12/10/2023 15:34 GMT+7

Cắt 2 khối u buồng trứng 'siêu khủng' hơn 18kg cho người phụ nữ 31 tuổi

Ê kíp phẫu thuật đã lấy hai khối u nang buồng trứng với kích thước, cân nặng 'siêu khủng' ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Các bác sĩ đang phẫu thuật lấy khối u nang buồng trứng cho bệnh nhân - Ảnh: H.T.

Các bác sĩ đang phẫu thuật lấy khối u nang buồng trứng cho bệnh nhân - Ảnh: H.T.

Ngày 12-10, bác sĩ Nguyễn Văn Sáu - Bệnh viện Đa khoa Thiên Ân (tỉnh Trà Vinh) - cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ hai khối u nang buồng trứng kích thước siêu khủng nặng hơn 18kg cho một người phụ nữ.

Bệnh nhân là chị C.T.T. (31 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long), đến Bệnh viện Đa khoa Thiên Ân khám với tình trạng sức khỏe kém, bụng to bất thường.

Qua thăm khám, sử dụng các kỹ thuật cận lâm sàng hiện đại, chị T. được bác sĩ chẩn đoán u nang buồng trứng, khối u to "khổng lồ" chiếm toàn bộ ổ bụng. Bệnh nhân được chỉ định cần nhập viện để phẫu thuật lấy khối u.

Theo bác sĩ Huỳnh Thị Tuyết Trinh - trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa Thiên Ân - quá trình phẫu thuật gặp khó khăn do khối u quá to, nằm trong ổ bụng thời gian dài chiếm gần như toàn bộ ổ bụng, khi cắt bỏ phải đảm bảo áp lực ổ bụng không giảm đột ngột và phải cầm máu hiệu quả.

Cắt bỏ khối u buồng trứng hơn 18kg cho người phụ nữ 31 tuổi

Sau hơn 60 phút, ca phẫu thuật đã thành công. Ê kíp phẫu thuật đã lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân 2 khối u nang với kích thước, cân nặng siêu khủng lần lượt là hơn 16kg và 2kg.

Bệnh nhân còn trẻ, đã thăm khám, điều trị ở nhiều nơi nhưng không khỏi bệnh, phải mang theo khối u bụng to 110cm trong hơn 2 năm.

Khối u nang buồng trứng nặng hơn 16kg được các bác sĩ lấy ra từ bụng nạn nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khối u nang buồng trứng nặng hơn 16kg được các bác sĩ lấy ra từ bụng nạn nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

"Hiện nay các bệnh lý sản - phụ khoa đôi khi chỉ biểu hiện ở giai đoạn muộn, vì vậy chị em phụ nữ nên tầm soát định kỳ ít nhất 6 tháng hoặc 1 năm/lần" - bác sĩ Trinh khuyến cáo.

Phẫu thuật lấy viên sỏi "khổng lồ" to như quả trứng cho người đàn ông 62 tuổiPhẫu thuật lấy viên sỏi 'khổng lồ' to như quả trứng cho người đàn ông 62 tuổi

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy vừa phẫu thuật lấy viên sỏi bàng quang có kích thước "khổng lồ" to như quả trứng gà cho một người đàn ông 62 tuổi quê ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên