Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

​Singapore sẽ khởi kiện cháu trai ông Lý Quang Diệu

05/08/2017 06:16 GMT+7

TTO - Chính phủ Singapore thông báo sẽ khởi kiện cháu trai cố thủ tướng Lý Quang Diệu vì những nội dung sai trái ông này đưa lên Facebook tháng trước.

Thủ tướng Lý Quang Diệu (giữa) cùng các thành viên trong gia đình trong bức ảnh chụp năm 2003 - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Lý Quang Diệu (giữa) cùng các thành viên trong gia đình trong bức ảnh chụp năm 2003 - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, trong thông báo phát đi ngày hôm qua (4-8), Văn phòng tổng chưởng lý Singapore (AGC) cho biết sẽ truy tố ông Li Shengwu, một học giả của Đại học Havard và là con trai cả của ông Lý Hiển Dương, em trai thủ tướng Lý Hiển Long.

Trong nội dung đưa lên Facebook hồi tháng 7, liên quan tới vụ tranh cãi về ngôi nhà, ông Li Shengwu cáo buộc chính phủ Singapore là cơ quan thích tranh tụng và ngăn cản tự do ngôn luận.

Theo AGC, những nội dung liên quan tới cuộc tranh cãi về cách xử trí với căn nhà của cố thủ tướng Lý Quang Diệu mà ông Li Shengwu đưa lên Facebook là “sự công kích rõ ràng và vô căn cứ với hệ thống tư pháp Singapore và cấu thành tội xem thường pháp luật”.

AGC đã từng yêu cầu ông Li Shengwu phải xóa bỏ nội dung này và ký đơn xin lỗi.

Tuy nhiên thay vì làm như vậy, trong một nội dung khác đưa lên sớm ngày 4-8, ông Li Shengwu giải thích về quan điểm của mình: “Mọi sự chỉ trích của tôi là nhằm vào bản chất thích tranh biện của chính phủ Singapore, và cách dùng các điều khoản luật pháp và hành động để đèn nén tự do ngôn luận”.

Do đó trong thông báo ngày 4-8, AGC cho biết vì ông Li Shengwu không chấm dứt thái độ coi thường và cũng không xin lỗi trước thời hạn chót đã được nới thêm nên đơn yêu cầu truy tố ông đã được gửi tới Tòa tối cao.

Thời gian qua ba người con của ông Lý Quang Diệu, gồm thủ tướng đương nhiệm Singapore Lý Hiển Long, tổng giám đốc công ty Lý Hiển Dương và em gái, nhà thần kinh học Lý Vĩ Linh, đã có những mâu thuẫn bất đồng liên quan tới việc xử trí với căn nhà do cha họ để lại.

Trong di chúc, ông Lý Quang Diệu mong muốn ngôi nhà sẽ bị phá bỏ để tránh nguy cơ nó bị biến thành một hiện tượng sùng bái cá nhân sau khi ông mất, nhưng ông Lý Hiển Long đã không làm vậy. Các em ông Lý Hiển Long cho rằng ông đã cố tình ngăn cản việc phá bỏ nó vì lợi ích chính trị của mình. 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận