Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Cây 'ATM gạo' đã có mặt ở Hà Nội

11/04/2020 11:39 GMT+7

TTO - Cây 'ATM gạo' này vừa chạy vừa hoàn thiện, thậm chí có những sai số đầu tiên nhưng những người lên ý tưởng nhận góp ý của bà con và tiếp tục cải tiến, miễn sao gạo đến tay bà con sớm phút nào hay phút đấy.

Cây ATM gạo đã có mặt ở Hà Nội - Ảnh 1.

Người dân đến xếp hàng nhận gạo ở 'ATM gạo' Hà Nội sáng 11-4 - Ảnh: MAI THƯƠNG

8h30 sáng 11-4, cây 'ATM gạo' đầu tiên ở nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, Hà Nội bắt đầu vận hành.

Chị Nguyệt - lao động tự do, bà Lý tuổi già sức yếu nuôi con chạy thận, bác xe ôm, chị nhặt đồng nát vừa nghe thông báo từ chiếc loa phường đến xếp hàng xin 'túi gạo nghĩa tình' sẻ chia trong đại dịch COVID-19.

"Áng chừng mỗi ngày năm người ăn hết 1,5kg gạo", bà Đào Thị Lý (78 tuổi, ở phường Nghĩa Tân) bộc bạch. Dịch bệnh chẳng thể đi làm mà trong nhà có con gái đang chạy thận, nuôi hai người con tâm thần, bà rưng rưng nhờ túi gạo này có thể giúp cho bà cháu không bị đói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (55 tuổi, ở Hà Nội, người lên ý tưởng cho cây 'ATM gạo' ở Hà Nội) chia sẻ mong muốn là không để ai "đứt bữa" trong dịch bệnh này.

"Buổi sáng đang ngồi đọc báo Tuổi Trẻ, có tin một anh ở Sài Gòn làm ATM gạo miễn phí, vận hành rồi thấy hay quá. Mình nghĩ Sài Gòn làm được sao mình không làm được.

Ngay lập tức, mình viết một tin trên Facebook có nên làm ở Hà Nội không? Vừa đăng thì rất nhiều người nói làm ngay đi. Mong muốn là sớm phút nào hay phút đó", ông Hùng bộc bạch.

Cây ATM gạo đã có mặt ở Hà Nội - Ảnh 3.

Hôm nay có gạo, nhà cụ Lý sẽ đủ bữa cho 5 người trong gia đình - Ảnh: MAI THƯƠNG

Khâu đầu tiên là phải hoàn thành chiếc máy và phải đảm bảo an ninh trật tự. Sau 48 tiếng vừa lên ý tưởng vừa thiết kế, cây 'ATM gạo' mang đến những hạt gạo đầu tiên sẻ chia với bà con trong lúc khó khăn.

Mỗi người dân được đến lấy một lần, mỗi lần được 3kg gạo. Đến nhận gạo sẻ chia, người dân phải sát trùng tay, đeo khẩu trang và đứng theo ô được đánh dấu sẵn để đảm bảo đứng cách xa 2m.

Cây ATM gạo đã có mặt ở Hà Nội - Ảnh 4.

Chiếc 'ATM gạo' nhân bản có mặt tại Hà Nội - Ảnh: MAI THƯƠNG

Anh Doãn Thanh Tùng, người sáng chế chiếc máy 'ATM gạo' ở Hà Nội, cho biết điểm cải tiến ở chiếc máy này là nút giậm chân thay vì ấn nút tay.

"Ở Hà Nội tôi có một số đồ thí nghiệm dạy học sinh, tôi nghĩ mình sẽ làm được như Sài Gòn. Chúng tôi vừa làm vừa chạy. 

Máy gồm bồn đựng gạo, gạo chạy theo đường ống xuống, giữa có một bộ điều khiển bằng van tự động và pêđan giậm chân ở dưới để người dân tránh tiếp xúc bằng tay. Mỗi lần ấn pêđan, gạo sẽ nhả đúng số lượng mình lập trình sẵn", anh Tùng cho biết.

Vừa mới hoạt động, chiếc ATM đã mang gạo đến tận tay người nghèo. Có người dân vừa mới nghe chiếc loa phường phát thông báo chia sẻ với người khó khăn đã chở ngay đến chục cân gạo góp thêm cho bà con khó khăn.

Gạo sẽ được phát từ hôm nay đến ngày 30-4, từ 8h-17h hàng ngày.

Cây ATM gạo đã có mặt ở Hà Nội - Ảnh 5.

Những người dân đầu tiên nhận gạo nghĩa tình tuôn ra từ cây 'ATM gạo' - Ảnh: MAI THƯƠNG

Cây ATM gạo đã có mặt ở Hà Nội - Ảnh 6.

Mới đầu 'cây ATM gạo' chỉ nhả ra được hơn 1kg gạo. Những sai số đầu tiên được anh Tùng khắc phục ngay trong vòng mấy phút. Bây giờ mỗi người dân được nhận 3kg tuôn ra từ cây 'ATM gạo' - Ảnh: MAI THƯƠNG

Cây ATM gạo đã có mặt ở Hà Nội - Ảnh 7.

Gạo chạy theo đường ống xuống, giữa có một bộ điều khiển bằng van tự động và pêđan giậm chân ở dưới để người dân tránh tiếp xúc bằng tay - Ảnh: MAI THƯƠNG

Cây ATM gạo đã có mặt ở Hà Nội - Ảnh 8.

Cây 'ATM gạo' nhân bản có mặt ở Hà Nội sẻ chia với bà con trong đại dịch COVID-19 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Cây ATM gạo đã có mặt ở Hà Nội - Ảnh 9.

Gạo sẽ được phát từ 8h-17h mỗi ngày, đến hết ngày 30-4 - Ảnh: MAI THƯƠNG

'ATM gạo’ ở Tân Phú tuôn trào nhân ái Sài Gòn 24/24

TTO - Chiếc máy 'ATM gạo' kỳ lạ được đặt tại địa chỉ 204 B đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP.HCM và hoạt động 24/24 giúp người lao động nghèo tạm thời vượt qua khó khăn trong mùa dịch COVID-19.

HÀ THANH - MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận