Chính phủ triển khai, bắt đầu hoạt động để khuyến khích người dân khai báo y tế nhằm chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên