Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ coi nhẹ lời đe dọa của Trung Quốc

29/10/2020 13:27 GMT+7

TTO - Clarke Cooper, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách bán vũ khí, coi nhẹ lời đe dọa của Trung Quốc nhằm trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, nói rằng Bắc Kinh, chứ không phải Washington, mới đang gây mất ổn định khu vực.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ coi nhẹ lời đe dọa của Trung Quốc - Ảnh 1.

Đài Loan mua máy bay không người lái Sea Guardian - một phiên bản của MQ-9 của Mỹ (ảnh) - Ảnh: US Military News

"Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh đe dọa trừng phạt các công ty Mỹ. Đã có nhiều lời đe dọa và khiêu khích về chuyện đó", ông Cooper trả lời hôm 28-10 khi được phóng viên hỏi về vấn đề trừng phạt của Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc ngày 26-10 cho biết họ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt lên công ty Lockheed Martin và một đơn vị chuyên về quốc phòng của hãng Boeing, liên quan đến các thương vụ bán tên lửa mới trị giá gần 2 tỉ USD cho Đài Loan.

Mỹ, cũng như hầu hết các nước khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng luật pháp Mỹ quy định nước này có nghĩa vụ cung cấp cho hòn đảo các phương tiện để tự vệ.

Gần đây Mỹ đã thông qua hàng loạt thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, vấp phải rất nhiều sự phản đối và chỉ trích của Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh thuộc nước này, và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo nếu cần thiết. Những tháng gần đây, Bắc Kinh đã triển khai các máy bay quân sự tiến vào vùng nhận diện phòng không của Đài Bắc với tần suất ngày càng nhiều.

"An ninh của Đài Loan là trung tâm cho sự ổn định tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương", quan chức Cooper cho biết, nói thêm rằng Trung Quốc từ lâu đã hiểu rằng Mỹ vẫn sẽ tiếp tục việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Ông Cooper cho rằng mọi người đều có thể thấy sự khiêu khích đến từ Bắc Kinh xuất phát từ hành vi bắt nạt của nước này với Đài Loan, không giống như hòn đảo vốn chỉ đang tìm cách tự bảo vệ chính mình.

"Bằng bất cứ giá nào, chúng tôi đang đảm bảo rằng Đài Loan sẽ không bị Bắc Kinh bắt nạt", ông Cooper nhấn mạnh.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng lên tiếng ủng hộ Đài Loan, bao gồm 2 chuyến thăm gần đây nhất của các quan chức cấp cao nước này.

Đối thủ tranh cử của ông Trump là ông Joe Biden gần đây cũng cam kết trên một bài báo đăng trên Tạp chí Thế Giới (World Journal), một tờ báo nhắm đến người Mỹ gốc Hoa, rằng ông sẽ làm "sâu sắc" thêm quan hệ với Đài Loan.

Ông Biden đã ca ngợi Đài Loan với nền dân chủ hàng đầu, nền kinh tế lớn, mạnh công nghệ, và đặc biệt là thành công của hòn đảo trong việc ngăn chặn dịch COVID-19.

Bất chấp Bắc Kinh phản ứng, 100 dàn tên lửa Harpoon của Mỹ sẽ đến Đài Loan Bất chấp Bắc Kinh phản ứng, 100 dàn tên lửa Harpoon của Mỹ sẽ đến Đài Loan

TTO - Phê duyệt thương vụ bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích động thái này "sẽ giúp cải thiện an ninh của bên nhận".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận