30/10/2020 08:39 GMT+7

Trung Quốc muốn hiện đại hóa quân đội trong thập kỷ này

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trung Quốc đặt mục tiêu hiện đại hóa quân sự hoàn toàn vào năm 2027, đánh giá nước này đang bước vào giai đoạn "cơ hội chiến lược" để phát triển giữa những bất ổn và nguy cơ quốc tế.

Trung Quốc muốn hiện đại hóa quân đội trong thập kỷ này - Ảnh 1.

Trung Quốc muốn có lực lượng quân sự đủ sức đối phó với Mỹ trong thập kỷ này - Ảnh: SCMP

Hội nghị Trung ương 5 khóa 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 29-10 đã kết luận kế hoạch trở thành cường quốc của nước này sẽ không bị lung lay bởi sức ép bên ngoài, theo South China Morning Post.

Các điểm nhấn chính của hội nghị là kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và các mục tiêu phát triển trước 2035. Hội nghị cũng đặt mục tiêu mới là biến lực lượng Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) thành một lực lượng hoàn toàn hiện đại vào năm 2027, thời điểm đánh dấu 100 năm thành lập PLA. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa vấn đề quân sự vào các mục tiêu phát triển.

Theo nhà phân tích quân sự Hong Kong Song Zhongping, mục tiêu cho thấy Bắc Kinh muốn có một lực lượng quân sự hàng đầu thế giới và đủ sức đối trọng với Mỹ. Trong khi đó, chuyên gia Junfei Wu của Viện Tianda, Hong Kong, nhận định mục tiêu này nhắm đến Đài Loan.

"Về cơ bản, mục tiêu là xây dựng năng lực của PLA ngang với quân đội Mỹ vào 2027 để có thể ngăn chặn hiệu quả sự can thiệp của quân đội Mỹ quanh Đài Loan", ông Wu đánh giá về thông cáo đầy tự tin của Bắc Kinh trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, cuộc họp toàn thể lần này của Trung Quốc cũng đề ra các mục tiêu dài hạn trong phát triển kinh tế và xã hội. Theo thông cáo cuộc họp, Bắc Kinh đang bước vào giai đoạn "cơ hội chiến lược" để phát triển trong bối cảnh bất ổn toàn càu ngày càng tăng.

Theo đó, Trung Quốc phấn đấu trở thành một "quốc gia vĩ đại" vào năm 2035 trên nhiều lĩnh vực từ công nghệ, sản xuất, Internet, công nghệ kỹ thuật số, vận tải, y tế, văn hóa, giáo dục...

Quân đội Mỹ và Trung Quốc đối thoại giữa lúc căng thẳng về Biển Đông Quân đội Mỹ và Trung Quốc đối thoại giữa lúc căng thẳng về Biển Đông

TTO - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã cùng bàn luận về đối thoại trong khủng hoảng giữa bối cảnh cả hai quốc gia có nhiều căng thẳng trong vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo ngày 29-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên