Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Làm rõ nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ để trốn thuế

26/05/2020 09:51 GMT+7

TTO - Ông Ngô Xuân Tòng - cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh - cho biết Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đang vào cuộc để làm rõ các thông tin liên quan tới Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ thuế, hải quan để trốn thuế.

Làm rõ nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ để trốn thuế - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Khu công nghiệp Quế Võ, huyện Quế Võ, Bắc Ninh - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) đưa tin, vào tháng 6-2017, Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cho cán bộ hải quan tỉnh Bắc Ninh 2 tỉ đồng để không bị truy thu số tiền thuế trị giá 1,79 tỉ yen (tương đương 390 tỉ đồng). 

Và tháng 8-2019, cán bộ công ty này tiếp tục hối lộ 3 tỉ đồng để cán bộ hải quan tỉnh Bắc Ninh giảm khoản truy thu thuế từ khoảng 80 triệu yen (tương đương 17,8 tỉ đồng) xuống còn 2,62 triệu yen (tương đương 573 triệu đồng).

Tuy nhiên, ông Ngô Xuân Tòng khẳng định thông tin cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh nhận tiền của Công ty TNHH Tenma Việt Nam là đơn phương, kế toán trưởng công ty khẳng định không có khoản chi nào như vậy.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm đoàn kiểm tra có 4 cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh, thực hiện kiểm tra Công ty TNHH Tenma Việt Nam vào tháng 8-2019.

Về diễn biến vụ việc, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh nói Cục Thuế tỉnh nắm được vụ việc từ ngày 15-5-2020, đã chủ động rà soát hồ sơ, cung cấp thông tin để Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bắc Ninh báo cáo Chính phủ vào hôm nay 26-5-2020.

Trước đó, từ ngày 21-5, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh và Công ty TNHH Tenma Việt Nam để cung cấp thông tin cho lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo Chính phủ.

Công an tỉnh Bắc Ninh làm việc với kế toán trưởng và giám đốc tài chính của Công ty TNHH Tenma Việt Nam. 

Kế toán trưởng công ty là người chứng kiến từ đầu đến cuối cho biết không có một khoản chi phí nào, công ty cũng không hạch toán một khoản nào như thế. Biên bản xác nhận của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã nêu rõ điều này, ông Tòng thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, tổng giám đốc Công ty TNHH Tenma Việt Nam hiện vẫn là người cũ (đảm nhiệm chức vụ trước thời điểm tháng 8-2019 - PV) nhưng đang về Nhật Bản, chưa trở lại Việt Nam. 

Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đang chờ tổng giám đốc công ty sang để làm rõ thông tin đưa tiền cho cán bộ thuế.

Để làm rõ vụ việc, thời gian qua Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu đoàn kiểm tra Công ty TNHH Tenma Việt Nam giải trình đầy đủ thông tin báo chí Nhật Bản đã đưa. 

Nội dung giải trình của đoàn kiểm tra cho thấy cơ bản các chính sách giải quyết cho Công ty TNHH Tenma Việt Nam theo quy định của pháp luật.

"Công ty TNHH Tenma Việt Nam đủ điều kiện để hưởng ưu đãi thuế nên không có lý do gì để họ phải bỏ ra một khoản chi như thế" - ông Tòng nhấn mạnh.

Ông Tòng nhận định có thể nội bộ của họ (hãng nhựa Tenma - PV) lợi dụng điều đó nhưng họ chưa thông tin cho mình. 

Theo báo cáo giải trình của đoàn kiểm tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, không có chuyện cán bộ thuế tỉnh nhận tiền để bỏ qua nghĩa vụ thuế cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lên tiếng

Chiều 25-5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đã yêu cầu Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan nắm bắt thông tin, báo cáo rõ tình hình.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã lập đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra công vụ tại Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và các cá nhân, tổ chức liên quan nhằm làm rõ thông tin liên quan đến vụ việc này.

Cho rằng những vụ việc như thế này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn bởi liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng trong quản lý công tác cán bộ tại ngành thuế, hải quan, ông Dũng khẳng định sau khi có kết quả cuối cùng sẽ công bố công khai.

Công ty TNHH Tenma Việt Nam được cấp phép kinh doanh tại Việt Nam vào ngày 15-12-2017.

Trụ sở đặt tại lô E1 Khu công nghiệp Quế Võ, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, Bắc Ninh. Tổng giám đốc công ty là ông Kamiya Yoshitaka.

'Kế toán trưởng Tenma Việt Nam khẳng định không chi tiền cho cán bộ thuế Bắc Ninh'

TTO - Ông Ngô Xuân Tòng, cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, khẳng định thông tin cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh nhận tiền của Công ty TNHH Tenma Việt Nam là đơn phương, kế toán trưởng công ty khẳng định không có khoản chi nào như vậy.

B.NGỌC - L.KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận