Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Bé gái 16kg mang trong người khối u 4kg

09/11/2020 19:03 GMT+7

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương vừa phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ nặng 4kg cho cháu bé 2 tuổi, nặng 16kg (tính cả trọng lượng khối u).

Bé gái 16kg mang trong người khối u 4kg - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra vết mổ, đánh giá tình trạng cháu bé sau khi cắt khối u 4kg - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Đặng Hoàng Thơm - trưởng khoa sọ mặt và tạo hình Bệnh viện Nhi trung ương, bệnh nhi 2 tuổi ở Bắc Giang nhập viện ngày 4-11 trong tình trạng có khối u mỡ ở lưng và mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. 

Mẹ cháu bé cho biết hai năm qua cháu chưa bao giờ được nằm thẳng như các bạn. Sáu tháng gần đây, khối u phát triển nhanh nên gia đình cho con đi khám.

Do khối mỡ nằm lan tỏa toàn bộ vùng lưng, ranh giới không rõ nên vấn đề đặt ra với các bác sĩ là ngoài cắt bỏ khối u, phải tính toán bảo tồn lượng da che phủ cho cháu bé sau phẫu thuật.

"Nếu phẫu thuật không đúng, không đánh giá chi phối việc cấp máu vùng da thì da có thể hoại tử. Khi đó, dù cắt được khối u nhưng toàn bộ vùng lưng không còn da sẽ phải ghép da. 

Chúng tôi lên phương án phải bóc toàn bộ khối u vùng lưng, vai vì khối u đã bám sát cả vào khối cơ cột sống, cố gắng bảo tồn cơ, bảo đảm chức năng cơ giúp cột sống vững vàng và bảo đảm da sau khi loại bỏ khối u" - bác sĩ Thơm nói.

Ca phẫu thuật được thực hiện ngày 5-11. Trong suốt bốn giờ, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u mỡ khổng lồ, nặng tới 4kg cho cháu bé, trong khi cháu chỉ nặng 16kg (tính cả trọng lượng khối u). 

Sau mổ, để tránh nguy cơ nhiễm trùng do tiết dịch và phải theo dõi sự sống của vạt da được khâu lại, bé được chăm sóc đặc biệt. Hiện nay, vết thương đang hồi phục khá tốt, vạt da sống và dự kiến 3, 4 hôm nữa, bệnh nhi được xuất viện.

Tuy nhiên theo bác sĩ Thơm, hiện nay cháu bé còn khối u vùng mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Các bác sĩ sẽ hội chẩn chuyên khoa để phát hiện thêm cháu bé có thêm dị tật nào nữa và tìm hướng điều trị tốt nhất cho cháu bé trong tương lai. 

Khoảng sáu tháng nữa, khi sức khỏe cháu ổn định, các bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ vùng mông cho cháu bé.

BS Thơm cũng cho biết u mỡ là u lành tính thường gặp ở người lớn do lắng đọng mỡ dưới da. U mỡ có thể nằm ở nhiều vị trí như cổ vai lưng cánh tay. U mỡ lành tính nhưng dễ chẩn đoán nhầm với u phần mềm có xu hướng lành tính, hoặc u mỡ phối hợp dị dạng mao mạch bạch huyết. Đây là trường hợp trẻ có u mỡ khá hiếm gặp, với khối u rất lớn và ở nhiều vị trí.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận