Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

U nang buồng trứng

18/10/2018 16:55 GMT+7

Hầu hết các u nang là lành tính (không ung thư). Ít gặp hơn, nhưng có khi một vài trường hợp u nang có thể trở thành ác tính (ung thư).

U nang buồng trứng - Ảnh 1.

U nang buồng trứng. Nguồn: allhealthynews.com

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là một cấu trúc bất thường dạng túi hình thành tại buồng trứng, bên trong chứa dịch lỏng hoặc các mô. Đây là bệnh lý khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và có thể có một hoặc nhiều u nang cùng lúc. U nang buồng trứng có thể thay đổi kích thước, trong hầu hết các trường hợp, u nang không gây nguy hại và tự biến mất. Một số trường hợp khác, u nang có thể gây ra nhiều biến chứng và cần phải được điều trị.

U nang buồng trứng có nhiều loại khác nhau. Hầu hết các u nang là lành tính (không ung thư). Ít gặp hơn, nhưng có khi một vài trường hợp u nang có thể trở thành ác tính (ung thư).

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Hầu hết các u nang buồng trứng có kích thước nhỏ và không có triệu chứng. Một số trường hợp có thể gây đau âm ỉ hay đau nhói ở vùng bụng hoặc đau trong một số tư thế vận động nhất định. Một số u nang lớn hơn có thể gây xoắn, đây là nguyên nhân gây triệu chứng đau. Các u nang xuất huyết hoặc vỡ có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, cần phải điều trị kịp thời.

Chẩn đoán u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có thể được phát hiện trong khi khám phụ khoa định kỳ. Khi thăm khám, nếu bác sĩ phát hiện một buồng trứng có kích thước lớn hơn bình thường thì có thể khuyến cáo thực hiện thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán xác định:

- Siêu âm đường âm đạo: Siêu âm sử dụng các sóng âm để tạo ra hình ảnh và truyền đến màn hình qua đó giúp có thể quan sát được các cơ quan bên trong cơ thể. Trong phương pháp này, một dụng cụ nhỏ, mảnh được gọi là đầu dò siêu âm được đưa vào trong âm đạo. Các hình ảnh được tạo ra bởi sóng âm cho thấy hình dạng, kích thước, vị trí, và cấu trúc của u nang.

- Phẫu thuật nội soi: Đây là một phương pháp phẫu thuật, một ống nội soi (ống nhỏ có mang đầu máy quay) được đưa vào ổ phúc mạc để quan sát các cơ quan vùng chậu. Phẫu thuật nội soi cũng là một phương pháp được sử dụng để điều trị u nang.

- Xét nghiệm máu: Ngoài siêu âm, có thể tiến hành xét nghiệm máu đo nồng độ CA125. Nếu CA125 tăng có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng ở phụ nữ đã mãn kinh. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, có thể có nhiều nguyên nhân khác ngoài ung thư gây tăng CA125, do đó, xét nghiệm này không phải là một công cụ tốt nhất để chẩn đoán ung thư buồng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi này.

Điều trị u nang buồng trứng

Có thể sử dụng thuốc tránh thai để điều trị một số loại u nang buồng trứng. Cách điều trị này tuy không làm biến mất các u nang đã có nhưng có thể ngăn ngừa hình thành các u nang mới. Nếu u nang lớn và có các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Mức độ và loại phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

- Kích thước và phân loại u;

- Tuổi;

- Các triệu chứng;

- Mong muốn có con.

Có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u nang và giữ lại buồng trứng, phương pháp phẫu thuật này gọi là bóc u nang buồng trứng. Tuy nhiên, một số trường hợp cần phải cắt bỏ một hoặc cả hai buồng trứng, chỉ định này trong một số trường hợp chỉ có thể biết được trong quá trình phẫu thuật.

Nguồn: Cổng thông tin Y học Cộng đồng
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận