Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Cắt khối u hiếm gặp nặng hơn 3kg trong ổ bụng một phụ nữ

10/11/2020 13:27 GMT+7

TTO - Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cho một phụ nữ có khối u hiếm gặp ở ổ bụng với đường kính 30cm và nặng 3kg.

Cắt khối u hiếm gặp nặng hơn 3kg trong ổ bụng một phụ nữ - Ảnh 1.

Các y bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt khối u cho nữ bệnh nhân - Ảnh: TRỌNG ĐẠI

Ngày 10-11, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Ngưu - giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy, Tiền Giang - cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật đưa khối u đường kính 30cm và nặng 3kg ra khỏi ổ bụng một bệnh nhân nữ.

Theo đó, bệnh nhân là bà N.T.Đ., (58 tuổi, ngụ huyện Cai Lậy, Tiền Giang) nhập viện lúc 7h30 ngày 9-11, trong tình trạng đau bụng vùng trên rốn, hạ sườn phải.

Sau khi thực hiện những xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ phát hiện khối u nghi là u treo mạc ruột hiếm gặp có kích thước lớn, chiếm gần toàn bộ ổ bụng. Nếu không phẫu thuật sớm thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Ngay sau đó các y, bác sĩ của bệnh viện đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Khối u xuất phát từ thành dạ dày ăn vào đuôi tụy, vào rốn lách và vào cơ hoành trái. Các bác sĩ đã cắt khối u ăn vào đuôi tụy và 1 phần lách. Khối u được đưa ra khỏi ổ bụng với đường kính 30cm, nặng 3kg. 

Sau hậu phẫu, tình hình bệnh nhân Đ. cơ bản ổn định, đang được bác sĩ tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo các bác sĩ, u mạc treo ruột là bệnh hiếm gặp, xác suất xảy ra bệnh là 1/27.000-1/100.000 người. Tuy hiếm gặp nhưng u mạc treo ruột có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt là ở người trẻ từ 20-40 tuổi, tỉ lệ nữ gặp nhiều hơn nam. Người bệnh có thể có một số triệu chứng như đau bụng nhẹ, rối loạn tiêu hóa, đau lan xuyên qua vai và cột sống. U ác tính người bệnh sẽ có triệu chứng mệt mỏi, gầy sút, chán ăn, thiếu máu.

​Phẫu thuật khối u mạc treo ruột non lớn ​Phẫu thuật khối u mạc treo ruột non lớn

TT - Bệnh nhân Nguyễn Quốc C. (19 tuổi, Sóc Trăng) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ trong tình trạng đau bụng, phân bị rò qua vết mổ ở vùng bụng.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận