Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Chính trị gia Nhật bị bắt vì nhận hối lộ từ công ty Trung Quốc

21/08/2020 07:17 GMT+7

TTO - Hạ nghị sĩ Tsukasa Akimoto, 48 tuổi, đã bị bắt lại ngày 20-8 khi đang được tại ngoại, sau khi bị cáo buộc nhận 7,6 triệu yen (72.000 USD) tiền hối lộ từ doanh nghiệp điều hành sòng bạc của Trung Quốc hồi năm 2017 và năm 2018.

Chính trị gia Nhật bị bắt vì nhận hối lộ từ công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền Tsukasa Akimoto - Ảnh: KYODO

Theo nhật báo Japan Times, các công tố viên Nhật Bản đã ra lệnh bắt giam trở lại hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền Tsukasa Akimoto, với cáo buộc dùng tiền mua chuộc nhân chứng khai man trước tòa liên quan tới vụ bê bối hối lộ của một doanh nghiệp Trung Quốc. 

Hạ nghị sĩ Tsukasa Akimoto, 48 tuổi, đã bị bắt lại ngày 20-8 khi đang được tại ngoại sau khi bị cáo buộc nhận 7,6 triệu yen (72.000 USD) tiền hối lộ từ doanh nghiệp điều hành sòng bạc của Trung Quốc 500.com hồi năm 2017 và năm 2018.

Khi đó, ông Akimoto ở cương vị phụ trách triển khai chính sách của Chính phủ Nhật Bản về xây dựng các khu nghỉ dưỡng cho phép tích hợp sòng bạc nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch.

Ông Akimoto, người đã rời khỏi LDP không lâu sau khi bị bắt lần đầu tiên vào tháng 12-2019, đã bác bỏ cáo buộc mới nhất của các công tố viên. 

Theo đó, nghị sĩ này bị nghi ngờ yêu cầu một cựu cố vấn cho doanh nghiệp 500.com, người này cũng được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh, đưa ra những lời khai man để đổi lấy 30 triệu yen thông qua những người ủng hộ mình hồi tháng 6 và tháng 7.

Hồi đầu tháng này, các công tố viên đã bắt giữ 3 người ủng hộ ông Akimoto và điều tra mối liên quan với nghị sĩ này. 

Ông Akimoto - hạ nghị sĩ đương nhiệm đầu tiên ở Nhật trong 10 năm qua bị bắt, đã trở lại làm việc với tư cách là một nghị sĩ Nhật Bản hồi tháng 2 vừa qua sau khi được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh. 

Doanh nghiệp 500.com của Trung Quốc đã lập một công ty con ở Nhật Bản vào tháng 7-2017 nhằm thực hiện kế hoạch mở một khu nghỉ dưỡng có tích hợp sòng bạc ở tỉnh Hokkaido. 

Các công tố viên nghi ngờ doanh nghiệp Trung Quốc này đã hối lộ ông Akimoto để tìm cách thâm nhập vào lĩnh vực sòng bạc "đầy béo bở" ở Nhật Bản. 

Ông Masahiko Konno - cựu cố vấn người Nhật 48 tuổi của công ty 500.com, đã bị cáo buộc hối lộ cùng một cố vấn khác của công ty.

Doanh nghiệp này cũng bị nghi ngờ đã mang từ nước ngoài vào Nhật Bản hàng triệu yen tiền mặt mà không khai báo hải quan, vi phạm luật giao dịch ngoại hối.

Làm rõ nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ để trốn thuế Làm rõ nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ để trốn thuế Bộ trưởng Tài chính sẽ trực tiếp làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại VN về vụ Tenma VN Bộ trưởng Tài chính sẽ trực tiếp làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại VN về vụ Tenma VN Vì sao Cục Thuế, Hải quan Bắc Ninh đều phủ nhận việc nhận hối lộ của Tenma Việt Nam? Vì sao Cục Thuế, Hải quan Bắc Ninh đều phủ nhận việc nhận hối lộ của Tenma Việt Nam?
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận