19/10/2021 15:57 GMT+7

Cặp vợ chồng đi du lịch gây đợt dịch COVID-19 mới ở Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 19-10, Hãng tin Bloomberg cho biết đợt dịch COVID-19 mới nhất của Trung Quốc đã lan tới thủ đô Bắc Kinh, nơi vốn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Cặp vợ chồng đi du lịch gây đợt dịch COVID-19 mới ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho du khách tại một nhà ga ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) hôm 17-10 - Ảnh: BLOOMBERG/GETTY IMAGES

Đợt dịch nói trên có liên quan tới một cặp vợ chồng lớn tuổi vi phạm quy định chống dịch khi đến thăm nhiều điểm du lịch ở Trung Quốc.

Cặp vợ chồng này đến từ Thượng Hải, là giảng viên đại học đã nghỉ hưu. Họ bắt đầu chuyến du lịch vào khoảng ngày 9-10. Hành trình của họ có đi qua tỉnh Cam Túc và khu tự trị Nội Mông.

Hôm 15-10, cặp đôi này đã được xét nghiệm COVID-19 ở Cam Túc và họ nhận được thông báo cho biết kết quả xét nghiệm bất thường. Đến ngày 16-10, họ có kết quả xét nghiệm dương tính.

Tuy nhiên, họ rời khỏi Cam Túc mà không thông báo cho chính quyền địa phương và tiếp tục đi đến tỉnh Thiểm Tây. Họ được xét nghiệm lại ở Thiểm Tây và có kết quả dương tính.

Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm, họ đã đi vòng quanh thành phố Tây An và thăm nhiều danh lam thắng cảnh. Một số người ở tỉnh Thiểm Tây sau đó bị nhiễm bệnh. Ngày 19-10, cả Nội Mông và Cam Túc đều báo cáo đã ghi nhận các ca nhiễm mới.

Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây và là nơi sinh sống của 13 triệu dân, đang chuẩn bị triển khai xét nghiệm trên toàn thành phố. Ejina, một địa phương ở Nội Mông, đã quyết định xét nghiệm COVID-19 với tất cả người dân và du khách bắt đầu từ ngày 19-10.

Hôm 18-10, một du khách đến từ tỉnh Cam Túc - tiếp xúc gần với ca nhiễm - đã có kết quả xét nghiệm dương tính tại Bắc Kinh. Đây là ca nhiễm đầu tiên của thành phố này kể từ đợt dịch lan rộng do biến thể Delta ở Trung Quốc vào hè năm nay.

Đây là đợt dịch mới nhất ở Trung Quốc, quốc gia vẫn đang theo đuổi chiến lược "Zero COVID" (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng). Trung Quốc ghi nhận đợt dịch này chỉ vài ngày sau khi đã kiểm soát được hai đợt dịch khác nhau ở các tỉnh ven biển và đông bắc Trung Quốc.

So với các quốc gia khác, đợt dịch này ở Trung Quốc khá nhỏ, với khoảng 20 ca nhiễm được ghi nhận cho đến nay. Tuy nhiên, đợt dịch này đã cho thấy những thách thức trong việc loại bỏ hoàn toàn virus. 

Người đẹp nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc đi tù vì bán kẹo giảm cân độc hại Người đẹp nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc đi tù vì bán kẹo giảm cân độc hại

TTO - Quách Mỹ Mỹ (Guo Mei Mei), một người bán hàng nổi tiếng trên mạng Trung Quốc, đã bị tuyên 30 tháng tù vào đầu tuần này vì bán các sản phẩm giảm cân độc hại. Đây là lần thứ hai cô đi tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên