Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Cháu nội ông Lý Quang Diệu rời Singapore vì sợ bị bắt

18/08/2017 13:49 GMT+7

TTO - Lý Sinh Vũ, cháu trai nhà cựu lãnh đạo Lý Quang Diệu, mới đây cho biết lý do mình rời khỏi Singapore.

Ông Lý Sinh Vũ - Ảnh: Reuters
Anh Lý Sinh Vũ - Ảnh: REUTERS

“Ở Singapore, đôi lúc một người có thể bị bắt và bị thẩm vấn mà không có luật sư - anh Lý Sinh Vũ tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters phát ngày hôm nay (18-8)

"Bạn bè cảnh báo tôi rằng họ lo ngại cho sự an toàn của tôi nếu tôi tiếp tục ở lại Singapore”, Vũ giải thích nhưng từ chối nói rõ “bạn bè” ở đây là ai và liệu có thông tin cụ thể gì về lo ngại trên hay không.

Reuters cũng cho biết không có bằng chứng độc lập cho thấy Lý Sinh Vũ bị đe dọa. Anh Lý Sinh Vũ là cháu của cố lãnh đạo Lý Quang Diệu, gọi thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là bác.

Tuy nhiên, thư ký báo chí văn phòng thủ tướng, bà Chang Li Lin, khẳng định thông tin về việc bắt giữ, thẩm vấn ông Lý là “không chính xác”.

“Văn phòng tổng chưởng lý Singapore (AGC) đã xin phép Tòa án cấp cao khởi động tiến trình chống lại ông Lý Sinh Vũ vì miệt thị tòa án. Đây là một tiến trình luật pháp đã có từ trước. Luật pháp và các tiến trình áp dụng đối với các vụ xúc phạm, bao gồm vụ của ông Lý Sinh Vũ, là rất rõ ràng. Tòa sẽ phân định đúng sai về vụ việc này” - bà Chang Li Lin thông tin rõ.

Bà cũng nói thêm rằng AGC đã gợi ý sẽ bỏ qua nếu Lý Sinh Vũ chịu xin lỗi nhưng anh này đã không làm.

Hôm 4-8, AGC cho biết sẽ truy tố Lý Sinh Vũ do nội dung mà anh này đưa lên Facebook liên quan vụ tranh cãi giữa ba người con của cố thủ tướng Lý Quang Diệu về số phận của ngôi nhà thừa kế.

Theo đó, Lý Sinh Vũ cáo buộc chính phủ Singapore là cơ quan “thích tranh tụng” và ngăn cản tự do ngôn luận.

Lý Sinh Vũ đã rời Singapore ngày 23-7 sang Mỹ, tức chỉ hai ngày sau khi nhận được yêu cầu xin lỗi từ AGC.

Ngày 4-8, thay vì xinh lỗi, Lý Sinh Vũ khẳng định “mọi sự chỉ trích của tôi là nhằm vào bản chất thích tranh biện của chính phủ Singapore, và cách dùng các điều khoản luật pháp và hành động để đè nén tự do ngôn luận”.

Đây là một phần trong cuộc tranh cãi trong gia đình họ Lý thời gian qua, chủ yếu giữa ba người con của ông Lý Quang Diệu, gồm thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long, tổng giám đốc công ty Lý Hiển Dương và em gái, nhà thần kinh học Lý Vĩ Linh, liên quan tới việc xử trí với căn nhà do cha họ để lại.

Trong di chúc, ông Lý Quang Diệu mong muốn ngôi nhà sẽ bị phá bỏ để tránh nguy cơ nó bị biến thành một hiện tượng sùng bái cá nhân sau khi ông mất, nhưng ông Lý Hiển Long đã không làm vậy.

Các em ông Lý Hiển Long cho rằng anh trai đã cố tình ngăn cản việc phá bỏ nó vì lợi ích chính trị của mình.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận