13/10/2023 16:18 GMT+7

Cắt bỏ khối u nằm ở vùng mông cụ ông 97 tuổi suốt 30 năm

Các bác sĩ ở Quảng Nam đã phẫu thuật bóc tách triệt để khối u nặng 1kg ở vùng mông của một cụ ông suốt 30 năm.

Khối u nằm ở vùng mông cụ ông suốt 30 năm - Ảnh: B.HUÂN

Khối u nằm ở vùng mông cụ ông suốt 30 năm - Ảnh: B.HUÂN

Ngày 13-10, Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam cho biết các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật bóc tách triệt để khối u ở vùng mông của một cụ ông hơn 30 năm.

Theo đó sáng 12-10, cụ ông P.K. (97 tuổi, trú huyện Núi Thành, Quảng Nam) được người nhà đưa đến phòng khám khoa ngoại chấn thương của bệnh viện để khám.

Khối u đã hơn 30 năm ở vùng mông bên trái của cụ có dấu hiệu to lên, chảy dịch có mùi hôi khiến cụ khó khăn khi nằm ngủ.

Qua thăm khám, chụp X-quang và MRI, bệnh nhân có u bã vùng mông trái với kích thước lớn 20 x 15cm. Để điều trị tối ưu, người bệnh được chỉ định phẫu thuật bóc toàn bộ khối u.

Sáng 13-10, ca phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ khoa ngoại chấn thương và gây mê hồi sức, các bác sĩ đã phẫu thuật bóc trọn khối u bã, xử lý cầm máu và vệ sinh vết mổ tốt.

Khối u được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra nặng 1kg. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, dự kiến sẽ ra viện sau khoảng 7 ngày điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Việt - khoa ngoại chấn thương, trường hợp phẫu thuật bóc tách khối u bã cho cụ ông gặp khó khăn do đường mổ rộng, u to dễ ảnh hưởng đến dây thần kinh dưới mông nên trong quá trình mổ phải thật tỉ mỉ.

Bác sĩ Việt chia sẻ thêm nếu phát hiện có khối u thì người dân nên đến cơ sở y tế để khám, nhất là những khối u ở vùng tì đè, vùng da... những nơi này khối u sẽ nhanh phát triển.

Như trường hợp phát hiện u bã nên phẫu thuật loại bỏ khối u khi kích thước còn nhỏ, tránh trường hợp vùng u bị rỉ dịch lâu ngày có thể gây nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

Điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp: Khối u từ thận lan đến tận timĐiều trị thành công ca bệnh hiếm gặp: Khối u từ thận lan đến tận tim

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp: khối u từ thận lan đến tận tim.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên