Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Chính trường Malaysia hỗn loạn vì phe đối lập muốn ‘lật’ thủ tướng đương nhiệm

24/09/2020 11:45 GMT+7

TTO - Cuối ngày 23-9, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ra tuyên bố khẳng định phe đối lập do chính trị gia Anwar Ibrahim dẫn đầu cần chứng minh mình có đủ sự ủng hộ của các thành viên quốc hội (nghị sĩ) để thành lập chính phủ mới.

Chính trường Malaysia hỗn loạn vì phe đối lập muốn ‘lật’ thủ tướng đương nhiệm - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin khẳng định mình vẫn là "thủ tướng hợp pháp" của Malaysia bất chấp thách thức của phe đối lập - Ảnh: REUTERS

Theo Channel News Asia, ông Muhyiddin khẳng định mình vẫn là "thủ tướng hợp pháp" của Malaysia.

Tuyên bố của ông Muhyiddin đưa ra vài giờ sau khi đối thủ Anwar thông báo mình được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ trong quốc hội để thành lập chính phủ mới. Phe đối lập sau đó còn đưa ra tuyên bố thứ hai với nội dung chính phủ hiện tại do ông Muhyiddin lãnh đạo đã sụp đổ.

Hiện tại, ông Anwar vẫn chưa công bố danh sách các nghị sĩ ủng hộ mình mà muốn chờ tới khi diện kiến quốc vương. Theo Hiến pháp Malaysia, để thành lập chính phủ mới, ông Anwar phải chứng minh được với Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shad, người giữ vai trò bổ nhiệm chính thức chức vụ thủ tướng Malaysia, là mình có đủ sự ủng hộ tại quốc hội gồm 222 ghế. 

Tuy nhiên, hiện nay ông Anwar vẫn chưa gặp được quốc vương. Phía hoàng cung xác nhận quốc vương có lịch gặp ông Anwar vào ngày 22-9 nhưng kế hoạch bị hoãn lại do quốc vương trở bệnh và đang trị bệnh tại Viện tim mạch quốc gia.

Trong tuyên bố ngày 23-9, Thủ tướng Muhyiddin xác quyết: "Những tuyên bố của phe đối lập phải được chứng minh bằng quy trình và phương pháp do Hiến pháp liên bang quyết định. Ngược lại, tuyên bố của ông Anwar không có giá trị. Cho đến khi được chứng minh ngược lại, chính phủ liên minh Perikatan Nasional vẫn đứng vững và tôi là thủ tướng hợp pháp".

Ông cũng kêu gọi người dân bình tĩnh và vấn đề sẽ được xử lý tốt đẹp theo quy trình pháp lý và hiến pháp liên bang.

Phát biểu trên sóng truyền hình vào sáng 23-9, ông Muhyiddin kêu gọi người dân Malaysia bác bỏ "hành động mù quáng" của một nhóm nhỏ các chính trị gia đang phá hoại sự ổn định chính trị của đất nước.

Ông Anwar vốn là đồng minh với cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018. Khi đó, ông Anwar đang ngồi tù nhưng được hoàng gia ân xá. 

Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad từng tuyên bố sẽ để ông Anwar thừa kế mình nhưng từ chối đưa ra lộ trình chuyển giao quyền lực. Ông Mahathir đột ngột từ chức vào tháng 2-2020 và các thành viên rời khỏi đảng cầm quyền hợp tác với đảng khác để thành lập chính phủ Perikatan Nasional cầm quyền hiện nay.

Ông Muhyiddin, chủ tịch Đảng Pribumi Bersatu Malaysia (Bersatu), trở thành thủ tướng sau khi quốc vương Malaysia gặp tất cả các nghị sĩ và xác nhận ông Muhyiddin là người được ủng hộ của đa số các nhà lập pháp. 

Biến động trên chính trường Malaysia diễn ra ngay trước thềm cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp bang Sabah, dự kiến diễn ra vào cuối tuần này. Đây được coi là phép thử lớn đối với sự ủng hộ của chính phủ hiện nay.

Chính phủ do Thủ tướng Muhyiddin dẫn dắt đang gặp nhiều khó khăn trong việc đưa Malaysia vượt qua những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, chính phủ được đánh giá cao về việc xử lý dịch bệnh và được  69% sự ủng hộ của người dân, theo cuộc thăm dò dư luận vào đầu tháng 9-2020.

Quốc vương Malaysia bổ nhiệm cựu bộ trưởng nội vụ làm thủ tướng mới Quốc vương Malaysia bổ nhiệm cựu bộ trưởng nội vụ làm thủ tướng mới

TTO - Quốc vương Malaysia đã bổ nhiệm cựu bộ trưởng nội vụ Muhyiddin Yassin làm tân thủ tướng. Ông Yassin sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1-3.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận