19/03/2023 10:35 GMT+7

Cha mẹ và con cùng rơi nước mắt khi 'Về nhà'

Cuộc thi viết "Về nhà" của báo Tuổi Trẻ vừa khép lại với buổi trao giải đầy xúc động. Cả hai tác giả đoạt giải nhất, nhì đều lên nhận giải cùng cha, mẹ là nhân vật chính trong bài viết và cùng rưng rưng nước mắt.

Cha mẹ và con cùng rơi nước mắt khi Về nhà - Ảnh 1.

Tác giả Hiền Dương và cái ôm đầy xúc động cùng cha khi lên nhận giải nhất cuộc thi viết “Về nhà" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ những tình cảm tại lễ trao giải và ra mắt sách cuộc thi viết "Về nhà" do báo Tuổi Trẻ đồng hành HDBank tổ chức vào sáng 18-3 tại Đường sách TP.HCM, đã có thêm nhiều câu chuyện xúc động về tình thân gia đình tiếp tục được lan tỏa.

Hạnh phúc được bày tỏ

Đến với buổi trao giải, cha con tác giả Hiền Dương (đoạt giải nhất với bài viết Cha ơi, ra đón con) phải đón xe đò từ Sóc Trăng đi hơn 6 tiếng lên TP.HCM từ chiều hôm trước, nhận giải xong là về ngay trong chiều.

Ngồi ở hàng ghế khán giả, ông Hồ Văn Long kể bình thường đau thần kinh tọa lắm, bác sĩ không cho đi xa. "Hôm qua còn đau dữ, mà bữa nay êm ru, thiệt mừng!". Đây là lần thứ hai trong đời ông lên Sài Gòn. Lần đầu để đưa Hiền Dương đi thi đại học năm 2009. Lần nào cũng vì con gái mới lặn lội đường xa.

Người cha vốn kiệm lời, chỉ đỏ hoe ánh mắt khi bộc bạch: "Lúc nó viết bài xong có đọc tôi nghe. Tôi nghe không sai một chi tiết nào. Tôi không kể, mà nó vẫn nhớ tỉ mỉ từng chuyện nhỏ. Nghe xong, hai cha con ôm nhau khóc".

Khi lên sân khấu, Hiền Dương nghẹn ngào bày tỏ: "Bình thường con gái ở nhà sẽ thân với mẹ hơn. Đây là lần đầu trong đời con viết về cha. Cha là người ít thể hiện tình cảm, con cũng chưa từng nói lời cảm ơn cha, nhưng con biết cha con mình luôn yêu thương nhau".

Người cha xúc động nhưng lại bật cười khi thấy con gái khóc. Cái ôm hiếm có của hai cha con trên sân khấu khiến nhiều văn nghệ sĩ và bạn đọc tham gia buổi trao giải cũng trào lệ.

Má của tác giả Sayna (giải nhì tác phẩm "Nghỉ làm, về nhà nha má") nghẹn ngào khi nhớ lại cảm xúc đọc bài của con viết về mình

Má của tác giả Sayna (giải nhì tác phẩm "Nghỉ làm, về nhà nha má") nghẹn ngào khi nhớ lại cảm xúc đọc bài của con viết về mình

Tác giả Sayna (đoạt giải nhì với bài viết Nghỉ làm, về nhà nha Má) lên nhận giải cùng má mới vừa từ Đồng Nai lên. Người mẹ nghẹn ngào không nói được gì khi nhớ lại bài con viết về mình.

Sayna tâm sự: "Khi gửi bài dự thi, mình chỉ muốn lan tỏa những chuyện nho nhỏ bình dị của gia đình, được đăng báo là vinh dự rồi, ai ngờ còn được giải. Nhờ bài viết, cả nhà thêm gắn kết, nên mình muốn mời má lên để được chia sẻ khoảnh khắc đáng nhớ này, được cùng 1.100 bạn đọc lan tỏa năng lượng "Về nhà"".

Diễn viên Hồng Ánh bồi hồi:

Nhìn ba con Hiền Dương, Ánh rất xúc động. Ánh cũng có ba giống cha bạn nên rất đồng cảm. Thật khó để con gái thổ lộ tình cảm với ba! Đợt dịch vừa rồi, ba Ánh ở Trà Vinh phải trải qua phẫu thuật mà mình không về được, Ánh rất sợ không bao giờ được gặp lại ba. Bây giờ thì không cần Tết, bất cứ lúc nào có thời gian, Ánh đều tranh thủ về nhà. Khi mình càng lớn, người thân càng già đi, thật quý giá từng giây phút được ở cạnh chăm sóc người mình yêu thương. Ánh rất cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã tổ chức cuộc thi, để mỗi khi tham công tiếc việc, mình lật đọc báo và nhắc nhớ phải dành thời gian cho gia đình của mình.

Cha mẹ và con cùng rơi nước mắt khi Về nhà - Ảnh 2.

Ban tổ chức tặng sách “Về nhà” cho văn nghệ sĩ

Đi qua biến cố, mình muốn nhắn gửi mọi người hãy trân trọng và dành thời gian cho gia đình khi còn có thể. Và nếu lỡ không còn được đón Tết sum vầy thì hãy mạnh mẽ bước tiếp với tình thương ba mẹ ấp ủ trong tim.
Ca sĩ Đoan Trường

Về nhà và năng lượng sống tích cực

Giải khuyến khích cuộc thi "Về nhà" lần này có một tác giả đặc biệt: ca sĩ Đoan Trường. Bài viết Tết mồ côi đầu tiên của anh đã lấy nước mắt không ít bạn đọc. Đoan Trường kể không hiểu vì sao những biến cố lớn của đời anh đều xảy ra dịp cận Tết, nên anh rất sợ những ngày này.

Nhưng má luôn dặn anh làm gì thì làm, giao thừa và mùng 1 phải về nhà. Ba mất, rồi má mất. Đón Tết mồ côi, Đoan Trường nhớ từng kỷ niệm với ba má, tự mình bày cỗ cúng để vẫn được "về nhà" trong tâm tưởng.

Cùng là người chịu nhiều mất mát người thân, nên khi được mời làm ban giám khảo cuộc thi "Về nhà", diễn viên Hứa Vĩ Văn rất ưu ái cho những bài viết dù bi kịch nhưng mang đầy năng lượng tích cực. Qua mất mát, người ta càng nhận ra giá trị tình thân để không chỉ giữ mãi trong tim mà còn thôi thúc ta sống đẹp và sống tử tế hơn.

Ca sĩ Phi Hùng nhấn mạnh ý tứ gắn kết trong hai chữ "Về nhà". Anh kể có lần Tết về trễ, cha giận nhắn tin bảo "không về thì từ nó luôn!". Nhưng khi anh về đến, cha là người đầu tiên ra đón và bật khóc vì sợ con giận mình. Nước mắt của cha khiến Phi Hùng choáng váng.

Với anh, tình cha dành cho con luôn thâm trầm, sâu sắc, giúp hàn gắn mọi xa cách. Nên mỗi năm Tết đến, dù chỉ về nhà ít ngày, Phi Hùng vẫn thấy mình được nạp đầy năng lượng cho cả một năm làm việc sắp tới.

Đưa con gái đến cùng dự buổi trao giải, bà Trần Thu Hương, giám đốc Ngân hàng HDBank khối vận hành, tâm sự: "Với thế hệ mình, thật khó để con cái nói lời tình cảm với cha mẹ mà thường phải qua biến cố. Từ khi ba mình vượt qua cơn đột quỵ, cả nhà trân trọng từng bữa cơm bên nhau.

Vì vậy, mình rất đồng cảm với tinh thần cuộc thi. Bên cạnh mục tiêu kinh doanh, HDBank rất vinh dự được đồng hành cùng Tuổi Trẻ và bạn đọc trong các hoạt động vun đắp và lan tỏa giá trị sống đẹp như "Về nhà"".

Nhà báo Lê Thế Chữ tặng hoa cảm ơn đại diện đơn vị đồng hành HDBank - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhà báo Lê Thế Chữ tặng hoa cảm ơn đại diện đơn vị đồng hành HDBank

Nhà báo Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ: "Cuộc thi viết "Về nhà" được tổ chức đầu năm 2023 đúng vào dịp báo mở đợt cải tiến lớn cả về nội dung lẫn hình thức.

Tuổi Trẻ đã triển khai cuộc thi như là cách tương tác với bạn đọc, để bạn đọc cùng làm báo với Tuổi Trẻ. Chúng tôi rất mừng vì chỉ trong hai tháng (từ 1-1 đến 1-3), "Về nhà" đã nhận được 1.100 bài viết gửi từ khắp mọi miền đất nước và nhiều nước trên thế giới.

Đọc những bài dự thi, tôi nghĩ mỗi chúng ta đều thấy có bản thân mình trong đó. Và khi bài viết được đăng báo, được in trong tập sách "Về nhà" do Tuổi Trẻ và NXB Phụ Nữ Việt Nam ấn hành, câu chuyện của mỗi người đã được lan tỏa thành câu chuyện của mọi người. Đây là giá trị lớn nhất mà cuộc thi viết "Về nhà" mang lại".

Rơi nước mắt khi được cùng cha, mẹ nhận giải Rơi nước mắt khi được cùng cha, mẹ nhận giải 'Về nhà'

Cuộc thi viết 'Về nhà' vừa khép lại với lễ trao giải đầy xúc động. Cả hai tác giả đoạt giải nhất, nhì đều lên sân khấu nhận giải cùng cha, mẹ là nhân vật chính trong hai bài viết và cùng rơi nước mắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên