Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Anh em Thủ tướng Singapore lục đục: đâu phải chuyện lợi ích nhóm

15/06/2017 14:04 GMT+7

TTO - Trong bài viết trên Facebook, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ sự phiền muộn vì cuộc tranh cãi với hai người em là bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương. 

Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân Hà Tinh - Ảnh: AFP
Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân Hà Tinh - Ảnh: AFP

Nguyên văn bài viết của ông Lý Hiển Long ngày 14-6 như sau:

“Tôi rất thất vọng vì các em tôi chọn cách công khai các vấn đề riêng tư của gia đình. Tôi rất buồn bởi những cáo buộc họ đặt ra. Hồ Tinh (phu nhân ông Lý) và tôi phản bác những cáo buộc này, đặc biệt là nội dung vô lý cho rằng tôi nuôi tham vọng chính trị cho con trai.

Anh chị em trong nhà có thể có bất đồng, nhưng tôi tin rằng sự bất đồng đó chỉ nên ở trong gia đình. Kể từ khi cha tôi mất hồi tháng 3-2015, trong vai trò con trai cả, tôi đã cố hết sức đề giải quyết các vấn đề giữa chúng tôi, với tất cả sự kính trọng dành cho cha mẹ”.

Đáp lại phản hồi của ông Lý Hiển Long, ngày hôm nay (15-6) bà Lý Vỹ Linh lên tiếng nhấn mạnh bà và ông Lý Hiển Dương đã không công khai thông tin nếu tranh chấp với người anh cả (tức ông Lý Hiển Long) liên quan đến ngôi nhà thừa kế của cha (ông Lý Quang Diệu) “chỉ là một vấn đề gia đình”.

Tiến sĩ Lý Vỹ Linh giải thích việc bà và ông Lý Hiển Dương công bố bản tài liệu dài 6 trang vào ngày 14-6 không phải vì họ sợ ông Lý Hiển Long. Thay vào đó, bà cho rằng việc Thủ tướng Lý “lạm dụng quyền hạn” trong tranh cãi với các em liên quan đến ngôi nhà số 38 đường Oxley là biểu hiện cho thấy ông có thể “làm điều tương tự với người dân”.

Theo tài liệu công bố, ngôi nhà 38 đường Oxley được ông Lý Quang Diệu để lại cho con trai cả Lý Hiển Long sau khi ông qua đời ngày 23-3-2015 ở tuổi 91. Thủ tướng Lý sau đó bán lại ngôi nhà cho người em là ông Lý Hiển Dương.

Trong một tuyên bố chung tháng 12-2015, cả ba anh em nhà họ Lý thông báo ông Lý Hiển Long và Lý Hiển Dương đồng ý quyên góp một nửa giá trị căn nhà Oxley Road cho 8 quỹ từ thiện nhân danh cha họ.

“Cha tôi từng nhiều lần nói với các con rằng là tài sản gia đình, không cần thiết phải quyên góp từ thiện nếu bán ngôi nhà đường Oxley” - bà Lý Vỹ Linh viết.

Theo bà, Thủ tướng Lý đã áp đặt yêu cầu quyên góp từ thiện này như một điều kiện để bán ngôi nhà cho ông Lý Hiển Dương.

Bà cũng bác bỏ tuyên bố của người đại diện Chính phủ Singapore, ông Tan Kee Yong cho rằng động thái thành lập ủy ban bộ trưởng để quyết định số phận căn nhà 38 đường Oxley được thực hiện mà không có sự can thiệp của Thủ tướng Lý.

Hai người em ông Lý Hiển Long nhấn mạnh di nguyện của cha mình, cố thủ tướng Lý Quang Diệu, là căn nhà trên phải bị phá dỡ, đồng thời cáo buộc vợ chồng ông Lý Hiển Long phản đối điều này là vì "muốn bảo toàn căn nhà để củng cố di sản chính trị".

Thông cáo nói rằng việc giữ lại căn nhà của ông Lý Quang Diệu sẽ cho phép ông Lý Hiển Long "và gia đình mình được thừa kế một tượng đài hữu hình về quyền lực của Lý Quang Diệu".

Những chuyện cãi vã đưa lên công luận như thế này rõ ràng không phải là chuyện hay của thế hệ con cái thủ tướng Lý Quang Diệu.

Nhưng xét ở một góc độ khác, nó cho thấy tinh thần vị dân của họ. Không phải vì có cha hoặc anh làm lãnh đạo đất nước mà tìm cách vun vén cho cá nhân, cho gia đình.

Hai em ông Lý Hiển Long cũng là trí thức và hẳn cũng được sống trong môi trường thấm đẫm chính trị như anh trai mình nên với dòng máu nhà họ Lý, họ mạnh dạn lên tiếng cảnh báo về điều họ cảm thấy không an lòng. 

Lời cảnh báo đó chỉ vì lợi ích của đất nước Singapore, của toàn dân Singapore.

Bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương - ảnh: Straitstimes
Bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương - ảnh: AFP

“Tôi không nuôi tham vọng chính trị cho con trai”

Đó là một trong những nội dung phản hồi của THủ tướng Lý Hiển Long liên quan đến cáo buộc của hai người em là bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương.

Ông Lý Hiển Long có cô con gái Lý Tu Tề và người con trai Lý Nghị Bằng trong cuộc hôn nhân đầu tiên. Ông cưới bà Hồ Tinh năm 1985 và có hai con trai Lý Hồng Nghị và Lý Hạo Nghị.

Trong những lần phỏng vấn trước đây, ông Lý khẳng định các con ông không có hứng thú với chính trị. “Chúng phải tự tìm ra con đường trong cuộc sống. Chúng phải tự chọn vì tính cách và năng khiếu của một đứa trẻ phải được cân nhắc”, ông Lý phát biểu.

Cậu con Lý Hồng Nghị, 30 tuổi, hiện đang là phó giám đốc Phòng Khoa học dữ liệu số thuộc Cơ quan Công nghệ chính phủ Singapore, một hội đồng trực thuộc Văn phòng Thủ tướng. Anh từng đoạt giải thưởng Lý Quang Diệu vì thành tích học tập xuất sắc và nhận được họ bổng chính phủ du học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ. Sau khi tốt nghiệp MIT, anh làm việc cho Google trong 2 năm (2011 -2013).

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận