13/06/2022 21:51 GMT+7

Lấy trọn khối u tuyến giáp dính khối u mạch máu gần nửa ký trên mặt nữ bệnh nhân

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Không những có khối u tuyến giáp lớn, nữ bệnh nhân 47 tuổi còn kèm khối u mạch máu lan rộng vùng mặt và cổ. Hai khối u này dính nhau, dễ chảy máu, chèn ép và đẩy lệch nhiều cơ quan khiến cuộc mổ diễn ra khó khăn.

Lấy trọn khối u tuyến giáp dính khối u mạch máu gần nửa ký trên mặt nữ bệnh nhân - Ảnh 1.

Bệnh nhân vừa bị khối u tuyến giáp lớn, vừa kèm khối u mạch máu lan rộng có phần dính với u tuyến giáp - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ngày 13-6, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ - trưởng khoa ung bướu Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) - cho biết đơn vị vừa mổ lấy trọn khối u tuyến giáp và cắt giảm bướu mặt máu vùng mặt cho nữ bệnh nhân T.T., 47 tuổi.

Bệnh nhân này bị bướu mạch máu vùng mặt và cẳng tay từ nhỏ và đã mổ bướu vùng mặt 2 lần (năm 1989 và 1994), mổ bướu cẳng tay một lần (năm 1995). Tuy nhiên, 7 năm nay xuất hiện bướu cổ lớn dần, kèm cảm giác nặng vùng cổ nên bệnh nhân đến Bệnh viện TP Thủ Đức.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy khối u chiếm trọn vùng trước cổ kèm vùng gò má trái. Tiếp tục chụp CT-scan và MRI (cộng hưởng từ), bác sĩ nghĩ khối u lớn của tuyến giáp lan rộng đẩy khí quản và thực quản sang phải, kèm sang thương; bên cạnh đó còn có bướu mạch máu lan rộng vùng mặt và cổ.

Bệnh nhân được chỉ định mổ. Cuộc mổ diễn ra 3 giờ do các bác sĩ khoa ung bướu, gây mê và hồi sức của bệnh viện thực hiện.

Các bác sĩ đánh giá khối u tuyến giáp lớn, tăng sinh nhiều mạch máu kèm khối u mạch máu lan rộng có phần dính với u tuyến giáp.

"Ca phẫu thuật diễn ra khó khăn khi cả 2 loại u đều dễ chảy máu, lại dính nhau, chèn ép và đẩy lệch các cơ quan quan trọng như thần kinh, thực quản, khí quản", bác sĩ Vũ chia sẻ thêm.

Lấy trọn khối u tuyến giáp dính khối u mạch máu gần nửa ký trên mặt nữ bệnh nhân - Ảnh 2.

Bệnh nhân hồi phục và tái khám sau mổ lấy thành công bướu cổ dính với u mạch máu - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Sau 3 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã cắt trọn tuyến giáp chứa u và cắt giảm bướu mạch máu vùng mặt với khối lượng bệnh phẩm sau mổ gần nửa ký, bảo vệ tốt các cấu trúc quan trọng như thần kinh (tránh khàn tiếng), tuyến cận giáp (tránh bị hạ canxi trong máu gây tê tay - chân), khí quản, thực quản.

Bệnh nhân sau mổ được hồi sức tốt và xuất viện sau 5 ngày. Kết quả xét nghiệm khối u sau mổ đều lành tính nên bệnh nhân không cần điều trị thêm.

Bác sĩ Vũ cho biết thêm, u tuyến giáp và u mạch máu thường là những khối u lành tính, lớn chậm nên đa số trường hợp người bệnh cần bình tĩnh theo dõi và không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên người bệnh cần đến bác sĩ khám khi khối u lớn nhanh, khối u chèn ép gây đau, vướng, khó chịu vùng cổ đối với bướu tuyến giáp vì lúc này khối u gây loét, dễ chảy máu đối với bướu mạch máu. Trong từng trường hợp, bác sĩ sẽ chọn cách điều trị thích hợp nhất.

Làm sao chấm dứt nỗi ám ảnh tái phát ung thư từ tồn dư khối u? Làm sao chấm dứt nỗi ám ảnh tái phát ung thư từ tồn dư khối u?

TTO - Với những bệnh nhân chẩn đoán mắc ung thư, nỗi ám ảnh trong suốt quá trình điều trị cho tới khi điều trị hỗ trợ giảm nhẹ tưởng chừng như kéo dài bất tận, đặc biệt nếu khối u còn phần tồn dư dễ tái phát.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên