03/10/2023 15:38 GMT+7

Điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp: Khối u từ thận lan đến tận tim

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp: khối u từ thận lan đến tận tim.

Bác sĩ điều trị cho ca bệnh hiếm gặp với khối u từ thận lan đến tận tim - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ điều trị cho ca bệnh hiếm gặp với khối u từ thận lan đến tận tim - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 3-10, Bệnh viện Việt Đức thông tin vừa điều trị thành công cho bệnh nhân có khối u từ thận lan đến tận tim. Đây cũng là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam mắc bệnh lý nói trên được điều trị thành công.

Theo PGS.TS Đỗ Trường Thành - trưởng khoa phẫu thuật tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tâm nhĩ phải.

Bác sĩ Thành thông tin tháng 9 vừa qua, bệnh viện tiếp nhận bà H.T.H. (57 tuổi, tỉnh Lạng Sơn) nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị.

Bà H. cho biết bà có tiền sử khỏe mạnh, chưa từng phát hiện bệnh lý gì đặc biệt. Cách đây khoảng một tháng, bà bắt đầu thường xuyên đau bụng vùng trên rốn, đi khám ở bệnh viện tỉnh phát hiện một khối u ở thận phải và một khối u ở tâm nhĩ phải.

Sau đó, bà H. được chuyển đến hai bệnh viện tuyến trung ương nhưng không mổ được. Các bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến cuối là Bệnh viện Việt Đức.

Tại Bệnh viện Việt Đức, bà H. được chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận phải xâm lấn tĩnh mạch chủ lan lên nhĩ phải. Các bác sĩ đã cắt bỏ thận phải, lấy toàn bộ u trong tĩnh mạch chủ và tổ chức u trong nhĩ phải.

Bác sĩ Thành cho biết ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ đồng hồ. "Đây là một trong những phẫu thuật khó, nhiều thách thức nhất trong chuyên ngành tiết niệu.

Ca bệnh có sự phối hợp của các phẫu thuật viên tiết niệu và tim mạch, có chạy tim phổi máy hỗ trợ. Trong đó kíp tim mạch đã thực hiện phẫu thuật nội soi ít xâm lấn để bệnh nhân tránh phải mổ mở ngực, giúp phục hồi nhanh hơn.

Đây cũng là một ca bệnh hiếm gặp, có nguy cơ tử vong cao do khối u đã chiếm gần hết nhĩ phải. Trên thế giới mới chỉ có 6 trường hợp khối u cơ mỡ mạch thận lan lên nhĩ phải. Ở Việt Nam chưa có báo cáo nào về trường hợp bệnh này", bác sĩ Thành cho hay.

Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

2 kỹ thuật cao nào giúp Bệnh viện Chợ Rẫy chữa thành công ca ung thư hạch?2 kỹ thuật cao nào giúp Bệnh viện Chợ Rẫy chữa thành công ca ung thư hạch?

Một bệnh nhân nữ 46 tuổi ung thư hạch tái phát, kháng trị nhiều phác đồ đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cứu chữa thành công nhờ áp dụng đồng thời hai kỹ thuật cao, chuyên sâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên