09/04/2020 12:26 GMT+7

Nhân bản 'ATM gạo'

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Câu chuyện về 'ATM gạo' kỳ lạ lan tỏa như làn sóng. Người dân nghe chuyện hiệp nghĩa của anh Tuấn Anh, quận Tân Phú, TP.HCM, đã tìm tới tiếp sức anh hỗ trợ người khó khăn.

Nhân bản ATM gạo - Ảnh 1.

Người dân mang gạo đến tiếp sức cho “ATM gạo” sáng 8-4...

Sáng sớm, khuôn viên tại địa chỉ 204B Vườn Lài đã nhộn nhịp. Chiếc loa đặt ở góc phát đều đặn "Điểm phát gạo miễn phí 24/24 giờ cho người khó khăn, mỗi người nhận một lần 1,5 ký.

Gạo chỉ dành cho người thật sự khó khăn, xin cảm ơn". Bên ngoài, các tình nguyện viên chia nhau hỗ trợ sắp xếp chỗ đứng và hướng dẫn người khó khăn đến nhận gạo với thái độ ân cần, chu đáo.

Điều đặc biệt là ngày hôm nay, ngoài người khó khăn đến nhận gạo còn có những người mang gạo đến tiếp sức.

Người vài chục ký, người hơn tạ, kho gạo giúp đỡ người khó khăn đầy ắp hẳn lên. Ông Minh Trung, 64 tuổi, cho biết sau khi đọc báo đã chia sẻ câu chuyện với mọi người trong phòng. Mỗi người một chút gom góp lại được 4 triệu đồng.

Sáng sớm, ông Trung chạy xe qua trao tiền tận tay anh Tuấn Anh để mua thêm gạo cho bà con. Tương tự, vợ chồng anh Nhạc Luân, quận 6, sau khi thấy thông tin chia sẻ cũng đi mua 100kg gạo ngon rồi chở đến tặng.

Nhân bản ATM gạo - Ảnh 2.

... Gạo đã đến tay người nghèo khó - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đặc biệt hơn, anh Vũ Đức Hiến (Bắc Ninh) liên hệ với Tuổi Trẻ để kết nối với anh Tuấn Anh và bày tỏ mong muốn được hỗ trợ phát triển chiếc máy "ATM gạo" này tại Hà Nội. Anh Hiến chia sẻ mình làm kinh doanh tự do, bản thân cũng muốn giúp đỡ người dân khó khăn trong mùa dịch nhưng chưa biết làm thế nào cho hiệu quả. 

Sau khi biết về câu chuyện trên, anh đã bàn với những người trong công ty lắp đặt chiếc máy này tại Hà Nội để chia sẻ khó khăn với người nghèo.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, anh Tuấn Anh vui mừng khi việc làm của mình được mọi người ủng hộ. Dự định giúp người dân khó khăn trong 2 tháng của anh sẽ nhẹ gánh hơn khi có sự sẻ chia của xã hội. 

Đến chiều 8-4, số gạo người dân tiếp sức đã được khoảng 8 tấn. Anh Tuấn Anh dự định liên hệ với một số quận huyện như các quận 1, 3, 12, huyện Bình Chánh để mở rộng mô hình này.

"Mình nghĩ rằng khi lắp đặt ở phường, xã thì việc đảm bảo trật tự sẽ được chu đáo hơn. Người dân muốn đóng góp, ủng hộ cũng sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn. Mong sao mùa dịch sớm qua để bà con ổn định lại việc làm ăn, sinh sống", anh Tuấn Anh bộc bạch.

Vừa xong lượt "rút gạo", bà Nguyễn Thanh Vân cho biết ngày thường bà đi bán vé số xoay xở cuộc sống. Nay phải ngưng bán nên cuộc sống của bà khó khăn chồng chất. Nghe tin "ATM gạo", bà mừng rướm nước mắt. 

"Tôi chỉ lấy đúng phần quy định, 1,5 ký gạo cũng nấu được 1-2 ngày, nếu hết tôi mới quay lại xin tiếp chứ không lấy nhiều lần. Mình khó nhưng còn người khó hơn, cần chia sẻ nhau mà sống", bà Vân nghẹn ngào nói.

Người Sài Gòn rủ nhau chở gạo tới góp, Người Sài Gòn rủ nhau chở gạo tới góp, 'ATM gạo' nhân ái tuôn trào như suối

TTO - Tiếng lành đồn xa, câu chuyện về chiếc 'ATM gạo' lan tỏa. Nghe tin về hành động hiệp nghĩa của anh Tuấn, nhiều người dân đã tới tiếp sức, cùng anh hỗ trợ người khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên