10/04/2019 20:09 GMT+7

Kiểm soát tín dụng bất động sản ở những tỉnh thành ‘sốt’ đất

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Yêu cầu này vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong văn bản về chỉ đạo công tác tín dụng năm 2019.

Kiểm soát tín dụng bất động sản ở những tỉnh thành ‘sốt’ đất - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu theo dõi tình hình cấp tín dụng cho thị trường bất động sản, nhất là các khu vực có hiện tượng sốt đất - Ảnh minh họa.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu NHNN các tỉnh, thành phố theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường bất động sản và việc cấp tín dụng của các ngân hàng đối với lĩnh vực này trên địa bàn, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố, các khu vực có hiện tượng sốt đất. 

Trường hợp cần thiết, tình hình có biến động bất thường, NHNN các tỉnh, thành phố phải chủ động thực hiện khảo sát, đánh giá và kịp thời báo cáo, đề xuất với Thống đốc NHNN biện pháp xử lý. 

Mặt khác, phải tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động tín dụng, đặc biệt là tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, cho vay phục vụ đời sống, tiêu dùng của các ngân hàng, công ty tài chính đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích, an toàn, hiệu quả và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Về phía các ngân hàng, NHNN nhấn mạnh việc mở rộng tín dụng của các ngân hàng phải đi đôi với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng tín dụng. Trong đó tập trung tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, có giải pháp tín dụng phù hợp đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Ngoài ra, kế hoạch tín dụng năm 2019 phải phù hợp với giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và NHNN. Bên cạnh đó còn phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật, các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động. Thường xuyên đánh giá về tình hình tín dụng theo ngành, lĩnh vực để điều chỉnh kế hoạch tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, diễn biến tình hình thực tế. Tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên.

Cùng với đó, các ngân hàng phải kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tín dụng tiêu dùng, tín dụng đối với khách hàng, nhóm khách hàng có dư nợ lớn.

Mới đây, NHNN đã giao chỉ tiêu (room) tín dụng năm 2019 cho các NH với cách biệt rất xa. Có NH được tăng rất cao, trong khi NH đang tái cơ cấu chỉ được tăng khoảng 7%.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, dù định hướng tín dụng chung toàn hệ thống năm nay tăng khoảng 14% nhưng hạn mức tín dụng NH Nhà nước giao cho các NH không "cào bằng" như những năm trước, mà có sự ưu tiên cho những NH đã đạt chuẩn Basel II (Hiệp ước Basel II là chuẩn mực quốc tế mà các NH thương mại Việt đang từng bước áp dụng nhằm tăng cường an toàn và hiệu quả hoạt động).

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên