30/01/2023 12:27 GMT+7

Đề nghị truy tố nhóm ‘cát tặc’ hút trộm hơn 30.000m3 cát tại vùng biển Cần Giờ

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và đề nghị truy tố nhóm "cát tặc" quy mô lớn tại khu vực Cồn Ngựa thuộc vùng biển Cần Giờ, TP.HCM.

Đề nghị truy tố nhóm ‘cát tặc’ hút trộm hơn 30.000m3 cát tại vùng biển Cần Giờ - Ảnh 1.

Tang vật mà nhóm "cát tặc" dùng để khai thác cát trái phép bị bắt quả tang - Ảnh: Cục Cảnh sát giao thông

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố nhóm "cát tặc" gồm: Trương Văn Chinh, Trương Văn Thắng (cùng 38 tuổi, quê Hải Dương) và Vũ Ngọc Đại (47 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) cùng về tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

Trước đó, cuối năm 2022, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM trả hồ sơ vụ án cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra một số nội dung liên quan nhóm "cát tặc" này.

"Cát tặc" thuê tàu rồi mang đi hút trộm cát

Theo kết quả điều tra bổ sung, 3 chủ tàu và những người có liên quan đều xác định Trương Văn Thắng là người trực tiếp nhận tàu của họ.

Tiến hành đối chất, 3 chủ tàu vẫn giữ lời khai này, riêng Thắng phủ nhận việc trực tiếp nhận tàu.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 2-2022 đến ngày 5-5-2022, Chinh trực tiếp tổ chức, điều hành nhiều tàu hút cát trái phép tại khu vực Cồn Ngựa để thu lợi bất chính.

Mặc dù bị can Thắng thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra xác định Thắng nhận thức được Chinh sẽ sử dụng tàu mình giao để hút trộm cát nhưng vẫn thuê tàu đưa cho Chinh.

Đồng thời Thắng còn giao một con tàu mà mình góp vốn cho Chinh đi khai thác cát trái phép. Chinh đã chuyển khoản cho Thắng gần 460 triệu đồng thanh toán đối với con tàu trên.

Bị can Đại biết Chinh tổ chức khai thác cát trái phép nhưng vẫn giúp sức tích cực trong việc kiểm đếm và tiêu thụ cát.

Vào thời gian trên, Chinh chỉ đạo khai thác hơn 30.000m3, giá cát Chinh bán từ 68.000 - 75.000 đồng/m3.

Chinh đã chuyển khoản hơn 12,2 tỉ đồng để thanh toán tiền thuê tàu hút cho 6 chủ tàu.

Riêng ngày 6-5-2022, khi bị phát hiện bắt giữ 9 tàu hút của Chinh tại khu vực khai thác trái phép, trên các tàu đã hút được hơn 6.600m3 cát (kết quả định giá cát thời điểm này là gần 840 triệu đồng).

Cơ quan điều tra cũng tiếp tục đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn đề nghị khởi tố đối với 9 thuyền trưởng liên quan vụ án để tiếp tục điều tra.

Nhận 1,6 tỉ đồng để bảo kê "cát tặc"?

Quá trình điều tra, những người thân của bị can Thắng đã gửi đơn đến cơ quan điều tra trình bày Thắng không phải là người trực tiếp thuê các con tàu, mà chỉ đứng ra nhận ủy quyền thay cho Chinh.

Đồng thời những người này tố cáo B.V.C. đã nhận của Thắng số tiền 1,6 tỉ đồng để nhờ người can thiệp, lo lót tàu không bị tịch thu và chỉ bị xử lý hành chính.

Từ thông tin trên, cơ quan điều tra xác định được B.V.C. (40 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) là người đã nhận của Thắng 1,6 tỉ đồng.

Đối với nội dung tố cáo này, cơ quan điều tra cho rằng không ảnh hưởng đến quá trình xử lý vụ án nên tách hành vi để tiếp tục điều tra.

Cát tặc rầm rộ ở sông TiềnCát tặc rầm rộ ở sông Tiền

TTO - Từ năm 2013 đến nay, tỉnh Tiền Giang dừng cấp phép khai thác cát nhằm ngăn ngừa sạt lở bờ sông, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản cho các công trình trọng điểm khi cần thiết. Tuy nhiên, nguồn cát để dành này đang bị "đánh cắp".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên