21/07/2020 11:11 GMT+7

Cặp vợ chồng Mỹ chĩa súng vào người biểu tình đối mặt cáo buộc hình sự

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Cặp vợ chồng da trắng chĩa súng vào người biểu tình da màu bên ngoài biệt thự của họ sẽ đối mặt với các cáo buộc hình sự, công tố viên ở thành phố St. Louis (bang Missouri) tuyên bố.

Cặp vợ chồng Mỹ chĩa súng vào người biểu tình đối mặt cáo buộc hình sự - Ảnh 1.

Cặp vợ chồng McCloskey gây tranh cãi khi chĩa súng vào đoàn người biểu tình da màu - Ảnh: Guardian

Mark và Patricia McCloskey, 60 tuổi và đều là luật sư, sẽ bị buộc tội sử dụng trái phép vũ khí và tội danh tấn công cấp độ bốn.

"Dùng vũ khí để đe dọa là bất hợp pháp ở thành phố St. Louis", công tố viên Kim Gardner nói với Hãng tin AP hôm 20-7, cho rằng hành động của cặp vợ chồng có nguy cơ tạo ra tình huống bạo lực trong bối cảnh biểu tình ôn hòa.

"Chúng ta phải bảo vệ quyền biểu tình ôn hòa. Bất kỳ nỗ lực nào đe dọa điều này sẽ không được dung thứ", bà Gardner tuyên bố.

Vụ việc có thể sẽ tiếp tục kéo dài tranh luận về quyền sử dụng súng vào bạo lực chủng tộc. Những người ủng hộ vợ chồng McCloskey cho biết họ đang bảo vệ chính đáng ngôi nhà trị giá 1,15 triệu USD của họ.

Một luật sư của cặp vợ chồng, Joel Schwartz, gọi quyết định buộc tội là "làm nản lòng vì không có hành vi tội phạm nào được thực hiện".

St. Louis, giống như nhiều thành phố khác trên khắp nước Mỹ, đã chứng kiến các cuộc biểu tình trong nhiều tuần kể từ cái chết của người da màu George Floyd diễn ra ở Minneapolis.

Vụ việc của nhà McCloskey xảy ra vào ngày 28-6, khi hàng trăm người tuần hành đến nhà của thị trưởng theo Đảng Dân chủ Lyda Krewson, cách ngôi biệt thự của McCloskey vài khối nhà.

Nhà McCloskey sống trên một con phố riêng là Portland Place. Báo cáo của cảnh sát cho biết cặp vợ chồng đã nghe thấy tiếng ồn lớn và nhìn thấy một nhóm người biểu tình đang phá vỡ cổng sắt trước khu nhà của họ.

Rev Darryl Gray, một lãnh đạo biểu tình nói cánh cổng mở sẵn, và người biểu tình không phá cổng.

Video lan truyền trên mạng cho thấy cặp vợ chồng mỗi người cầm một cây súng hướng về phía người biểu tình. Nhiều người biểu tình kêu gọi đám đông phớt lờ cặp vợ chồng này do lo ngại thái độ có phần quá khích.

Điều tra ban đầu của cảnh sát St. Louis xem McCloskey là nạn nhân chứ không phải tội phạm, là người bảo vệ đất riêng của mình.

Công tố viên hàng đầu của thành phố St. Louis là một người da màu, lại đưa ra thông báo khác với cảnh sát rằng bà thấy việc biểu tình ôn hòa bị súng đe dọa là đáng báo động.

Theo báo Guardian, Gardner là công tố viên người Mỹ gốc Phi, được bầu vào năm 2016 với mục đích giảm thiểu việc giam giữ hàng loạt và giải quyết vấn đề chênh lệch chủng tộc nghiêm trọng trong hệ thống tư pháp Mỹ.

Kể từ khi bà tuyên bố điều tra nhà McCloskey, những người quyền lực bên Đảng Cộng hòa gồm Tổng thống Donald Trump, Thống đốc bang Missouri Mike Parson và thượng nghị sĩ Josh Hawley cho biết sẽ phản đối nỗ lực buộc tội cặp vợ chồng nhà McCloske.

Ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn rằng việc McCloskey bị truy tố là sự ô nhục. Thống đốc Mike Parson nói hôm 17-7 rằng ông có thể sẽ ký lệnh ân xá vợ chồng nhà McCloske nếu họ bị kết án.

Cặp vợ chồng da trắng chĩa súng vào người biểu tình gây chia rẽ dư luận Mỹ Cặp vợ chồng da trắng chĩa súng vào người biểu tình gây chia rẽ dư luận Mỹ

TTO - Một cặp vợ chồng da trắng người Mỹ chĩa súng về phía người biểu tình thuộc phong trào Black Lives Matter bên ngoài biệt thự của mình gây phản ứng chia rẽ trong dư luận nước Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận