27/05/2020 12:50 GMT+7

Công an Bắc Ninh phối hợp Bộ Công an xác minh vụ Công ty Tenma Việt Nam

L.THANH
L.THANH

TTO - Công an Bắc Ninh tiếp tục xác minh để làm rõ thông tin mà báo chí Nhật Bản vừa nêu Công ty Tenma Việt Nam hối lộ 5 tỉ đồng cho cơ quan thuế và Hải quan Bắc Ninh để không bị truy thu hơn 400 tỉ đồng tiền thuế.

Công an Bắc Ninh phối hợp Bộ Công an xác minh vụ Công ty Tenma Việt Nam - Ảnh 1.

Năm 2019, Công ty Tenma Việt Nam bị truy thu gần 390 triệu đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 27-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Việt Hùng - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Bắc Ninh - cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa làm việc với các cơ quan của tỉnh này gồm Công an, Cục Thuế, Cục Hải quan, Ban Quản lý các khu công nghiệp và các cơ quan liên quan về vụ việc của Công ty Tenma Việt Nam, yêu cầu xác minh, làm rõ vụ việc.

"Lãnh đạo tỉnh đã giao cho Công an Bắc Ninh vào cuộc. Công an tiếp tục dùng các biện pháp nghiệm vụ để thông tin chính thức với phía Nhật Bản xem có đúng câu chuyện này không bởi trong báo cáo ban đầu của cơ quan thuế, hải quan và công an thì vẫn chưa làm rõ gốc vấn đề" - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, hiện tại tổng giám đốc Công ty Tenma Việt Nam vẫn đang ở Nhật Bản, chưa quay trở lại Việt Nam. 

Công an Bắc Ninh đã làm việc với đại diện doanh nghiệp là giám đốc điều hành và bộ phận kế toán. Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Công ty Tenma Việt Nam cho hay chỉ có nhiệm vụ điều hành doanh nghiệp chứ không nắm được vụ việc này. 

Còn bộ phận kế toán của công ty cũng cho biết qua kiểm tra hồ sơ, chứng từ kế toán, không thấy có nội dung mà bài báo Nhật Bản đã nêu công ty đã hối lộ khoảng 5 tỉ đồng cho cán bộ thuế và Hải quan Bắc Ninh. 

"Công an Bắc Ninh cũng đang phối hợp Bộ Công an để xác minh vụ việc vì "không chỉ là môi trường đầu tư mà còn là quan hệ với đối tác Nhật Bản nữa", ông Hùng cho biết.

Trước đó, đầu tháng 5, tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) đưa tin tháng 6-2017, Công ty Tenma Việt Nam đã hối lộ cho cán bộ hải quan tỉnh Bắc Ninh 2 tỉ đồng để không bị truy thu số tiền thuế trị giá 1,79 tỉ yen (tương đương 390 tỉ đồng).

Tháng 8-2019, cán bộ công ty này tiếp tục hối lộ 3 tỉ đồng để cán bộ Hải quan tỉnh Bắc Ninh giảm khoản truy thu thuế từ khoảng 80 triệu yen (tương đương 17,8 tỉ đồng) xuống còn 2,62 triệu yen (tương đương 573 triệu đồng).

Hôm nay (27-5), Thanh tra Bộ Tài chính thanh tra Cục thuế Bắc Ninh và Cục Hải quan về vụ nghi vấn hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam để trốn thuế.

Vụ Tenma Việt Nam: Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm Vụ Tenma Việt Nam: Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin liên quan Công ty Tenma Việt Nam, nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên