Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Vì sao Cục Thuế, Hải quan Bắc Ninh đều phủ nhận việc nhận hối lộ của Tenma Việt Nam?

26/05/2020 22:18 GMT+7

TTO - Trước nghi vấn cán bộ thuế, hải quan tỉnh Bắc Ninh nhận hối lộ để bỏ qua các khoản truy thu hàng trăm tỉ đồng tiền thuế của Công ty TNHH Tenma Việt Nam, lãnh đạo Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đều khẳng định thông tin này thiếu cơ sở.

Vì sao Cục Thuế, Hải quan Bắc Ninh đều phủ nhận việc nhận hối lộ của Tenma Việt Nam? - Ảnh 1.

Trụ sở Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: NGỌC QUANG

Về thông tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam đề nghị trả 2 tỉ đồng tiền mặt cho cán bộ Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh để được miễn khoản truy thu thuế với mặt hàng nhập khẩu lên tới 1,79 tỉ yen (khoảng 400 tỉ đồng), ông Phạm Chí Thành - cục phó Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh - cho biết hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đã sang cục thu thập hồ sơ và tiến hành điều tra theo quy định.

Đồng thời, bộ trưởng Bộ Tài chính cũng quyết định thanh tra toàn diện vụ việc.

Theo ông Thành, vụ việc cụ thể thế nào, mức độ chính xác thông tin báo chí Nhật Bản đưa đến đâu, phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Sau khi có kết luận, Cục Hải quan tỉnh sẽ thông báo cụ thể tới các cơ quan báo chí.

Thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản báo cáo vụ việc với UBND tỉnh, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan theo quy định. Qua rà soát hồ sơ, Cục Hải quan tỉnh nhận thấy thông tin nói không truy thu hoặc giảm truy thu thuế của Công ty TNHH Tenma Việt Nam là chưa có cơ sở.

Cũng theo vị này, Công ty TNHH Tenma Việt Nam là doanh nghiệp chế xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty không chịu thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT) nên Cục Hải quan tỉnh không thể truy thu thuế từ công ty này.

Vì sao Cục Thuế, Hải quan Bắc Ninh đều phủ nhận việc nhận hối lộ của Tenma Việt Nam? - Ảnh 2.

Số thuế truy thu của Công ty TNHH Tenma Việt Nam chỉ vài trăm triệu đồng - Ảnh: NAM TRẦN

Liên quan đến thông tin Công ty Tenma Việt Nam đưa cho cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh 3 tỉ đồng để được giảm truy thu thuế từ 17,8 tỉ đồng xuống còn 530 triệu đồng vào tháng 8-2019, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cũng đã có báo cáo giải trình vụ việc gửi thanh tra Bộ Tài chính.

Theo đó, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khẳng định qua kiểm tra đã truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi 387,7 triệu đồng. Bên cạnh đó, cục đã quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Tenma Việt Nam về hành vi khai sai thuế TNDN phải nộp.

Báo cáo của đoàn kiểm tra thuế tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam cũng nhấn mạnh đoàn kiểm tra của Cục Thuế tỉnh chỉ tập trung kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế TNDN, điều kiện áp dụng ưu đãi thuế TNDN.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã làm việc với tổng giám đốc, giám đốc tài chính người Nhật Bản nên phải thông qua phiên dịch của công ty. Các cuộc làm việc, tiếp xúc của đoàn kiểm tra với lãnh đạo, nhân viên kế toán của Công ty TNHH Tenma Việt Nam, còn có sự trợ giúp của Công ty kiểm toán KPMG.

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khẳng định trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra tuyệt đối không gây phiền hà, sách nhiễu đến doanh nghiệp, không yêu cầu, đòi hỏi cung cấp hồ sơ tài liệu gì ngoài nội dung kiểm tra.

Đoàn kiểm tra không nhận bất cứ lợi ích vật chất gì từ Công ty TNHH Tenma Việt Nam.

Chiều nay báo cáo nhanh Thủ tướng vụ nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ để trốn thuế Chiều nay báo cáo nhanh Thủ tướng vụ nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ để trốn thuế

TTO - 'Đoàn thanh tra đã báo cáo sơ bộ vụ việc gửi Bộ Tài chính để báo cáo nhanh Thủ tướng vào chiều 26-5. Thanh tra bộ cũng sớm có kết luận về vụ việc này ra công luận và nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm' - đại diện Bộ Tài chính khẳng định.

BẢO NGỌC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận