22/11/2021 18:19 GMT+7

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu nhi tại TP.HCM ảnh hưởng bởi COVID-19

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Chương trình hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu nhi tại TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ được thực hiện từ nay đến cuối năm 2022.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu nhi tại TP.HCM ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh 1.

Buổi ký kết hợp tác giữa Thành đoàn TP.HCM và Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM diễn ra theo hình thức trực tuyến chiều nay 22-11 - Ảnh chụp màn hình

Chiều nay 22-11, Thành đoàn TP.HCM và Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) ký kết kế hoạch liên tịch phối hợp thực hiện công tác hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu nhi tại thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo chị Trần Thu Hà - phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, chương trình này được đề xuất nhằm quan tâm, chăm lo các em học sinh ở TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn, các em mồ côi cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng qua đời do dịch COVID-19, giúp các em vươn lên trong học tập và cuộc sống.

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cũng cho hay: "Chương trình có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia tâm lý có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm; lực lượng tình nguyện viên là sinh viên ngành công tác xã hội, tâm lý học, giáo dục học của trường. Đến nay đã có hơn 100 sinh viên tình nguyện đăng ký tham gia chương trình này", 

Chương trình cùng phối hợp đội "Gia sư áo xanh" hỗ trợ học tập và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Dựa trên kết quả khảo sát và nhu cầu thực tế, nhà trường xây dựng các hoạt động hỗ trợ theo mô hình 3 cấp độ:

Cấp độ 1: áp dụng cho tất cả thanh thiếu nhi trong đối tượng thụ hưởng. Hỗ trợ học tập kết hợp quan sát, theo dõi tình hình tâm lý hằng ngày của thanh thiếu nhi; đào tạo các kỹ năng tâm lý - xã hội cho thanh thiếu nhi...

Cấp độ 2: áp dụng cho những trường hợp thanh thiếu nhi có nguy cơ gặp khủng hoảng tâm lý. Thực hiện các hoạt động tham vấn mục tiêu và ban đầu; hỗ trợ trẻ phát triển các năng lực tâm lý - xã hội. 

Cấp độ 3: Áp dụng cho những trường hợp thanh thiếu nhi có vấn đề sức khỏe tâm thần. Lập kế hoạch và thực hiện tiến trình can thiệp tâm lý chuyên sâu khi trẻ có các rối loạn tâm thần hoặc vấn đề cần can thiệp. 

Chương trình được tập trung vào khoảng thời gian đến hết năm 2022. Sau năm 2022, căn cứ vào kết quả thực hiện và nhu cầu thực tế để xây dựng lộ trình cho giai đoạn tiếp theo.

Đại học thực hiện chương trình Đại học thực hiện chương trình 'Vắc xin tinh thần' cho người dân

TTO - Chương trình "Vắc xin tinh thần" sẽ cung cấp thông tin, giáo dục phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần, tham vấn trị liệu tâm lý chuyên sâu và hỗ trợ hòa nhập, kết nối với dịch vụ cộng đồng.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên