07/08/2022 21:16 GMT+7

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam về nước sau kỳ tích tại ASEAN Para Games 11

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ngày 7-8, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài sau hành trình tham dự ASEAN Para Games 11. Lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao đã ra đón đoàn và chúc mừng kỳ tích của các vận động viên.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam về nước sau kỳ tích tại ASEAN Para Games 11 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao đón đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại sân bay Nội Bài - Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games 11) diễn ra tại Solo, Indonesia từ ngày 27-7 đến 7-8. Kể từ ASEAN Para Games 10 năm 2017, đến nay các vận động viên người khuyết tật Việt Nam và khu vực mới được tranh tài tại ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á.

Để chuẩn bị cho đại hội, ngày 26-7, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường đến Indonesia với 153 thành viên, trong đó có 15 cán bộ, 18 huấn luyện viên và 120 vận động viên. Các vận động viên Việt Nam tham gia tranh tài ở 8 môn, gồm điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, judo, bắn cung, trong tổng số 14 môn thi đấu của đại hội.

Trải qua rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong gần 3 năm qua, không được thi đấu quốc tế trong thời gian dài nhưng vượt lên tất cả, các vận động viên Việt Nam đã thi đấu vô cùng ấn tượng và giành được tổng cộng 65 huy chương vàng, 62 huy chương bạc, 56 huy chương đồng.

Với kết quả này, đoàn Việt Nam xếp thứ 3 toàn đoàn sau chủ nhà Indonesia (177 huy chương vàng), Thái Lan (117 huy chương vàng). Đây là lần đầu tiên thể thao người khuyết tật Việt Nam đạt được vị trí cao như vậy kể từ khi đăng cai tổ chức ASEAN Para Games 2003 tại Hà Nội.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam về nước sau kỳ tích tại ASEAN Para Games 11 - Ảnh 2.

Ông Đặng Hà Việt - tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - đón các vận động viên người khuyết tật Việt Nam về nước - Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Đón đoàn trở về, tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt biểu dương tinh thần, ý chí thi đấu kiên cường của các vận động viên. Thành công tại ASEAN Para Games 11 tạo động lực lớn, khích lệ các vận động viên thể thao người khuyết tật tiếp tục rèn luyện để chuẩn bị các giải đấu tiếp theo, đặc biệt là hướng đến Paralympic 2024 tại Pháp.

Chia sẻ cảm xúc, vận động viên Đỗ Thanh Hải (bơi lội), người đã giành 5 huy chương vàng và phá 4 kỷ lục tại đại hội, cho biết: "Đây là kỳ Para Games cảm xúc nhất của tôi, sau nhiều năm không được thi đấu từ 2017 đến bây giờ. Một số nội dung tôi thi đấu đã vượt xa mong đợi".

Tại kỳ Para Games lần này, đội tuyển bơi Việt Nam đã giành tới 27 huy chương vàng, cao hơn gấp 2 lần chỉ tiêu. Tiếp đó là đội tuyển điền kinh với 15 huy chương vàng, cử tạ 10 huy chương vàng, cờ vua 13 huy chương vàng... vượt chỉ tiêu đề ra.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam về nước sau kỳ tích tại ASEAN Para Games 11 - Ảnh 3.

Kể từ ASEAN Para Games 2003, đến giờ đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam mới đạt thành tích cao đến vậy - Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Ông Nguyễn Hồng Minh - trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam - cho biết các vận động viên Việt Nam đã phá 16 kỷ lục tại đại hội, trong đó có 14 kỷ lục của môn bơi, 2 của cử tạ. Đáng nói là có những kỷ lục được phá một cách đầy ấn tượng bởi đã được giữ nguyên từ năm 2006 - 2007 đến nay.

Ông Minh cho rằng để đạt được những thành công nói trên, trước hết phải kể đến sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của các vận động viên trong suốt quá trình chuẩn bị và thi đấu tại ASEAN Para Games. 

Đó còn là sự hỗ trợ, chia sẻ, động viên kịp thời của gia đình, người thân, bạn bè và xã hội, giúp các vận động viên vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, dành thời gian tập luyện để đạt thành tích tốt nhất.

Việt Nam xếp hạng 3 toàn đoàn tại ASEAN Para Games 11 Việt Nam xếp hạng ba toàn đoàn tại ASEAN Para Games 11

TTO - Ngày 6-8, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã xếp thứ ba toàn đoàn tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 năm 2022 diễn ra ở Indonesia, với 65 HCV và phá 16 kỷ lục đại hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên