Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Bộ trưởng Tài chính: lập đoàn thanh tra vụ Tenma Việt Nam hối lộ để trốn thuế

25/05/2020 16:49 GMT+7

TTO - Người đứng đầu Bộ Tài chính nêu rõ quan điểm trước thông tin báo chí Nhật Bản nêu chuyện Công ty Tenma hối lộ quan chức Việt Nam để trốn thuế

Bộ trưởng Tài chính: lập đoàn thanh tra vụ Tenma Việt Nam hối lộ để trốn thuế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - Ảnh: LÊ KIÊN

Chiều 25-5, trả lời nhanh báo chí tại hành lang phòng họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đã yêu cầu Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan nắm bắt thông tin, báo cáo rõ tình hình.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã lập đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra công vụ tại Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và các cá nhân, tổ chức liên quan để làm rõ, minh bạch thông tin liên quan đến vụ việc này.

Cho rằng những vụ việc như thế này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn bởi liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng trong quản lý công tác cán bộ tại ngành thuế, hải quan, ông Dũng khẳng định là sau khi có kết quả cuối cùng sẽ công bố công khai.

Theo báo chí Nhật Bản, tháng 6-2017, công ty con Tenma Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh đã nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu khoảng 400 tỉ đồng (1,79 tỉ yen).

Lãnh đạo Tenma Việt Nam đã đề xuất với trụ sở chính về việc hối lộ cơ quan hải quan địa phương để được miễn giảm khoản chi phí này.

Việc hối lộ đã được ông Kento Fujino, chủ tịch Tenma, đồng ý, sau đó Tenma Việt Nam đã chi 2 tỉ đồng tiền mặt cho người lãnh đạo điều tra của Cục Hải quan để trốn thuế.

Ngoài ra, đợt kiểm tra thuế tại địa phương vào tháng 8-2019 đã phát hiện một số khoản thu của Tenma không được hưởng ưu đãi thuế. Vì vậy, cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty nộp thêm 17,8 tỉ đồng tiền thuế doanh nghiệp.

Tenma Việt Nam được cho là đã chi 3 tỉ đồng để giảm khoản phí này xuống còn khoảng 567 triệu đồng (2,62 triệu yen) bao gồm cả tiền phạt.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao Thanh tra Bộ Tài chính lập ngay đoàn thanh tra Cục Thuế Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh.

Cụ thể, theo Bộ Tài chính, để làm rõ những nội dung báo chí nêu, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã giao Thanh tra bộ lập ngay đoàn thanh tra trong hôm nay 25-5 để thanh tra Cục Thuế Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh, các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng giao tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo bộ nội dung báo chí nêu, báo cáo bộ trước ngày mai 26-5.

LÊ THANH

Nghi án công ty Nhật ở Bắc Ninh hối lộ 5,4 tỉ đồng để trốn thuế Nghi án công ty Nhật ở Bắc Ninh hối lộ 5,4 tỉ đồng để trốn thuế

TTO - Công ty con tại tỉnh Bắc Ninh của Công ty Tenma (Nhật) đã khai chi hơn 5 tỉ đồng tiền mặt cho một số quan chức ở Cục Hải quan và Cục Thuế ở Việt Nam để trốn thuế, theo báo Asahi Shimbun của Nhật.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận