28/12/2022 17:39 GMT+7

‘Chạy đua’ kiểm kê bàn giao mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

Những ngày này, công tác kiểm kê, cắm mốc cho dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn đi qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang được triển khai khẩn trương, trách nhiệm. Mục tiêu là có “đất sạch” cho dự án trọng điểm đúng kế hoạch.

‘Chạy đua’ kiểm kê bàn giao mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch - Ảnh 1.

Hình ảnh cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trong tương lai không xa

Những tháng cuối năm 2022, lãnh đạo và cán bộ, công chức các ban ngành chức năng của thị xã Phú Mỹ và TP Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) - nơi có dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi qua - phải làm việc hết công suất, kể cả ngày nghỉ. Mục đích là để có "đất sạch" bàn giao cho chủ đầu tư.

Nhiều mũi "giáp công" để kiểm kê, ghi nhận hiện trạng

Để làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn đi qua thị xã Phú Mỹ phải thu hồi hơn 115ha của hơn 1.000 hộ và tổ chức (trong đó đất do Nhà nước quản lý là hơn 18,3ha).

‘Chạy đua’ kiểm kê bàn giao mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch - Ảnh 2.

Điểm đầu của cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - đoạn thuộc dự án thành phần 3, đi qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tại địa phương này, những ngày qua gần 50 cán bộ, nhân viên chia thành bốn tổ kiểm đếm làm việc tích cực trên thực địa liên tục, không ngơi nghỉ, cả ngày thứ bảy, chủ nhật. Họ đến các phường, xã có cao tốc để kiểm kê tài sản, cây trồng trên đất cũng như ghi chép đầy đủ, tỉ mỉ và đúng hiện trạng sử dụng đất của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

‘Chạy đua’ kiểm kê bàn giao mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch - Ảnh 3.

Mở bản đồ để xác định đất bị ảnh hưởng, bị thu hồi cho dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tất cả các ban, ngành có liên quan và các phường, xã có cao tốc đi qua đã và đang rất tập trung cho công tác kiểm kê, đền bù. Ông Đào Danh Sửu - giám đốc Trung tâm Quỹ đất thị xã Phú Mỹ - cho hay, với dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, tất cả những cán bộ, chuyên viên, nhân viên của cơ quan chức năng đều xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng bởi đây là dự án trọng điểm của vùng, của quốc gia. Do đó, hầu như những khó khăn, vướng mắc phát sinh đều được báo cáo ngay lập tức và xử lý dứt điểm.

Ngoài ra, thị xã Phú Mỹ cũng liên tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng với nhiều tổ do các ban, các tổ chức chính trị - xã hội, ban ngành đoàn thể của thị xã thành lập. Ông Nguyễn Văn Thắm - chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ - cho biết công tác thống kê, ghi nhận hiện trạng sử dụng đất rất thuận lợi vì đa số các hộ dân có đất bị ảnh hưởng, bị thu hồi đều đồng thuận, hợp tác.

‘Chạy đua’ kiểm kê bàn giao mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch - Ảnh 4.

Ông Trần Văn Tuấn (bìa trái) - bí thư Thành ủy Bà Rịa - thị sát thực tế việc kiểm kê, thu hồi đất cho dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H.

Tại TP Bà Rịa - nơi có gần 3,8km đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi qua, không khí, tinh thần làm việc để có mặt bằng giao cho chủ đầu tư theo tiến độ cũng khẩn trương. Để vận động người dân chấp thuận, tạo điều kiện cho dự án, đích thân ông Trần Văn Tuấn - bí thư Thành ủy Bà Rịa - đã nhiều lần ra thực địa, đến từng hộ dân để tuyên truyền và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Để làm cao tốc đoạn qua TP Bà Rịa, phải thu hồi hơn 228.298,8m2 của 145 hộ dân, 5 tổ chức và 1 cơ sở tôn giáo. Đến ngày 28-12, TP Bà Rịa đã kiểm đếm, ghi nhận hiện trạng của 144 hộ dân, chỉ còn một hộ chưa được kiểm kê vì chủ đi vắng. Dự kiến đến ngày 30-12, việc kiểm đếm sẽ hoàn thành. 

Ông Trần Văn Tuấn cho hay, với dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, hầu hết người dân TP Bà Rịa có đất bị thu hồi, bị ảnh hưởng đều rất đồng tình ủng hộ, bởi đây là dự án rất quan trọng cho cả mọi người trong lưu thông, phát triển làm ăn.

‘Chạy đua’ kiểm kê bàn giao mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch - Ảnh 5.

Bản đồ hướng tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - đoạn đi qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dài 19,5km

Ông Nguyễn Văn Thắm - chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ - cũng nhiều lần trực tiếp đến hiện trường, đến từng nhà dân để động viên cán bộ, nhân viên làm kiểm kê và gặp gỡ người dân thu hồi đất. Đến ngày 28-12, thị xã Phú Mỹ đã kiểm đếm, ghi nhận hiện trạng của 820/1.010 hộ dân bị thu hồi đất trong dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đạt tỉ lệ gần 82%, trong đó phường Mỹ Xuân đạt 100%.

Quan trọng nhất là người dân đồng tình, ủng hộ

Đến nay, chính quyền thị xã Phú Mỹ và TP Bà Rịa đã ban hành thông báo thu hồi đất đến hầu hết những người dân bị ảnh hưởng cũng như họp xét pháp lý. Tại thị xã Phú Mỹ, hiện còn hơn 40 lô đất chưa xác định được chủ sử dụng và đang khẩn trương xác định chủ để ban hành quyết định thu hồi.

‘Chạy đua’ kiểm kê bàn giao mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch - Ảnh 6.

Hình ảnh cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trong tương lai không xa

"Chúng tôi đang tích cực rà soát, tổng hợp những diện tích đất theo quy hoạch thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trước đây nhưng nay không thu hồi hết để xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch, tránh quy hoạch "treo" cho người dân. Đồng thời cũng lên các phương án xử lý đối với các thửa đất sau khi thu hồi bị chia tách thành hai bên đường, gây khó khăn cho người dân đi lại, sản xuất và các thửa đất sau thu hồi không có lối ra… để không làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân", ông Nguyễn Văn Thắm cho biết.

Ngoài ra trong thời gian tới, UBND thị xã Phú Mỹ cũng yêu cầu các phòng chức năng cung cấp thông tin quy hoạch kịp thời, xác nhận về nhà ở, kiến trúc để tính toán bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân. Đồng thời, kiểm tra, rà soát lại những hộ đã được kiểm đếm để nếu có sai lệch về diện tích thì tổ chức kiểm đếm lại…

‘Chạy đua’ kiểm kê bàn giao mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch - Ảnh 7.

Đo đạc tại hiện trường đất đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi qua - Ảnh: Đ.H.

Ông Trần Thanh Dũng - chủ tịch UBND TP Bà Rịa - cho biết đầu tháng 1-2023 chính quyền sẽ trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án. Đến giữa tháng 2-2023 sẽ ban hành các quyết định thu hồi đất cho các hộ dân. Đến cuối tháng 2 và đầu tháng 3-2023, TP Bà Rịa phối hợp với Ban quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải (chủ đầu tư) và các xã tổ chức chi trả kinh phí bồi thường và vận động hộ dân bàn giao mặt bằng theo quy định.

‘Chạy đua’ kiểm kê bàn giao mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch - Ảnh 8.

Không lâu nữa những khu đất này sẽ thành cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H.

Kế hoạch của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề ra là phải hoàn thành bàn giao mặt bằng thi công dự án cho chủ đầu tư trước ngày 30-4-2023. Theo nhận định của các địa phương, việc bàn giao mặt bằng sẽ đúng như kế hoạch, bởi quan trọng nhất là dự án được sự đồng tình, ủng hộ của người dân bị thu hồi đất.

Đến nay, thị xã Phú Mỹ đã có 315 lô tái định cư. Đến quý 1-2023 dự kiến có thêm 416 lô tái định cư để bố trí cho người dân bị thu hồi theo quy định.

Bố trí 670 tỉ đồng ngay trong năm 2022 để giải phóng mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu Bố trí 670 tỉ đồng ngay trong năm 2022 để giải phóng mặt bằng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

TTO - Sáng 25-5, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua nghị quyết bố trí 670 tỉ đồng để chi trả giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ngay trong năm 2022. Đây là dự án cấp thiết để kết nối giao thông liên vùng.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên