Đại học Sư phạm TP.HCM làm dự án tư vấn tâm lý cho người dân khu cách ly

30/07/2021 14:14 GMT+7

TTO - ‘PsyCare - chăm sóc tinh thần mùa COVID’ là dự án vừa được khoa tâm lý học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM triển khai thực hiện nhằm tư vấn, hỗ trợ tinh thần cho người dân ở khu cách ly hoặc điều trị bệnh COVID-19.


Đại học Sư phạm TP.HCM làm dự án tư vấn tâm lý cho người dân khu cách ly - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở chung cư 43 Hồ Văn Huê, P.9, quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: M.K.

Dự án có sự tham gia của hơn 40 chuyên gia tâm lý học, tâm lý giáo dục, tâm lý trị liệu, tâm lý lâm sàng, bác sĩ và các tình nguyện viên, điều phối viên ở khoa tâm lý học, các trung tâm tư vấn tâm lý, các bệnh viện ở TP.HCM, Tiền Giang, Phú Yên, Đà Nẵng, Thái Nguyên... 

Các chuyên gia sẽ hỗ trợ tư vấn tâm lý cho người đang ở khu phong tỏa, giãn cách đặc biệt, khu cách ly hoặc bệnh viện dã chiến ở TP.HCM từ cuối tháng 7 năm nay cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.  

GS.TS Huỳnh Văn Sơn - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - cho biết: "Đây là nhiệm vụ quan trọng của khoa tâm lý học. Trường xem xét và ủng hộ để triển khai như một nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng đầy tính nhân văn. Trường ý thức rõ tác động của dự án này nên sẽ đầu tư nguồn lực, kinh phí và nhất là giám sát, quản lý để các tác động đi đến đích nhằm đóng góp phần nào vào những nỗ lực chống dịch của cả nước".

Các kênh giao tiếp của chuyên gia dự án với người có nhu cầu tư vấn tâm lý 

Hỗ trợ qua trang fanpage PsyCare - Chăm sóc tinh thần mùa COVID: Đây là nơi chia sẻ các bài viết khoa học, tư vấn, giải đáp của các chuyên gia về vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần.

Hỗ trợ bằng các video được gửi đến điện thoại người dân mỗi ngày: Mỗi clip là những lời khuyên hoặc các bài tập ngắn từ 5 đến 7 phút. Các clip được mã hóa để gửi đến người dùng dựa trên thông tin về số ngày người cách ly ở, tình trạng sức khỏe và một vài dự phòng về phản ứng tâm lý để đảm bảo tính tác động phù hợp và ý nghĩa chăm sóc tinh thần.

Hỗ trợ tư vấn tâm lý - chăm sóc tinh thần cho người dân qua Zalo, fanpage 24/7 để tiếp ca, nhận ca hỗ trợ người dân ngay lập tức: Mô hình này ưu tiên hướng đến việc tư vấn nhóm thông qua ban quản lý khu cách ly. Khai thác tính năng đặc biệt từ Zalo ẩn của người dùng để đảm bảo tính bảo mật và tính riêng tư.

Hỗ trợ qua cẩm nang: Hình thức cẩm nang dạng gấp nhỏ bỏ túi phát cho cá nhân, khổ A1 dán tại khu cách ly, phong tỏa hoặc một số đối tượng có nhu cầu để tham khảo, nâng cao sức khỏe, tinh thần trong mùa dịch.

Chuyên gia lập nhóm tư vấn tâm lý miễn phí cho người dân trong dịch COVID-19 Chuyên gia lập nhóm tư vấn tâm lý miễn phí cho người dân trong dịch COVID-19

TTO - 'Chăm sóc sức khỏe tâm thần trong đại dịch' là một dự án vừa được các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý, tâm thần lập ra để khám và tư vấn miễn phí trong dịch COVID-19.

TUẤN NHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận