27/02/2020 15:04 GMT+7

'Chiêu' gây sốt đất ở Bình Ba, Bà Rịa - Vũng Tàu

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Đi xe mang thương hiệu của chủ đầu tư. Đưa thông tin gán ghép. Tự trưng biển quảng cáo dự án chưa có… Đó là chiêu thức của một nhóm người để tạo cơn sốt đất ở xã Bình Ba.

QL56, đoạn qua ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba ngày 26-2- Video: ĐÔNG HÀ

Cách đây hơn một tuần, trên mạng xã hội lan truyền cảnh người, xe tấp nập đến dọc QL56 ở xã này để mua bán đất.

Cùng với đó là văn bản của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận cho một tập đoàn lớn khảo sát, nghiên cứu lập dự án tại xã Bình Ba và thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức). Một khung cảnh mua bán, trao đổi, tìm hiểu về đất đai hỗn loạn, mất trật tự.

Cơn sốt này đã làm cho nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Có người chỉ buột miệng nói bán đất nhưng liên tục bị cò đất gọi điện hỏi mua.

"Chúng tôi lo nhất là chuyện xây nhà trái phép, phân lô đất nông nghiệp bán nền", một cán bộ địa chính - xây dựng xã Bình Ba nói.

Chiêu gây sốt đất ở Bình Ba, Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Chính quyền dựng biển cảnh báo để người dân cảnh giác - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sau khi có hiện tượng bất thường xảy ra, chính quyền và ngành chức năng đã vào cuộc lập lại trật tự. Ngày 27-2, trở lại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, không còn cảnh dòng người, dòng xe chen lấn, tấp nập như trước.

Tháng 1-2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản đồng ý cho một doanh nghiệp khảo sát nghiên cứu để lập dự án đầu tư tại xã Bình Ba và thị trấn Ngãi Giao, theo đề xuất của Sở Xây dựng, trong đó khu vực nghiên cứu tại xã Bình Ba lên đến 800ha, còn thị trấn Ngãi Giao khoảng 2,2ha.

Chủ một quán nước sát bên QL56 cho biết trước đây quán nước của chị luôn tấp nập khách nhưng sáng 26-2 hầu như không có ai. Chị cho biết cuối tuần trước có hai thanh niên đi xe hơi biển số TP.HCM có nhờ mình cho treo nhờ tấm biển bán đất.

Chiêu gây sốt đất ở Bình Ba, Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 4.

Quán nước giải khát vắng khách- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vì sao một dự án chỉ mới ở phần "khảo sát" mà lên "sốt" chưa từng thấy? Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, đã có những người dùng các "thủ thuật" để tạo ra cơn sốt này.

Chẳng hạn ngày 16-2, một nhóm khoảng 10 người đến ông L.T. tại ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba nằm mặt tiền QL56 đặt bàn ghế phát tờ rơi quảng cáo cho một dự án nền đất thương phẩm tại TP Bà Rịa, đồng thời đặt tấm bảng quảng cáo "Dự án đô thị cao cấp Bình Ba".

Chiêu gây sốt đất ở Bình Ba, Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 5.

Tấm bảng quảng cáo "dự án khu đô thị cao cấp Bình Ba" - một trong những chiêu thức gây sốt- Ảnh: UBND xã Bình Ba cung cấp.

Chưa hết, vừa qua có một đoàn cán bộ của huyện Châu Đức cũng đi khảo sát dọc QL 56 để chọn vị trí đặt nhà chờ xe buýt nhưng lại bị quay, chụp hình đưa lên mạng xã hội nói với ý "huyện đi khảo sát dự án".

Chiêu gây sốt đất ở Bình Ba, Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 6.

Giao dịch đất đai ở huyện Châu Đức và xã Bình Ba không tăng đột biến (Ảnh chụp sáng 26-2)- Ảnh: Đ.H

Ông Nguyễn Đức Thắng - phó chủ tịch UBND xã Bình Ba - cho biết trên thực tế, người dân trong xã có giao dịch bất động sản là việc họ cắt ra một, hai sào đất để bán trang trải, còn không hề có chuyện bà con bán đổ, bán tháo đất cho những nhà đầu tư, những người đầu cơ.

Ngày 27-2, ông Dương Thanh Vân - phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Đức - cũng khẳng định lượng giao dịch hồ sơ đất đai tại Châu Đức nói chung và xã Bình Ba nói riêng trong những ngày qua chỉ ở mức bình thường, thậm chí còn thấp hơn thời điểm này năm ngoái.

Bất động sản Bình Thuận: Cơn sốt đất thổ cư, đất nền (kì 2) Bất động sản Bình Thuận: Cơn sốt đất thổ cư, đất nền (kì 2)

Theo một thống kê sơ bộ, năm 2019, Bình Thuận đón khoảng 18 siêu dự án với tổng mức đầu tư gần 3 tỉ USD. Đây là cơ sở thổi bùng cơn sốt đất nền, đất thổ cư. Tuy nhiên, cơn sốt này mang tính chất cục bộ, chỉ diễn ra ở những khu vực có các dự án lớn.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên