Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Nhà Trắng: 'Hãy đặt dân Mỹ lên trên hết, chứ không phải Trung Quốc'

31/10/2020 14:10 GMT+7

TTO - Dưới thời Tổng thống Trump, quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống mức thấp nhất từ năm 1979 khi ông Trump có một loạt động thái mạnh tay. Trang web của Nhà Trắng ngày 30-10 đăng bài viết: 'Hãy đặt dân Mỹ lên trên hết, chứ không phải Trung Quốc'.

Nhà Trắng: Hãy đặt dân Mỹ lên trên hết, chứ không phải Trung Quốc - Ảnh 1.

Bài viết "Put the American People First, Not China" (tạm dịch: Hãy đặt dân Mỹ lên trên hết, chứ không phải Trung Quốc) đăng trên trang web Nhà Trắng ngày 30-10 - Ảnh chụp màn hình

Bài viết được đăng trên trang web Nhà Trắng khi ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3-11 đang cận kề. Bài viết cho rằng các nhà lãnh đạo Mỹ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã không có hành động mạnh mẽ đối phó Trung Quốc trong 40 năm qua.

"Trung Quốc đã phá vỡ các quy định về thương mại toàn cầu, cho phép các công ty nước này ăn cắp công nghệ từ các công ty Mỹ và lần lượt phá hủy các lĩnh vực của nền kinh tế chúng ta" - đoạn mở đầu bài viết nêu.

Theo đó, các chính trị gia Mỹ nói rằng: "Hãy mở thị trường của Mỹ cho Trung Quốc và Trung Quốc sẽ thay đổi, trở thành một công dân toàn cầu có trách nhiệm khi nước này trở nên giàu có và lớn mạnh hơn".

"Nhưng họ đã sai" - bài viết khẳng định, đồng thời cho biết dưới thời Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ "đang chống trả".

Trong những phần tiếp theo, bài viết đề cập nhiều tới đại dịch COVID-19, trong đó chỉ trích cả Trung Quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các thành viên Đảng Dân chủ ở Quốc hội Mỹ đứng về phía WHO.

"Thực tế nếu Trung Quốc hành động đối phó dịch bệnh này sớm hơn 3 tuần so với những gì họ làm, thì đã có thể ngăn chặn lên tới 95% ca nhiễm toàn cầu. Thay vào đó đã có hơn 43 triệu ca nhiễm khắp thế giới" - bài viết của Nhà Trắng dẫn lại một nghiên cứu từ Đại học Southampton ở Anh.

Bài viết cho rằng những người nộp thuế của Mỹ đã gửi cho WHO hàng triệu USD mỗi năm "chỉ để chứng kiến các lãnh đạo của họ bảo vệ các quan chức Trung Quốc thay vì bảo vệ người Mỹ". Và ông Trump đã tuyên bố ngừng tài trợ cho cơ quan Liên Hiệp Quốc này.

Ở phần cuối, bài viết nhận định: "Một nước Mỹ mạnh hơn sẽ đối đầu tốt hơn với các đối thủ, gồm Trung Quốc. Chẳng hạn, khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng dưới thời Tổng thống Trump, ông đã bắt Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán thỏa thương mại giai đoạn 1.

Khi cần thiết, ông đã dùng thuế quan để trừng phạt Trung Quốc vì những hành vi thương mại không công bằng - vốn gây thương tổn cho các nhà sản xuất, nông dân và nhiều nhóm khác của Mỹ".

Cuối cùng, bài viết dẫn lại nhận định của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đăng trên tạp chí Foreign Affairs (Mỹ): "Mỹ là quốc gia mạnh nhất trên trái đất. Mỹ phải lên tiếng, chống trả và trên hết là theo đúng các nguyên tắc của mình".

Đài CNN: Tổng thống Mỹ kế tiếp phải đối mặt quân đội Trung Quốc đang mạnh lên Đài CNN: Tổng thống Mỹ kế tiếp phải đối mặt quân đội Trung Quốc đang mạnh lên

TTO - Đài CNN dẫn đánh giá của giới phân tích cho rằng dù ông Trump hay Biden thắng cử, Mỹ vẫn muốn duy trì quan hệ tốt với Đài Loan và triển khai các tàu chiến tới Biển Đông tập trận, tuần tra tự do hàng hải.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận