26/07/2023 15:19 GMT+7

‘Cát tặc’ hoành hành, thiếu nơi giữ ghe tàu vi phạm

Việc xử lý ‘cát tặc’ ở TP.HCM hiện còn gặp nhiều vướng mắc về chế tài, nơi giữ phương tiện vi phạm và tang vật.

Ông Ngô Minh Châu, phó chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Ông Ngô Minh Châu, phó chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Sáng 26-7, TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết đề án phòng, chống khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh giữa TP với các tỉnh giai đoạn 2019-2022. 

Các đơn vị tham dự đã nêu thực trạng và đề ra nhiều giải pháp nhằm xử lý triệt để tình trạng khai thác cát trái phép (cát tặc) diễn ra phức tạp thời gian qua.

Theo báo cáo, từ năm 2019-2022, cơ quan chức năng đã bắt và xử lý 365 trường hợp, tịch thu 208 phương tiện, gần 65.000m3 cát. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính khoảng 6 tỉ đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép vẫn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ông Nguyễn Văn Đạt, phó trưởng Phòng cảnh sát môi trường Công an TP.HCM, cho biết nhiều trường hợp "cát tặc" lợi dụng người lang thang, không có thu nhập, tài sản để ký hợp đồng cho họ thực hiện khai thác cát trái phép

Sau khi bắt được những người này, họ không có khả năng nộp phạt, không có biện pháp nào để xử lý trong khi ghe thì phải trả cho chủ sở hữu.

Hiện nay bến bãi tạm giữ các ghe tàu vi phạm cũng thiếu. "Tôi đi thực tế quan sát thấy trạm lưu giữ phương tiện ở huyện Nhà Bè đã kín chỗ. Một số phương tiện để quá lâu không xử lý được nên bị mục nát, nước tràn vào dẫn đến nguy cơ bị chìm", ông Đạt nêu thực trạng.

Bên cạnh đó, lượng cát bắt giữ được lên đến hàng nghìn m3 nhưng không có nơi lưu giữ, phải gửi nhờ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi muốn đem số cát này đi đấu giá thì đã bị bão hòa thành đất do khí hậu, thời tiết.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Ngô Minh Châu, phó chủ tịch UBND TP.HCM, lưu ý việc rà soát quy định pháp luật còn chồng chéo, bất cập, chưa phù hợp thực tế để tham mưu lãnh đạo TP và trung ương sửa đổi. Kế đến là chế độ bồi dưỡng phù hợp cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh việc đầu tư trang thiết bị cộng nghệ là nhiệm vụ không thể thiếu của TP trong công tác đấu tranh chống khai thác cát trái phép. Để triển khai tốt cần lưu ý việc đảm bảo hiệu quả đầu tư, có thể sử dụng và cải thiện hệ thống flycam, máy quay phát hiện thân nhiệt...

Đề nghị truy tố nhóm ‘cát tặc’ hút trộm hơn 30.000m3 cát tại vùng biển Cần GiờĐề nghị truy tố nhóm ‘cát tặc’ hút trộm hơn 30.000m3 cát tại vùng biển Cần Giờ

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và đề nghị truy tố nhóm "cát tặc" quy mô lớn tại khu vực Cồn Ngựa thuộc vùng biển Cần Giờ, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên