Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc nói Mỹ đừng 'ham tiền bất chính' mà cho tội phạm trú ẩn

30/10/2020 22:59 GMT+7

TTO - Bắc Kinh nói Mỹ không nên trở thành nơi trú ẩn cho những kẻ phạm tội và của cải của họ. Trước đó, Mỹ truy tố 8 người với cáo buộc tham gia "chiến dịch săn cáo" của Trung Quốc.

Trung Quốc nói Mỹ đừng ham tiền bất chính mà cho tội phạm trú ẩn - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 30-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Mỹ cần dừng "cáo buộc vô căn cứ và bôi nhọ các nỗ lực của Trung Quốc nhằm truy bắt những kẻ phạm tội bỏ trốn và lấy lại tiền của đã bị đánh cắp".

"Chúng tôi yêu cầu Mỹ thực hiện các nghĩa vụ và cam kết quốc tế, dừng ham muốn "tiền đen" (tức chỉ tiền bất chính, phi nghĩa) của bọn tội phạm, không được trở thành thiên đường trú ẩn cho bọn tội phạm và tài sản của chúng" - Thời Báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Uông.

Trước đó, hôm 28-10, Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 8 cá nhân được cho là liên quan trực tiếp đến "chiến dịch săn cáo" do Trung Quốc phát động nhằm chống tham nhũng.

Các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có 5 người trong số này, gồm một nhà điều tra Mỹ, đã bị bắt trong tuần này ở các bang New Jersey, New York và California. Những người còn lại được cho là đang ở Trung Quốc.

Phía Mỹ cáo buộc những người trên đến Mỹ để "quấy rối, theo dõi và ép buộc" những người Trung Quốc đang ở Mỹ, gồm những người bất đồng quan điểm chính trị và những người chỉ trích Bắc Kinh.

Phía Mỹ cho rằng những cá nhân bị truy tố đã gây sức ép lên nhóm người như vậy quay về Trung Quốc, vi phạm luật Mỹ. Hiện Mỹ không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc.

Năm người trên bị cáo buộc đã tham gia âm mưu ép buộc một gia đình Trung Quốc quay về Trung Quốc và bị cáo buộc là nhân viên thực thi pháp luật của Trung Quốc.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Uông Văn Bân nói rằng những người bị bắt tại Mỹ "không phải là nhân viên chấp pháp của Trung Quốc" và rằng các cáo buộc liên quan chỉ là "bịa đặt".

Trong khi đó, tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc viết trong một bài xã luận hôm 29-10: "Chiến dịch săn cáo toàn cầu nhắm vào những kẻ bỏ trốn đã mở ra một hướng mới cho Trung Quốc để đối phó các tội kinh tế và tham nhũng".

Mỹ bắt và truy tố 5 mật vụ Trung Quốc Mỹ bắt và truy tố 5 mật vụ Trung Quốc

TTO - Chính quyền Mỹ hôm nay 28-10 thông báo đã bắt 5 mật vụ Trung Quốc tại Mỹ vì cho rằng họ đã tham gia chiến dịch nhắm vào những phần tử đối lập với Bắc Kinh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận