31/01/2023 16:21 GMT+7

Chiết khấu hoa hồng còn thấp, nguy cơ tái diễn hết xăng

Các "ông lớn" ngành xăng dầu cho biết chiết khấu hoa hồng xăng dầu còn thấp, dự báo sẽ tiếp tục tái diễn hết xăng cục bộ.

Chiết khấu hoa hồng còn thấp, nguy cơ tái diễn hết xăng - Ảnh 1.

Petrolimex An Giang có 50 cửa hàng trực thuộc cung ứng xăng dầu toàn tỉnh khoảng 200.000 lít/ngày - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiết khấu: mỗi nơi một khác

Ngày 31-1, lãnh đạo Petrolimex An Giang cho hay đợt điều chỉnh xăng dầu vào tối 30-1 giúp các đại lý bán lẻ xăng dầu có lợi nhuận từ 100-300 đồng/lít xăng, dầu. Tuy nhiên, chiết khấu hoa hồng này vẫn còn thấp, rất khó để người bán xăng dầu có lợi nhuận.

"Chiết khấu hoa hồng từ 700-800 đồng/lít thì mới mong các cửa hàng xăng dầu có lợi nhuận và sống được. Còn chiết khấu hoa hồng như hiện nay thì các cửa hàng xăng dầu bán chỉ cầm chừng, duy trì giữ mối, không có lợi nhuận. Các cây xăng có nguồn thì bán được, cây xăng nào không có nguồn sẽ tái diễn tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ nữa", vị này cảnh báo.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 31-1, giám đốc một chuỗi cây xăng tại TP.HCM cho biết ngay sau khi xăng tăng giá, doanh nghiệp này nhận được thông báo chiết khấu là 542 đồng/lít, trừ đi 100 đồng chi phí vận chuyển, được hưởng hoa hồng là 452 đồng/lít. 

Theo vị giám đốc này, đây là mức chiết khấu vừa đủ các chi phí vận hành, muốn có lãi doanh nghiệp phải nhận được chiết khấu cao hơn, trên 500 đồng/lít.


Chiết khấu hoa hồng còn thấp, nguy cơ tái diễn hết xăng - Ảnh 2.

Công ty xăng dầu Đại Đông Dương có 14 cây xăng ở hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn nhưng đã xin nghỉ từ trước Tết, với lý do hết vốn gây bức xúc dư luận - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nhiều doanh nghiệp muốn tạm ngừng kinh doanh

Giám đốc một chuỗi cây xăng khác cũng cho biết chiết khấu cả năm qua khi lên, khi xuống nhưng nhìn chung là quá thấp. Do quá khó khăn về chi phí, nhất là nhân công và mặt bằng nên doanh nghiệp buộc phải sang lại một cây xăng tại TP.HCM để cắt bớt các chi phí. 

"Thực ra chúng tôi kinh doanh cây xăng cũng 20-30 năm rồi, bây giờ chiết khấu xuống thấp mà chưa biết khi nào mới tiến triển hơn nên bây giờ đành sang lại cây xăng, giảm bớt chi nhánh để cắt lỗ, hy vọng người sau sẽ chờ được đến lúc chiết khấu ổn định hơn", vị giám đốc này nói.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương đã tiếp nhận tám thông báo xin tạm ngừng kinh doanh xăng dầu. Lý do, tạm dừng bán xăng dầu (vào ngày 30 Tết, mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết).

Qua xem xét, Sở Công Thương tỉnh chưa chấp thuận cho doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh xăng dầu trong dịp Tết, do chưa phù hợp theo quy định. 

Ngoài ra, đã thu hồi hai giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu của Công ty cổ phần dầu khí Đại Đông Dương, do đoạn đường đang nâng cấp sửa chữa đến năm 2024 nên xe bồn không thể lưu thông. Hiện trên địa bàn tỉnh có 567 cửa hàng xăng dầu.

An Giang hiện có 16 cửa hàng hết xăng dầu thuộc hệ thống Công ty cổ phần dầu khí Đại Đông Dương và Công ty TNHH MTV Hòa Bình. Cả hai doanh nghiệp phân phối xăng dầu này đều có trụ sở chính ở TP.HCM, Sở Công Thương đã có báo cáo Bộ Công Thương về hoạt động xăng dầu Công ty cổ phần dầu khí Đại Đông Dương.

Công ty Đại Đông Dương có 14 cây xăng ở vùng Bảy Núi thuộc hai huyện Tịnh Biên - Tri Tôn, có đơn xin nghỉ bán từ trước Tết, với lý do hết vốn nhưng sở không chấp thuận. Khách du xuân về Bảy Núi đã bức xúc khi nhiều cây xăng đóng cửa.

"Đến nay, công ty này đã nghỉ bán gần 20 ngày rồi. Theo quy định, doanh nghiệp xăng dầu chỉ tạm nghỉ tối đa 28 ngày. Do đó, đến ngày thứ 29 tới đây, Sở Công Thương tỉnh và Cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ phối hợp kiểm tra và rút giấy phép kinh doanh xăng dầu của Công ty cổ phần dầu khí Đại Đông Dương, nếu họ vẫn đóng cửa không bán", lãnh đạo Sở Công Thương An Giang khẳng định.

Chiết khấu xăng dầu 0 đồng, nhiều cây xăng treo bảng ‘hết xăng’Chiết khấu xăng dầu 0 đồng, nhiều cây xăng treo bảng ‘hết xăng’

Chiết khấu hoa hồng xăng dầu còn 0 đồng, nhiều cửa hàng xăng dầu ở miền Tây đã treo bảng hết xăng hoặc bán nhỏ giọt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên