Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

'Chiến thắng tuyệt vời' - Giải cứu công dân Mỹ khỏi tay nhóm vũ trang ở Niger

31/10/2020 21:37 GMT+7

TTO - Quân đội Mỹ ngày 31-10 đã thực hiện thành công chiến dịch giải cứu công dân của họ khỏi tay một nhóm vũ trang ở Niger. Tổng thống Trump nói đó là 'chiến thắng tuyệt vời'

Chiến thắng tuyệt vời - Giải cứu công dân Mỹ khỏi tay nhóm vũ trang ở Niger - Ảnh 1.

Massalata, nơi xảy ra vụ bắt cóc công dân Mỹ - Ảnh: AFP

"Công dân Mỹ này đã an toàn và đang được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chăm sóc", Lầu Năm Góc cho biết, nói thêm rằng không có quân nhân nào bị thương trong chiến dịch.

Chiến dịch có sự tham gia của lực lượng SEAL lừng danh của Mỹ và một số kẻ bắt giữ con tin đã bị giết chết, theo Hãng tin Reuters.

Nguồn tin ngoại giao của Reuters cho biết con tin được giải cứu đang ở dinh thự của đại sứ Mỹ ở Niamey, thủ đô Niger.

Tuy Lầu Năm Góc không công bố danh tính công dân này, một quan chức Mỹ nói với Hãng tin Reuters rằng đó là Philip Walton, 27 tuổi, người bị bắt cóc hồi đầu tuần. Trước đó, 6 tay súng đi xe máy và trang bị súng AK-47 đã bắt cóc Walton từ nhà của anh ta ở một ngôi làng tại miền nam Niger vào thứ 3, 27-10.

"Chiến thắng tuyệt vời cho lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của chúng ta ngày hôm nay", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói trên Đài Fox News rằng chính quyền ông Trump trong nhiều năm nay đã giải cứu 55 con tin ở 24 quốc gia.

Trong khi đó, Hãng tin AFP dẫn thông báo từ Bộ trưởng quốc phòng Niger Issoufou Katambe cho biết công dân Mỹ được nước này thả tự do.

"Tôi xác nhận con tin người Mỹ đã được thả. Tôi không cung cấp thông tin về hoàn cảnh thả hay nơi ở của con tin", Bộ trưởng Issoufou Katambe nói.

Walton sống ở Massalata với vợ và hai con được hai năm. Anh đi theo cha mình, người làm công việc truyền giáo ở Niger đã 30 năm.

Niger, cũng như phần lớn khu vực Tây Phi, đang đối mặt với khủng hoảng an ninh trong bối cảnh các nhóm có liên hệ với al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện các cuộc tấn công vào quân đội và cả dân thường.

Nhà Trắng: Nhà Trắng: 'Hãy đặt dân Mỹ lên trên hết, chứ không phải Trung Quốc'

TTO - Dưới thời Tổng thống Trump, quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống mức thấp nhất từ năm 1979 khi ông Trump có một loạt động thái mạnh tay. Trang web của Nhà Trắng ngày 30-10 đăng bài viết: 'Hãy đặt dân Mỹ lên trên hết, chứ không phải Trung Quốc'.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận