Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

GDP quý 3 của Trung Quốc giảm mạnh, còn 4,9%

18/10/2021 12:21 GMT+7

TTO - Đối mặt khủng hoảng năng lượng và biến động trong thị trường bất động sản, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm tốc. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này chỉ tăng 4,9% trong quý 3-2021.

GDP quý 3 của Trung Quốc giảm mạnh, còn 4,9% - Ảnh 1.

GDP Trung Quốc chỉ tăng 4,9% trong quý 3-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo số liệu do Cục Thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc công bố ngày 18-10, GDP Trung Quốc tăng trưởng 4,9% trong quý 3-2021 sau một năm. Mức tăng này thấp hơn hẳn so với mức 7,9% trong quý trước đó và cũng thấp hơn mức 5% như dự đoán trước đó của các chuyên gia.

Giới quan sát nhận định việc Bắc Kinh kiểm soát thị trường bất động sản mạnh tay hơn đã khiến các hoạt động xây dựng co lại. Nguồn vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản vì thế cũng bị siết bớt.

Ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ tại Tập đoàn China Evergrande nay đã lan sang các công ty bất động sản khác, đẩy doanh số bán trong mảng này giảm xuống đáng kể.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu điện trong tháng 9 vừa qua đã buộc nhiều nhà xưởng ở Trung Quốc giảm hoặc ngừng sản xuất hoàn toàn. 

Trong khi đó, người dân Trung Quốc vẫn tiếp tục hạn chế chi tiêu vì các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan vẫn kéo dài.

Trong thông cáo công bố ngày 18-10, NBS nhận định quá trình hồi phục kinh tế vẫn chưa cân bằng, nhưng chính phủ vẫn cam kết đảm bảo các mục tiêu đã đề ra cho năm nay.

Theo Hãng tin Bloomberg, các thách thức của hai lĩnh vực bất động sản và năng lượng cũng kéo lùi các ngành khác như thép và ximăng.

Tuy nhiên, phát biểu hôm 17-10, Thống đốc Dị Cương của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết việc hồi phục kinh tế vẫn diễn ra theo kế hoạch, dù động lực tăng trưởng “còn khiêm tốn”.

Ông Dị dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8% trong năm nay - cao hơn so với mục tiêu 6% do Bắc Kinh đề ra cho năm 2021. 

Dự báo của thống đốc PBOC khiến nhiều chuyên gia phỏng đoán Chính phủ Trung Quốc sẽ không vội vàng bơm thêm các gói kích thích tăng trưởng vào nền kinh tế.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan Trung Quốc chỉ trích Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

TTO - Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ và Canada đưa tàu qua eo biển Đài Loan đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực, sau khi quân đội Mỹ xác nhận thông tin này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận