22/06/2023 14:46 GMT+7

Mổ ruột thừa, bất ngờ phát hiện khối u chèn xẹp phổi

Đi mổ ruột thừa, bà V.T.T. (58 tuổi, Hà Nội) bất ngờ khi bác sĩ chẩn đoán có khối u lớn chèn xẹp gần hết toàn bộ phổi trái.

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thực hiện mổ nội soi cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thực hiện mổ nội soi cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Ngày 22-6, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thông tin vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một bệnh nhân mang khối u trung thất lớn, đẩy xẹp phổi trái. Đáng nói, khối u chỉ được phát hiện khi bệnh nhân đi mổ ruột thừa.

Trong quá trình mổ ruột thừa, bà T. được các bác sĩ phát hiện một khối u lớn dù trước đó sức khỏe của bà hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu mệt mỏi, đau đớn hay khó chịu. Sau đó, bà T. đến khám tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, qua các xét nghiệm chụp chiếu, các bác sĩ xác định khối u kích thước 11cm x 10cm đã chèn ép gây xẹp gần như toàn bộ phổi trái, dính vào màng phổi, màng tim và dịch màng phổi tương đối dày.

Theo bác sĩ Phan Lê Thắng - trưởng khoa ngoại theo yêu cầu bệnh viện, khối u của bệnh nhân có kích thước lớn, nhiều mạch nuôi, gây tăng sinh mạch máu, dính các tạng xung quanh. Nếu không được phát hiện kịp thời, u phát triển xâm lấn cả hai phổi gây khó thở, suy hô hấp thì việc phẫu thuật sẽ càng khó khăn hơn.

Bác sĩ Thắng nhận định đây là ca mổ lồng ngực khó, do đặc thù đường mổ hẹp, chỉ có thể rạch một khoang nhỏ giữa hai khe sườn để đưa dụng cụ phẫu thuật vào cắt u và cầm máu. 

Sau hai giờ phẫu thuật, toàn bộ khối u đã được lấy ra, hiện bệnh nhân đã hồi phục.

"Theo kết quả giải phẫu bệnh cho thấy khối u là loại u tuyến ức type AB. U tuyến ức là căn bệnh hiếm gặp hơn so với các bệnh ung thư khác và hầu như không biểu hiện triệu chứng khi ở giai đoạn sớm.

Ở giai đoạn muộn, khối u xâm lấn, chèn ép vào các tổ chức trung thất như hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên, liệt - yếu dây thần kinh hoành do u xâm lấn gây khó thở, dẫn đến giảm vận động cơ hoành cùng bên. Khi xâm lấn khoang màng phổi có biểu hiện tràn dịch màng phổi.

Tuy nhiên khi mắc căn bệnh này, nếu được thăm khám và điều trị kịp thời thì cơ hội sống rất cao. Vì vậy, người dân nên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể, nhất là với một số loại bệnh âm thầm phát triển, chỉ có dấu hiệu khi bệnh đã ở giai đoạn muộn", bác sĩ Thắng khuyến cáo.

Cắt khối u giống bào thai chèn ép tim và phổiCắt khối u giống bào thai chèn ép tim và phổi

TTO - Sáng 23-11, ê kíp phẫu thuật khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã phẫu thuật bóc tách và cắt khối u trung thất to, nặng hơn 4kg trong lồng ngực bệnh nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên