Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Trung Quốc nhắm tới phát triển theo 'chất' chứ không vì 'lượng'

30/10/2020 17:39 GMT+7

TTO - Hội nghị Trung ương 5 khóa XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 với nhìn nhận có nhiều thách thức đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài.

Trung Quốc nhắm tới phát triển theo chất chứ không vì lượng - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 ngày 29-10 - Ảnh: THX

Hội nghị toàn thể lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX (Hội nghị Trung ương 5 khóa XIX), đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.

Hội nghị đã khẳng định đầy đủ các mặt công tác của Bộ Chính trị kể từ sau Hội nghị Trung ương 4 khóa XIX; nhất trí rằng trong năm qua, Bộ Chính trị giương cao ngọn cờ của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và kiên định lấy chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Mao Trạch Đông, học thuyết Đặng Tiểu Bình, tư tưởng quan trọng "Ba đại diện", quan niệm phát triển khoa học và tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc cho kỷ nguyên mới.

Kết quả các cuộc làm việc dài 4 ngày của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được sử dụng làm định hướng xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ 14 và các mục tiêu dài hạn tầm nhìn năm 2035.

Một thông cáo được phát sau cuộc họp nhấn mạnh Trung Quốc đã sắp đạt được mục tiêu xây dựng một đất nước thịnh vượng vừa phải trên tất cả các lĩnh vực.

Thông cáo cũng có đoạn nhấn mạnh một trong những mục tiêu của Trung Quốc là tìm kiếm việc giảm phụ thuộc vào thị trường nước ngoài, tăng cường tìm kiếm các cách thức có thể giúp thị trường trong nước và nước ngoài hỗ trợ lẫn nhau với thị trường nội địa là động lực chính.

Capital Economics - một công ty tư vấn kinh tế của Anh - cảnh báo nếu Trung Quốc không chuẩn bị được nội lực tốt và tạo ra các động lực tăng trưởng mới trong nước, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể chậm lại 2% vào năm 2030.

Ngày 30-10, một ngày sau khi cuộc họp kín kết thúc, các quan chức cấp cao của Trung Quốc đã xuất hiện trước báo chí và cung cấp các thông tin liên quan.

Theo một quan chức cấp cao thuộc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC), Trung Quốc cũng đang đứng trước nhiều thách thức đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài.

"Trên trường quốc tế, đó là sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương. Ở bên trong nước, đó là vấn đề phát triển không đồng đều", báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời vị này cho biết.

Trung Quốc nhắm tới phát triển theo chất chứ không vì lượng - Ảnh 2.

Một tấm poster in hình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Thượng Hải - Ảnh: REUTERS

Trái với mong đợi của truyền thông quốc tế, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không đặt ra mục tiêu tăng trưởng cụ thể cho 5 năm tới. Thay vào đó, họ nhấn mạnh đã tới lúc Trung Quốc phải tập trung vào việc phát triển "chất lượng cao" hơn là chỉ chú trọng vào tốc độ tăng trưởng.

Vương Chí Cường - bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc - cho biết sẽ có một chương riêng dành cho lĩnh vực công nghệ trong kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025. Ông Vương khẳng định tự chủ công nghệ là mục tiêu cần phải đạt được trong bối cảnh quốc tế thay đổi nhanh chóng.

Vị này cũng trấn an rằng tự chủ công nghệ không có nghĩa là Trung Quốc đóng cửa với thế giới, nhấn mạnh nước này sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực khác như biến đổi khí hậu.

Ông Hàn Văn Tú - phó chủ nhiệm Văn phòng kinh tế - tài chính trung ương Trung Quốc, cho biết việc phân tách kinh tế Mỹ và Trung Quốc là "phi hiện thực" và "là điều không tốt cho thế giới". Ông cũng xác nhận trong phiên họp kín vừa qua, các lãnh đạo Trung Quốc đã xác định thị trường nội địa Trung Quốc là động lực chính nhưng cần phải cải tổ, đổi mới và sáng tạo.

"Chỉ khi xây dựng được một quốc gia mạnh và tự chủ được về công nghệ, Trung Quốc mới có thể đạt được mục tiêu phát triển chất lượng cao và tạo ra đời sống cao cho nhân dân", ông Hàn truyền đạt quan điểm của lãnh đạo Trung Quốc trong cuộc họp báo ngày 30-10.

Theo báo SCMP, NDRC sẽ chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ 14 dựa trên các định hướng vừa qua. Bản kế hoạch sẽ được thảo luận và thông qua tại kỳ họp quốc hội thường niên vào năm tới.

Ông Tập 'nam tuần' đẩy mạnh kinh tế Ông Tập "nam tuần" đẩy mạnh kinh tế

TTO - Chuyến đi nhân kỷ niệm 40 năm lập đặc khu Thâm Quyến của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 12-10 được ví như chuyến đi năm 1992 của nhà lãnh đạo Trung Quốc khi đó là Đặng Tiểu Bình.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận