04/04/2023 09:41 GMT+7

Chi phí cho một vận động viên dự SEA Games hết bao nhiêu?

Số tiền ngân sách nhà nước phải chi trung bình cho một VĐV tham dự SEA Games 32 tại Campuchia vào khoảng 30 triệu đồng.

Chi phí cho một vận động viên dự SEA Games hết bao nhiêu? - Ảnh 1.

Đoàn thể thao Việt Nam diễu hành trong lễ khai mạc một kỳ SEA Games - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng nay (4-4), lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao có cuộc họp báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch liên quan đến danh sách đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32.

Ngân sách chi cho thể thao năm 2023 là trên 900 tỉ đồng

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, đoàn thể thao Việt Nam dự kiến đến Campuchia với khoảng 1.018 thành viên, bao gồm: 744 VĐV, cán bộ đoàn, huấn luyện viên, bác sĩ...

Tuy nhiên căn cứ trên tình hình tài chính được phân bổ và các nhiệm vụ trong năm 2023, thể thao Việt Nam dự kiến phải cắt giảm số thành viên dự SEA Games 32 xuống. Số VĐV bị cắt giảm dự kiến khoảng 30 người.

Sau cuộc họp với bộ, Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ chốt danh sách đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 để trình bộ ra quyết định.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, ngân sách chi cho hoạt động thể thao năm 2023 là hơn 900 tỉ đồng. Số tiền này dùng phần lớn vào việc nuôi ăn, ở, tập huấn và thi đấu cho hàng ngàn VĐV ở các đội tuyển quốc gia và đội trẻ quốc gia. Kinh phí tham dự SEA Games 32 cũng nằm trong số tiền này.

Trong số hơn 900 tỉ được cấp, có 110 tỉ đồng là tiền ngoại tệ phục vụ chủ yếu cho việc tham dự các giải, đại hội thể thao quốc tế. 

Dự kiến năm 2023 thể thao Việt Nam dự 7 đại hội thể thao quốc tế là: SEA Games 32, Asiad 19, đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á, đại hội thể thao người khuyết tật châu Á, đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á, đại hội thể thao khối Pháp ngữ, đại hội thể thao bãi biển thế giới.

Trong khi sự hỗ trợ từ các liên đoàn thể thao quốc gia gần như không có hoặc hạn chế, kinh phí đầu tư cho các VĐV đi tập huấn, thi đấu quốc tế lâu nay đều do ngân sách nhà nước chi trả.

Với kinh phí eo hẹp, ngành thể thao phải "liệu cơm gắp mắm" phân bổ cho phù hợp để có thể thực hiện được các nhiệm vụ mà Chính phủ giao. 

Chi phí cho một vận động viên dự SEA Games hết bao nhiêu? - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Oanh (868) và hơn 700 VĐV đoàn thể thao Việt Nam đang nỗ lực tập luyện cho SEA Games 32 - Ảnh: NAM TRẦN

Mỗi VĐV đi SEA Games tiêu tốn khoảng 30 triệu đồng

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, chi phí ăn ở cho mỗi thành viên đoàn thể thao tham dự SEA Games là 50 USD/người/ngày. Mỗi thành viên của đoàn thể thao Việt Nam trong đó có các VĐV sẽ được nhận thêm khoảng 20 USD/ngày tiền tiêu vặt. 

Các VĐV đến đại hội trước khi thi đấu trung bình từ 2-3 ngày và ra về ngay sau khi nội dung của mình kết thúc thi đấu một ngày. 

Tính trung bình mỗi VĐV sẽ ở  lại Campuchia khoảng 10 ngày, chi phí ăn ở và tiêu vặt tổng cộng khoảng 700-800 USD/người (tương đương khoảng 20 triệu đồng).

Ngoài ra, theo tính toán, chi phí vé máy bay khứ hồi của mỗi VĐV dự SEA Games 32 là khoảng 400 USD (dưới 10 triệu đồng). Như vậy, tổng chi phí trung bình cho một VĐV dự SEA Games 32 Campuchia vào khoảng 30 triệu đồng.

Nếu đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32 với khoảng 1.000 thành viên thì số tiền để chi ra khoảng 30 tỉ đồng.

Dù vậy, có một số thành viên, đội tuyển trong đoàn thể thao Việt Nam đến SEA Games 32 không bằng nguồn tiền ngân sách nhà nước cấp cho Tổng cục Thể dục Thể thao. Những thành viên này có thể đi bằng nguồn tiền từ ngân sách thể thao của các địa phương, hoặc tiền xã hội hóa của các liên đoàn thể thao quốc gia.

Bốc thăm bóng đá SEA Games, chưa biết quy cách của chủ nhà CampuchiaBốc thăm bóng đá SEA Games, chưa biết quy cách của chủ nhà Campuchia

Ngày mai (4-4), đoàn tiền trạm Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ sang Campuchia tiền trạm, đồng thời tham dự lễ bốc thăm môn bóng đá SEA Games 32 diễn ra một ngày sau đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên