30/01/2023 15:52 GMT+7

Chiết khấu xăng dầu 0 đồng, nhiều cây xăng treo bảng ‘hết xăng’

Chiết khấu hoa hồng xăng dầu còn 0 đồng, nhiều cửa hàng xăng dầu ở miền Tây đã treo bảng hết xăng hoặc bán nhỏ giọt.

Chiết khấu xăng dầu 0 đồng, nhiều cây xăng treo bảng ‘hết xăng’ - Ảnh 1.

Cây xăng tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp treo bảng hết xăng sáng 30-1 - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngày 30-1, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trên tuyến quốc lộ 80 đoạn qua huyện Lai Vung và huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp nhiều cây xăng treo bảng hết xăng, có nơi vẫn bán bình thường nhưng khi khách vào đổ xăng thì được thông báo "hết xăng còn dầu".

Còn tại Vĩnh Long, ghi nhận của chúng tôi nhiều cây xăng dọc quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Long Hồ, Tam Bình và thị xã Bình Minh đã ngưng bán xăng. Trong đó, địa bàn có nhiều cây xăng ngưng bán nhiều nhất là huyện Tam Bình.

Các cây xăng này là đại lý bán lẻ mang thương hiệu Resclub, Petimex, Đông Sài Gòn. Lý do ngưng bán được các cây xăng đưa ra như chờ nhập hàng hoặc hết xăng.

Khảo sát cho thấy dù một số cây xăng ngưng kinh doanh nhưng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động cung cấp xăng dầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Có rất nhiều cây xăng của hãng Petrolimex vẫn hoạt động kinh doanh xuyên suốt 24/24h phục vụ nhu cầu người dân.

Chiết khấu xăng dầu 0 đồng, nhiều cây xăng treo bảng ‘hết xăng’ - Ảnh 2.

Hai trong số nhiều cây xăng trên địa bàn huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long thông báo hết xăng, tạm ngưng kinh doanh - Ảnh: CHÍ HẠNH

Sẽ liên tục kiểm tra các cơ sở ngưng kinh doanh, treo bảng hết xăng

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long cho biết có ghi nhận một số ít điểm kinh doanh xăng dầu ngưng bán do hụt nguồn cung, tuy nhiên không tác động lớn đến nhu cầu thị trường do còn nhiều đại lý khác đảm bảo việc kinh doanh. Cục Quản lý thị trường sẽ liên tục kiểm tra các cơ sở tạm ngưng kinh doanh để nắm tình hình.

Còn dọc tuyến quốc lộ 91, đoạn huyện Tịnh Biên, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang cũng xuất hiện tình trạng cây xăng bán nhỏ giọt từ 30.000 - 50.000 đồng/xe máy. Do đó, nhiều người đã tập trung vào các cây xăng của Petrolimex để đổ xăng.

Lãnh đạo Công ty cổ phần thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu (NSHPETRO) cho biết hiện nay chiết khấu hoa hồng xăng dầu quá thấp nên có tình trạng cửa hàng xăng dầu bán nhỏ giọt hoặc đóng cửa. "Nếu sửa đổi nghị định 95 hoặc có thể tăng chiết khấu hoa hồng cho đại lý thì mới thoát khỏi tình trạng này. Còn không, tình trạng này có thể sẽ tiếp tục", vị này nói.

Bà Võ Phương Thủy - phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp - khẳng định nguồn cung xăng dầu của tỉnh ổn định, không thiếu hàng. Tuy nhiên chiết khấu hiện tại trở về 0 đồng đã gây khó khăn cho các cửa hàng bán lẻ.

Chiết khấu xăng dầu 0 đồng, nhiều cây xăng treo bảng ‘hết xăng’ - Ảnh 3.

Cây xăng tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp vẫn mở cửa nhưng chỉ bán dầu - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

"Các đơn vị đã phối hợp thành lập tổ kiểm tra liên ngành theo dõi xuyên suốt, kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị kinh doanh đúng quy định. Nếu nơi nào thật sự khó khăn, ngưng kinh doanh phải làm đơn xin phép. Ngành chức năng hiện động viên để các doanh nghiệp cố gắng duy trì, hiện nay sở chưa nhận được đơn xin nghỉ của doanh nghiệp. Do chiết khấu thấp nên các cửa hàng bán lẻ nhập hàng hằng ngày để chờ giá, dẫn đến tình trạng thiếu xăng cục bộ vào một số thời điểm trong ngày", bà Thủy nói.

Nói về tình trạng xăng dầu đóng cửa ở Đồng Tháp, ông Nguyễn Minh Trung - cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp - cho rằng: "Lực lượng vẫn kiểm tra giám sát bình thường nhưng không hiểu sao có tình trạng đóng cửa cây xăng ven quốc lộ 80. Chúng tôi sẽ cho anh em xuống các địa điểm (hình ảnh Tuổi Trẻ cung cấp - PV) kiểm tra ngay".

Nhiều cây xăng đường về Bảy Núi hết hàng, tái diễn Nhiều cây xăng đường về Bảy Núi hết hàng, tái diễn 'cây xăng cục gạch'

Hàng loạt cây xăng đường về Bảy Núi hết xăng, người dân đã tranh thủ chiết xăng lẻ bán cho khách ven đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên