27/05/2020 10:15 GMT+7

Tenma VN chấp hành tốt, không có vi phạm gì, vì sao 'dính' nghi án hối lộ để trốn thuế?

B.NGỌC - L.THANH - T.HOÀNG
B.NGỌC - L.THANH - T.HOÀNG

TTO - Sáng qua 26-5, phóng viên Tuổi Trẻ đã tới trụ sở Công ty TNHH Tenma VN với mong muốn biết được sự thật về thông tin liên quan nghi án hối lộ cán bộ thuế, hải quan tỉnh Bắc Ninh nhưng không thể tiếp cận được lãnh đạo công ty.

Tenma VN chấp hành tốt, không có vi phạm gì, vì sao dính nghi án hối lộ để trốn thuế? - Ảnh 1.

Những ngày này hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Tenma VN vẫn diễn ra bình thường - Ảnh: NAM TRẦN

Trong khi đó, các cơ quan liên quan nói gì?

Hải quan: không thu thuế của Tenma VN

Về thông tin tháng 6-2017 Công ty TNHH Tenma VN đề nghị chi 2 tỉ đồng tiền mặt cho cán bộ điều tra thuế địa phương để được miễn khoản truy thu thuế với mặt hàng nhập khẩu 1,79 tỉ yen (khoảng 400 tỉ đồng, lĩnh vực quản lý thuế này thuộc về Cục Hải quan Bắc Ninh), ông Phạm Chí Thành - cục phó Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh - cho biết Công an tỉnh đã sang cục thu thập hồ sơ và điều tra.

Đồng thời, bộ trưởng Bộ Tài chính đã quyết định thanh tra toàn diện vụ việc. Thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo cụ thể vụ việc với UBND tỉnh, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan theo quy định. Cũng theo ông Thành, qua rà soát hồ sơ, thông tin nói rằng không truy thu hoặc giảm truy thu thuế của Tenma VN là chưa có cơ sở.

Về mặt hồ sơ kiểm tra và chính sách pháp luật của VN, Tenma VN là doanh nghiệp chế xuất, thuộc đối tượng không chịu thuế. Hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty không chịu thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu và thuế giá trị gia tăng, ông Thành cho biết thêm.

Cũng theo ông Thành, đoàn kiểm tra của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đến Tenma VN chỉ kiểm tra, đánh giá mức độ tuân thủ hằng năm, định kỳ 3-5 năm cục sẽ kiểm tra doanh nghiệp một lần theo quy định.

Ông Thành giải thích: Theo Luật hải quan, việc kiểm tra này nhằm đánh giá xem doanh nghiệp chấp hành tốt hay không tốt chính sách pháp luật liên quan tới hải quan, các chính sách về mặt hàng, chính sách xuất nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp tuân thủ tốt sẽ ưu tiên thực hiện thủ tục thông quan đơn giản, gọn nhẹ hơn. Kết quả kiểm tra năm 2017 Tenma VN chấp hành tốt, không có vi phạm gì.

Tenma VN chỉ bị truy thu thuế 387,7 triệu đồng

Theo thông tin từ báo chí Nhật Bản, khoản hối lộ lần 2 được Công ty Tenma VN đưa cho cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh vào tháng 8-2019 để được giảm truy thu thuế từ 17,8 tỉ đồng xuống còn 530 triệu đồng. 

Theo báo cáo gửi Thanh tra Bộ Tài chính từ Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, ngày 21-8-2019 Cục Thuế đã ban hành quyết định kiểm tra thuế tại Công ty Tenma VN. Qua kiểm tra đã truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi là 387,7 triệu đồng. Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã quyết định xử phạt hành chính đối với công ty về hành vi khai sai thuế TNDN.

Báo cáo của đoàn kiểm tra thuế tại Tenma VN cũng khẳng định đoàn kiểm tra chỉ tập trung kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế TNDN, điều kiện áp dụng ưu đãi thuế TNDN. 

Kết quả kiểm tra cho thấy Tenma VN được hưởng ưu đãi thuế TNDN: mức thuế suất ưu đãi 15% trong vòng 12 năm (mức thuế TNDN thông thường là 20%), được miễn thuế TNDN trong 3 năm và giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 7 năm tiếp theo.

Tenma VN được Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 11-2007; đến tháng 12-2008, doanh nghiệp này đăng ký bổ sung vốn 22 triệu USD. 

Theo giải trình của nhà đầu tư, việc tăng vốn đầu tư là do trượt giá xây dựng, mua sắm thiết bị, chênh lệch tỉ giá ngoại tệ và tăng vốn lưu động. Tenma VN không tăng quy mô đầu tư dự án, số vốn đầu tư bổ sung vào dự án đều vay từ nước ngoài, vì vậy toàn bộ 52 triệu USD đầu tư vẫn thuộc dự án ban đầu.

Vì vậy, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh nhận định trường hợp coi 22 triệu USD vốn đầu tư tăng thêm của Tenma VN là dự án đầu tư mở rộng thì công ty được quyền lựa chọn mức ưu đãi đầu tư theo dự án gốc cho thời gian còn lại tính từ kỳ nộp thuế 2015. Thực tế, Tenma VN đã lựa chọn hưởng ưu đãi thuế TNDN cho thời gian còn lại (khoảng 3 năm - PV) từ kỳ thuế 2015 khi quyết toán thuế TNDN.

Quá trình đoàn kiểm tra thuế của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh làm việc với tổng giám đốc, giám đốc tài chính là người Nhật Bản nên đoàn phải thông qua phiên dịch của công ty. Các cuộc làm việc, tiếp xúc với lãnh đạo, nhân viên kế toán của Công ty Tenma VN còn có sự trợ giúp của Công ty kiểm toán KPMG.

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khẳng định trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra tuyệt đối không gây phiền hà, sách nhiễu đến doanh nghiệp, không yêu cầu, đòi hỏi cung cấp hồ sơ, tài liệu gì ngoài nội dung kiểm tra. Đoàn kiểm tra không nhận bất cứ lợi ích vật chất gì từ Tenma VN. 

Theo ông Ngô Xuân Tòng, cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, giải trình của đoàn kiểm tra thuế tại Tenma VN cho thấy các cán bộ làm đúng các quy định pháp luật nên chưa thể có hướng xử lý, vụ việc đúng sai thế nào vẫn phải chờ kết luận cuối cùng từ Thanh tra Bộ Tài chính.

Tạm đình chỉ một vụ trưởng ngành thuế và cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh

Tối 26-5, Bộ Tài chính cho biết đã đình chỉ công tác một số cán bộ của Cục Hải quan Bắc Ninh và Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Ngô Xuân Tòng - cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh - cho biết tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 4 công chức và ông Phạm Đức Thường - nguyên phó cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh, người ký quyết định kiểm tra thuế đối với Công ty Tenma VN.

Ông Thường vừa mới nhận quyết định giữ chức vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế, Tổng cục Thuế cách đây chưa đầy một tháng.

Tối cùng ngày, Tổng cục Hải quan thông tin quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 6 cán bộ Cục Hải quan Bắc Ninh, trong đó có ông Trần Thành Tô - cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh, người ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra sau thông quan và là người đứng đầu liên quan trong việc kiểm tra sau thông quan đối với Công ty Tenma VN.

Ngày 26-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện đoàn thanh tra Bộ Tài chính cho biết đang thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân liên quan về nội dung báo chí nêu những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty TNHH Tenma VN.

Trong đó, nội dung thanh tra tập trung về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thanh tra, kiểm tra thuế đối với công ty này.

"Đoàn thanh tra đã có báo cáo sơ bộ vụ việc gửi Bộ Tài chính để báo cáo nhanh Thủ tướng về vụ việc này vào chiều 26-5. Thanh tra Bộ Tài chính sẽ sớm có kết luận thanh tra về vụ việc ra công luận và nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm" - Bộ Tài chính khẳng định.

Cùng ngày, Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã làm việc với Cục Hải quan, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh để thu thập thông tin liên quan. Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, việc xác minh này thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và chủ tịch UBND tỉnh.

Bà Nguyễn Hương Giang, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết nếu thông tin báo chí Nhật Bản đưa là đúng thì Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh dù nằm trên địa bàn tỉnh nhưng lại thuộc quản lý ngành dọc của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan nên vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của Thanh tra Bộ Tài chính.

Làm rõ nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ để trốn thuế Làm rõ nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ để trốn thuế

TTO - Ông Ngô Xuân Tòng - cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh - cho biết Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đang vào cuộc để làm rõ các thông tin liên quan tới Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ thuế, hải quan để trốn thuế.

B.NGỌC - L.THANH - T.HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên