28/05/2020 17:42 GMT+7

Vụ nghi hối lộ tại Tenma: Bộ trưởng nói không phải cứ sự vụ mới giải quyết

N.AN
N.AN

TTO - Việc kiểm tra, giám sát nội bộ trong ngành thuế, hải quan như vụ nghi đưa hối lộ tại Công ty Tenma (Bắc Ninh), theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, đã được làm thường xuyên, chứ không phải sự vụ mới vào giải quyết.

Vụ nghi hối lộ tại Tenma: Bộ trưởng nói không phải cứ sự vụ mới giải quyết - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định ngành tài chính thường xuyên giám sát nội bộ để tránh tiêu cực - Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 28-5, ông Dũng cho hay là không phải để cho sự vụ xảy ra mới giải quyết, mà ngành tài chính luôn có giải pháp phòng ngừa được triển khai trong nhiều năm.

"Giải pháp phòng ngừa trong nhiều năm qua đã triển khai đồng bộ, từ xây dựng pháp luật, các văn bản hướng dẫn luật. Trong xây dựng pháp luật, các luật pháp của tài chính thì việc rất quan trọng của nó là phải đổi mới về phương thức quản lý, trước là tiền kiểm, bây giờ là hậu kiểm. Gắn với đó là cải cách thủ tục hành chính" - ông Dũng nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho hay từ năm 2014, vấn đề luân phiên, luân chuyển vị trí công tác để phòng ngừa tham nhũng đã được thực hiện và mỗi năm có trên dưới 10.000 lượt cán bộ phải chuyển đổi vị trí công tác.

Các hoạt động thanh tra thuế, kiểm tra thuế cũng được tiến hành thường xuyên, mỗi năm xử lý chừng 50-70 ngàn tỉ, tăng thu ngân sách bình quân mấy năm gần thêm 15-18 ngàn tỉ/năm.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận trong quá trình triển khai công tác không tránh khỏi xảy ra sự cố và Bộ Tài chính đã xử lý không ít, đặc biệt là các vụ việc được dư luận xã hội phản ánh.

"Đấy là những vấn đề quan trọng, chứ không thể tránh khỏi. Tôi cho rằng mình có làm thế nào chăng nữa, nhưng mà cũng là sự cố gắng rồi, để tuyệt đối thì cũng khó. Cũng phải còn tiếp tục nữa" - bộ trưởng giải thích.

Tuy nhiên, khi được hỏi về diễn biến kết quả vụ việc, ông Dũng cho biết vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, điều tra làm rõ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại biểu Phùng Văn Hùng, ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng đối với vụ việc tại Bắc Ninh, các cơ quan hữu quan Việt Nam cần tích cực phối hợp với bên Nhật Bản điều tra, tìm ra câu trả lời càng sớm càng tốt.

"Cần điều tra nhanh để công khai trước dư luận, nhà đầu tư, để khẳng định cơ chế ta rất minh bạch, nghiêm minh đối với tình trạng tham ô, lãng phí, tham nhũng. Hi vọng thời gian tới cơ quan hữu quan làm rõ, làm sớm nhất để nhà đầu tư nước ngoài tin vào thể chế, tính công khai minh bạch. Nếu làm được thì mới tốt cho môi trường đầu tư nói chung của Việt Nam" - ông Hùng đề nghị.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Vũ Tiến Lộc - chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam (VCCI) - cho rằng vụ việc của Công ty Tenma Nhật Bản ở Bắc Ninh liên quan nghi án hối lộ quan chức thuế, hải quan là sự cảnh báo.

"Với vụ việc này, Thủ tướng đã có chỉ đạo, Bộ Tài chính đã quyết tâm làm rõ, thanh tra, kiểm tra và chúng ta sẵn sàng đối diện thực tế nếu là như vậy. Ta kiên quyết xử lý nhanh thì sẽ tạo điểm cộng môi trường đầu tư kinh doanh" - ông Lộc nhấn mạnh.

Để ngăn chặn tình trạng này, ông Lộc cho rằng trước hết cần phải nâng cao đạo đức công vụ, tiếp tục cải cách thể chế theo hướng minh bạch, thủ tục đơn giản, rõ ràng để tránh các chồng chéo, kẽ hở cho tham nhũng.

Công an Bắc Ninh phối hợp Bộ Công an xác minh vụ Công ty Tenma Việt Nam Công an Bắc Ninh phối hợp với Bộ Công an xác minh vụ Công ty Tenma Việt Nam

TTO - Công an Bắc Ninh tiếp tục xác minh để làm rõ thông tin mà báo chí Nhật Bản vừa nêu Công ty Tenma Việt Nam hối lộ 5 tỉ đồng cho cơ quan thuế và hải quan Bắc Ninh để không bị truy thu hơn 400 tỉ đồng tiền thuế.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên