30/10/2020 12:49 GMT+7

Nhật loại Trung Quốc khỏi nguồn cung máy bay không người lái?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Nhật Bản có thể loại Trung Quốc khỏi nguồn cung ứng máy bay không người lái cho chính phủ nước này để bảo vệ thông tin nhạy cảm, theo Reuters.

Nhật loại Trung Quốc khỏi nguồn cung máy bay không người lái? - Ảnh 1.

Máy bay không người lái 'HAMADORI', do Công ty Space Entertainment Laboratory của Nhật phát triển, trong một cuộc trưng bày tại tỉnh Chiba, Nhật ngày 30-9 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 30-10 dẫn 6 nguồn thạo tin từ chính phủ và đảng cầm quyền Dân chủ tự do (LDP) Nhật Bản cho biết mối lo ngại chính tập trung vào các vấn đề như công nghệ thông tin, chuỗi cung ứng, an ninh mạng và sở hữu trí tuệ.

Đây cũng là những quan ngại về an ninh ngày càng gia tăng của các quốc gia khác ngoài Nhật, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm như máy bay không người lái và camera an ninh.

"Có những lo lắng rằng các thông tin và công nghệ tiên tiến có thể bị rò rỉ cho Trung Quốc, và có thể được sử dụng cho mục đích quân sự" - một quan chức cấp cao của chính phủ Nhật nói.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản có hàng trăm máy bay không người lái, bao gồm một số do Trung Quốc sản xuất. Lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này có khoảng 30 chiếc và hầu hết từ Trung Quốc.

Cả Bộ Quốc phòng lẫn Lực lượng bảo vệ bờ biển đều cho biết họ không dùng máy bay không người lái từ Trung Quốc trong các nhiệm vụ liên quan đến an ninh. Các cơ quan khác của chính phủ Nhật Bản cũng sử dụng những chiếc máy bay như vậy.

Chính phủ Nhật đã đề ra các cải cách chính sách nhằm thắt chặt an ninh quốc gia. Các quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2021, nhưng không đề cập cụ thể tên của bất cứ quốc gia nào. Không rõ liệu có cần phải thay thế tất cả các máy bay từ Trung Quốc hay không, nhưng theo các quy định mới này, các máy bay không người lái mới - dùng trong các nhiệm vụ nhạy cảm như điều tra tội phạm, liên quan đến cơ sở hạ tầng, và cứu hộ khẩn cấp - sẽ phải được bảo mật chống rò rỉ dữ liệu và trải qua các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt hơn.

Các nhà sản xuất máy bay nội địa Nhật Bản hi vọng có thể hưởng lợi từ những thay đổi trên, vì các quy định mới có nghĩa là các cơ quan chính phủ có thể sẽ mua máy bay không người lái tại quê nhà.

Tokyo Aircraft Instrument, nhà sản xuất máy bay không người lái của Nhật Bản, đã phát triển một máy bay không người lái có máy quay với khả năng bay được trong gió lớn - lý tưởng để khảo sát thiệt hại sau thảm họa. Công ty này đang thảo luận các ứng dụng tiềm năng với chính phủ Nhật Bản.

"Nhật Bản sẽ giữ quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nhưng chúng ta sẽ phải phản ứng thận trọng hơn đối với các thông tin và công nghệ nhạy cảm" - một quan chức chính phủ Nhật Bản chia sẻ.

Các nhà lập pháp Nhật Bản cũng đang chuẩn bị một dự luật toàn diện để thúc đẩy an ninh kinh tế, và sẽ công bố dự luật này trong năm nay.

Vào tháng 4, Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản đã thành lập một đơn vị để kiểm tra và đánh giá các vấn đề về kinh tế, như công nghệ tiên tiến, có thể ảnh hưởng như thế nào đến an ninh quốc gia.

Nhật Bản đã dành khoảng 300 tỉ yen (2,87 tỉ USD) để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của nước này và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách chuyển dây chuyền sản xuất về nước hoặc tới các quốc gia Đông Nam Á.

Mỹ, Nhật tập trận chung lần đầu tiên dưới thời tân Thủ tướng Suga Mỹ, Nhật tập trận chung lần đầu tiên dưới thời tân Thủ tướng Suga

TTO - Nhật Bản và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên Keen Sword (Thanh gươm sắt bén) quanh Nhật Bản, nhằm phô diễn lực lượng trước lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên