22/05/2023 14:22 GMT+7

Chiêm ngưỡng 10 phòng triển lãm độc đáo trên thế giới

Với phong cách thiết kế độc đáo, 10 phòng triển lãm nghệ thuật được các nhà thiết kế toàn cầu giới thiệu trên tạp chí kiến trúc Dezeen.

Chiêm ngưỡng 10 phòng triển lãm độc đáo trên thế giới - Ảnh 1.

Bảo tàng Amox Rex ở thủ đô Helsinki (Phần Lan) - Ảnh: DEZEEN

Một phòng triển lãm dưới lòng đất, một bảo tàng nghệ thuật trên cây... Những nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật này đều có thể bắt đầu bằng một nhà máy cũ kỹ, một trạm xăng bỏ hoang hay một vựa lúa không sử dụng...

Vấn đề độc đáo hay không nằm ở tư duy nhà thiết kế.

1. Phòng triển lãm IK, Mexico

Chiêm ngưỡng 10 phòng triển lãm độc đáo trên thế giới - Ảnh 2.

Phòng triển lãm tại khu nghỉ mát Azulik, Tulum, Mexico - Ảnh: IK LAB

Những bức tường xi măng uốn lượn và sàn nhà bằng dây leo nhấp nhô mang đến một phông nền thay thế cho tác phẩm nghệ thuật trong phòng triển lãm tại khu nghỉ mát Azulik ở Tulum.

Khách tham quan sẽ theo một lối đi quanh co để lên những căn phòng trưng bày trên cao ngang tán lá cây. Những cửa sổ tròn nhiều kích cỡ giúp không gian tràn ngập ánh sáng và xích gần hơn với thiên nhiên.

2. Trung tâm nghệ thuật TaoCang, Trung Quốc

Chiêm ngưỡng 10 phòng triển lãm độc đáo trên thế giới - Ảnh 3.

Trung tâm nghệ thuật TaoCang - Ảnh: WEN STUDIO

Trung tâm nghệ thuật TaoCang vốn là hai vựa lúa bỏ hoang nằm ở làng Wangjiangjing thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Được xưởng phim Roarc Renew (Thượng Hải) thiết kế lại, khu triển lãm có chức năng như những không gian trưng bày riêng biệt, các kho thóc được cải tạo với hình ảnh hoa sen nổi bật trên sàn nhà.

3. Maison Lune, Mỹ

Chiêm ngưỡng 10 phòng triển lãm độc đáo trên thế giới - Ảnh 4.

Maison Lune - Ảnh: DEZEEN

Các nhà thiết kế Sandrine Abessera và Lubov Azria, những người sáng lập phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Maison Lune, đã làm việc với nhà thiết kế nội thất Gabriella Kuti để "đặt" nó trong một ngôi nhà riêng cũ ở California.

Phòng trưng bày được bài trí giống nơi ở của một nhà sưu tập, với các tác phẩm nghệ thuật trên tường và tác phẩm thiết kế sắp đặt đa dạng như đèn, giường, bầy cừu...

4. Bảo tàng nghệ thuật Amos Rex, Phần Lan

Chiêm ngưỡng 10 phòng triển lãm độc đáo trên thế giới - Ảnh 5.

Một góc Bảo tàng Amos Rex - Ảnh: DEZEEN

Studio Phần Lan JKMM Architects đã thiết kế Bảo tàng nghệ thuật Amos Rex ở Helsinki, với một loạt phòng trưng bày dưới lòng đất có mái vòm nổi lên trên mặt đất, tạo ra một sân chơi ngoài trời kỳ thú.

5. Studio CDMX, Mexico

Chiêm ngưỡng 10 phòng triển lãm độc đáo trên thế giới - Ảnh 7.

Studio CDMX, Mexico - Ảnh: DEZEEN

Không gian đa năng với phòng trưng bày và nơi cư trú của nghệ sĩ kết hợp tại Studio CDMX.

Được xây dựng trên nhà kho cũ của một xí nghiệp sản xuất, bê tông, kim loại và gạch... đã được các nhà thiết kế sắp đặt để hòa nhập với không gian xưa.

6. Phòng triển lãm Ataraxia, Thái Lan

Chiêm ngưỡng 10 phòng triển lãm độc đáo trên thế giới - Ảnh 8.

Phòng triển lãm tư nhân Ataraxia - Ảnh: DEZEEN

Tác phẩm sắp đặt bằng mây uốn lượn tạo thành một tuyến đường trên cao xuyên qua phòng trưng bày tư nhân này ở Chiang Mai, Thái Lan.

7. Bảo tàng Fondazione Luigi Rovati, Ý

Chiêm ngưỡng 10 phòng triển lãm độc đáo trên thế giới - Ảnh 9.

Bảo tàng Fondazione Luigi Rovati - Ảnh: DEZEEN

Những bức tường đá nhiều lớp nằm dọc tầng hầm Bảo tàng Fondazione Luigi Rovati, một phòng trưng bày nghệ thuật nằm trong một cung điện từ thế kỷ XIX ở Milan, vừa được bảo tồn và mở rộng bởi studio Mario Cucinella Architects của Ý.

Các bức tường của tầng hầm được tạo ra từ các lớp đá vôi chồng lên nhau, uốn cong lên trên để tạo thành trần nhà hình vòm.

8. Bảo tàng Nghệ thuật đương đại & Trung tâm Văn hóa Argo Factory, Iran

Chiêm ngưỡng 10 phòng triển lãm độc đáo trên thế giới - Ảnh 10.

Bảo tàng Nghệ thuật đương đại và Trung tâm Văn hóa Argo Factory - Ảnh: DEZEEN

Studio Ahmadreza Schricker Architects (Mỹ) đã cải tạo một nhà máy bia từ những năm 1920 ở trung tâm Tehran thành Bảo tàng Nghệ thuật đương đại và Trung tâm Văn hóa Argo Factory.

Thiết kế giữ nguyên nhiều cấu trúc cũ của nhà máy, với một cầu thang bê tông cong ở giữa tòa nhà để kết nối sảnh với 6 phòng trưng bày ở trên lầu. 

9. Bảo tàng nghệ thuật UCCA Dune, Trung Quốc

Chiêm ngưỡng 10 phòng triển lãm độc đáo trên thế giới - Ảnh 12.

Bảo tàng nghệ thuật UCCA Dune - Ảnh: DEZEEN

Được tạc vào cồn cát trên bãi biển ở Tần Hoàng Đảo, bảo tàng nghệ thuật ven biển này bao gồm một mạng lưới các phòng trưng bày bằng bê tông dưới lòng đất.

Công ty Open Architecture tại Bắc Kinh đã lấy ý tưởng từ các hang động cho các không gian liên kết với nhau và được chiếu sáng bằng các "giếng trời" với kết cấu đa dạng, tự nhiên.

10. Trung tâm nghệ thuật cộng đồng Mini Mart City Park, Mỹ

Chiêm ngưỡng 10 phòng triển lãm độc đáo trên thế giới - Ảnh 13.

Trung tâm Mini Mart City Park - Ảnh: DEZEEN

Mini Mart City Park là một trung tâm nghệ thuật cộng đồng với phòng trưng bày được xây dựng tại một trạm xăng cũ từ những năm 1930 ở thành phố Seattle, bang Washington.

Không gian trưng bày bên trong với các xà gỗ, sàn nhà màu xám nhẵn bóng... tạo thành phông nền trung tính cho việc trưng bày tác phẩm nghệ thuật.

Nhật Bản khai trương phòng triển lãm kỹ thuật số về chùa HoryujiNhật Bản khai trương phòng triển lãm kỹ thuật số về chùa Horyuji

Phòng triển lãm kỹ thuật số này sẽ giới thiệu tiểu sử bằng hình ảnh của Thánh Đức Thái tử Shotoku, với những bức tranh mô tả 57 giai đoạn trong cuộc đời của Thánh Đức Thái tử Shotoku.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên