09/12/2022 17:37 GMT+7

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và vành đai 3 TP.HCM: Phải xây nhanh khu tái định cư

HÀ MI
HÀ MI

TTO - Ông Cao Văn Quang - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai - đề nghị sớm xây dựng khu tái định cư cho người dân để thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và vành đai 3 TP.HCM.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và vành đai 3 TP.HCM: Phải xây nhanh khu tái định cư - Ảnh 1.

Công nhân cắm mốc vị trí xây dựng đường vành đai 3 đoạn qua TP Thủ Đức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cụ thể, tại kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai khóa X ngày 9-12, ông Cao Văn Quang đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở ngành và địa phương xây dựng kịp thời các khu tái định cư để có chỗ ở cho người dân bị thu hồi đất làm dự án. Tránh trường hợp thu hồi đất của người dân xong rồi nhưng lại không có đất để bố trí tái định cư hoặc tái định cư quá chậm làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

"Đề nghị quan tâm xây dựng các khu tái định cư phục vụ các dự án trọng điểm quốc gia, công trình trọng điểm của tỉnh tại TP Biên Hòa, huyện Long Thành, Nhơn Trạch để bố trí chỗ ở cho người dân bị giải tỏa để thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và dự án vành đai 3 TP.HCM qua tỉnh Đồng Nai..." - ông Cao Văn Quang nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Quang, cử tri và nhân dân băn khoăn về công tác điều hành chính sách bình ổn giá xăng dầu, làm đảo lộn cuộc sống của người dân và ảnh hưởng đến sản xuất. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì thiếu đơn hàng, tỉ lệ doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động tăng cao làm cho một bộ phận người lao động mất việc làm, gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Cũng theo ông Quang, cử tri và nhân dân rất bức xúc, bất bình trước việc một số cán bộ và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tham nhũng, nhận hối lộ và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến việc bị khởi tố, bắt giam.

Bên cạnh đó, nhân dân còn lo lắng tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế và tình trạng thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế tại một số cơ sở y tế làm cho chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện công giảm sút. Tình trạng mưa lớn là ngập đang diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhất là TP Biên Hòa…

Đồng Nai thu ngân sách gần 63.000 tỉ đồng

Phát biểu tại kỳ họp, ông Thái Bảo - chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai - cho biết trong năm 2022, kinh tế của tỉnh Đồng Nai tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) khá cao, đạt 9,22% (vượt mục tiêu nghị quyết). Hiện tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 63.000 tỉ đồng, vượt dự toán trung ương giao.

Ông Thái Bảo cho hay qua các cuộc tiếp xúc cử tri và giám sát ở từng lĩnh vực vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Thậm chí có những tồn tại, hạn chế kéo dài chậm được khắc phục hoặc có khắc phục nhưng chưa triệt để. Cụ thể như công tác giải phóng mặt bằng vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ảnh hưởng tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Theo HĐND tỉnh Đồng Nai, thời gian tới UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh một số nội dung cử tri quan tâm như việc cố tình thu học phí không đúng quy định, cũng như đưa ra giải pháp tạo nguồn nhân lực cho ngành giáo dục. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cần chỉ đạo rà soát các trường hợp thu hồi đất giao cho chủ đầu tư làm dự án khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng mà đến nay chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư...

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'Tái định cư đường vành đai 3 phải đàng hoàng, chất lượng'

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhiều lần nhấn mạnh chú trọng công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường vành đai 3. Làm sao để người dân có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận