Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Bộ trưởng Tài chính sẽ trực tiếp làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại VN về vụ Tenma VN

27/05/2020 10:24 GMT+7

TTO - Tối 26-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đã có báo cáo Thủ tướng về vụ việc liên quan đến nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma VN.

Bộ trưởng Tài chính sẽ trực tiếp làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại VN về vụ Tenma VN - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Để làm rõ vụ việc này, báo cáo Thủ tướng, ông Dũng cho biết đang làm 4 việc:

1. Ông sẽ trực tiếp làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại VN.

2. Đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra vụ việc này.

3. Đã có liên tiếp hai công văn về việc đề nghị tạm đình chỉ các cá nhân liên quan.

4. Chỉ đạo Tổng cục Thuế có công hàm gửi cơ quan thuế Nhật Bản để phối hợp cung cấp thông tin.

"Để làm rõ vụ việc này, phía Bộ Tài chính cần phải có thời gian. Quan điểm là sẽ làm quyết liệt, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý thật nghiêm để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính" - ông Dũng nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Ngô Xuân Tòng - cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh - cho biết với thông tin báo Nhật cho rằng Công ty Tenma VN đã hối lộ 3 tỉ để giảm truy thu hơn 17 tỉ đồng, Cục Thuế Bắc Ninh rà soát, kiểm tra với công ty này thì không phát hiện sai phạm. 

Trong khi đó, sau khoảng 12 năm kinh doanh tại Bắc Ninh, Công ty Tenma VN tuân thủ các chính sách pháp luật về thuế rất nghiêm túc.

"Họ thuộc đối tượng được ưu đãi thì sao phải chi ra một khoản tiền lớn như vậy? Tenma là công ty đại chúng, cộng với văn hóa kinh doanh của người Nhật rất minh bạch. Vậy tại sao vụ việc xảy ra từ năm 2017 đến nay mới thông tin ra?" - ông Tòng đặt vấn đề.

Vụ Tenma Việt Nam: Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm Vụ Tenma Việt Nam: Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin liên quan Công ty Tenma Việt Nam, nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận