01/08/2019 15:52 GMT+7

Cắt bỏ khối u nang buồng trứng hơn 3,5kg cho bé gái 14 tuổi

A LỘC
A LỘC

TTO - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa bóc tách thành công khối u nang buồng trứng nặng hơn 3,5kg cho một bé gái 14 tuổi.

Cắt bỏ khối u nang buồng trứng hơn 3,5kg cho bé gái 14 tuổi - Ảnh 1.

M. nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ngày 1-8, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng khủng cho một bé gái 14 tuổi.

Trước đó, ngày 29-7, bệnh viện tiếp nhận bé H.A.M. (14 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom) nhập viện trong tình trạng đau bụng, bụng trướng to. Các bác sĩ đã cho bệnh nhi siêu âm và chụp CT-scanner, phát hiện khối u nang buồng trứng kích thước 15x20cm.

Bệnh nhi được làm các xét nghiệm tiền phẫu và tầm soát ung thư. Kết quả khối u lành tính nên bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bé M..

Bác sĩ Bùi Đình Hà, khoa ngoại tổng quát Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết các trường hợp u nang buồng trứng thường được phẫu thuật nội soi. 

Tuy nhiên, do khối u của bé M. quá lớn, nặng trên 3,5kg nên buộc phải mổ hở để lấy khối u ra. 

Theo bác sĩ Hà, trước đây bệnh viện gặp một trường hợp có khối u nang khủng, đường kính 20cm. Tuy nhiên, trường hợp đó dạng nang nước nên dễ bóc tách hơn.

Cũng theo bác sĩ Hà, u nang buồng trứng mà bé M. mắc phải thường gọi là u quái Teratoma, có thể lành tính hoặc ác tính. Đối với u quái lành tính sẽ không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bệnh nhi sau này, trừ trường hợp phát hiện muộn gây hoại tử phải cắt bỏ buồng trứng.

Bác sĩ Hà khuyến cáo những gia đình có mẹ bị u nang buồng trứng nên cho con đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt khi thấy các bé gái bụng to bất thường, đau bụng nên đưa đi khám ngay.

Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên