01/10/2022 14:51 GMT+7

Chiếm hàng chục ngàn mét vuông đất Nhà nước nghi để làm điểm du lịch

NGỌC QUYỀN
NGỌC QUYỀN

TTO - Không chấp hành quyết định xử phạt hành chính, người chiếm đất tiếp tục cho thi công các công trình nghi làm điểm du lịch trên đất do Nhà nước quản lý.

Chiếm hàng chục ngàn mét vuông đất Nhà nước nghi để làm điểm du lịch - Ảnh 1.

Khu đất bị ông N.A.D.T. chiếm để xây dựng các công trình nghi làm điểm du lịch sinh thái nằm trên đồi cao, cách quốc lộ 1 qua thôn Chính Nghĩa (xã An Phú, TP Tuy Hòa, Phú Yên) khoảng 500m đường chim bay - Ảnh: NGỌC QUYỀN

Gần đây, một số người dân phản ảnh trên đồi Cây Đỏ thuộc thôn Chính Nghĩa (xã An Phú, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) xây dựng nhiều công trình "hoành tráng" như một khu du lịch sinh thái nhưng không thấy các cơ quan thẩm quyền xử lý.

Đi thực tế ngày 30-9, chúng tôi nhìn thấy trên khu đồi cao cách quốc lộ 1 qua thôn Chính Nghĩa chừng 500m đường chim bay, trên một diện tích lớn đang được tổ chức xây dựng các công trình giống như một điểm du lịch sinh thái. Trong khuôn viên này hiện đã có 3 căn nhà chòi lớn lợp mái tranh; một căn nhà tròn mái vòm; một căn nhà cột gỗ, mái ngói đỏ; hệ thống giống như đài phun nước và kênh dẫn…

Ông Ngô Đức Hiên - chủ tịch UBND xã An Phú - cho biết đây là diện tích mà ông N.A.D.T., một người dân ở phường 9 (TP Tuy Hòa), đến chiếm dụng, tổ chức xây dựng công trình trái phép, bị chính quyền địa phương lập biên bản hồi cuối tháng 6-2022 và UBND TP Tuy Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 27-7-2022.

Theo quyết định xử phạt, ông T. đã chiếm tổng cộng hơn 16.200m2 đất (gồm 4.359m2 đất nông nghiệp, 11.853,5m2 đất chưa sử dụng ở nông thôn) để làm các công trình lắp ghép trụ gỗ, đà gỗ, đà sắt, làm nhà tạm, nhà mái lợp tôn…

Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa quyết định xử phạt ông T. tổng cộng 70 triệu đồng, buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm.

So với biên bản xử phạt vi phạm hành chính nêu trên thì các công trình trên diện tích đất của ông T. hiện tại nhiều hơn, bề thế hơn và đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Chiếm hàng chục ngàn mét vuông đất Nhà nước nghi để làm điểm du lịch - Ảnh 2.

Các công trình xây dựng nằm ẩn dưới những lùm cây xanh lớn - Ảnh: NGỌC QUYỀN

Ở cách khu đất đang xây dựng công trình nghi là điểm du lịch của ông T. cũng có một khu đất rộng được người dân xây dựng một ngôi nhà sàn gỗ, kết cấu trụ bê tông cốt thép. Chủ tịch UBND xã An Phú cho hay đây là khu đất mà ông N.Q.B., một người dân cũng ở phường 9 (TP Tuy Hòa), chiếm dụng trái phép.

Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP Tuy Hòa ngày 25-8-2022, ông B. chiếm 7.511m2 đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất và xây nhà sàn diện tích 78,5m2, xây nhà với tường gạch, mái tôn rộng 96m2; chiếm đất chưa sử dụng ở nông thôn diện tích 8.530m2 và trồng các loại cây ăn quả; chiếm gần 4.742m2 đất phi nông nghiệp và trồng cây lâu năm…

UBND TP Tuy Hòa quyết định xử phạt ông B. tổng cộng 142,5 triệu đồng và buộc khắc phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trả lại đất đã chiếm.

Ông Nguyễn Công Thành - phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - cho biết ông B. không chịu nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên, chính quyền phải hai lần gởi qua đường bưu điện thì mới có người khác nhận thay.

Không chấp hành, sẽ cưỡng chế

"Cho đến nay, cả hai ông T. và B. đều không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Riêng ông T. ngày 5-8-2022 có đơn khiếu nại là ông chuyển nhượng lại đất của người dân chứ không lấn chiếm đất như quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Tuy Hòa. Chúng tôi đang xem xét xử lý vụ việc theo đúng trình tự quy định pháp luật. Nếu người vi phạm cố tình không chấp hành TP sẽ tổ chức cưỡng chế" - ông Thành khẳng định.

Còn ông Ngô Đức Hiên cho biết qua nắm bắt dư luận, xã có nghe các ông B., T. mua gom đất trong khu vực này của dân, nhưng nếu có thì chuyển nhượng đất đai này không hợp pháp vì toàn bộ diện tích hai ông chiếm dụng hiện chưa được giao cho bất kỳ người dân nào, mà là đất do Nhà nước quản lý.

Chủ tịch phường chỉ đạo ‘biến’ đất lấn chiếm của Nhà nước thành đất ở cho vợ Chủ tịch phường chỉ đạo ‘biến’ đất lấn chiếm của Nhà nước thành đất ở cho vợ

TTO - Ông Huỳnh Lưu, nguyên chủ tịch UBND phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên, cùng 5 đồng phạm lãnh án tù do hợp thức hóa thủ tục cấp ‘sổ đỏ’ cho diện tích đất lấn chiếm của Nhà nước thành đất ở đô thị cho vợ ông.

NGỌC QUYỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên