Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Cannes tạo tờ rơi ủng hộ chiến dịch #metoo

08/05/2018 18:46 GMT+7

TTO - Chiến dịch #metoo đang lan toả khắp thế giới. Liên hoan phim Cannes cũng không muốn mình đứng ngoài dòng sự kiện. Họ đã tạo ra biểu tượng để ủng hộ phong trào này.

Cannes tạo tờ rơi ủng hộ chiến dịch #metoo - Ảnh 1.

Những người tham dự liên hoan phim sẽ được nhận một tờ rơi có thông điệp bằng tiếng Pháp "Yêu cầu cư xử đúng mực" và "Đừng phá hoại buổi lễ. Dừng ngay hành động quấy rối".

Thêm nữa, trong mỗi túi xách của liên hoan phim sẽ có một quyển sổ nhỏ có số điện thoại nóng cho bất kì ai nếu họ bị lạm dụng hoặc quấy rồi tình dục.

Tất cả những tờ rơi đều có in hình nơ cà vạt màu đen với dùng hashtag #NeRienLaisserPasser (Đừng để chuyện gì xảy ra).

Những vụ việc liên quan đến lạm dụng tình dục đã lan rộng khắp thế giới.

Bắt đầu "đốt lửa" ở kinh đô điện ảnh Hollywood, khi một trong những ông trùm sản xuất điện ảnh lớn nhất Mỹ Harvey Weinstein bị hàng loạt cáo buộc của cả tá phụ nữ về việc lạm dụng tình dục.

Điều này đã gây ra một cuộc địa chấn khi tiếp sau đó những cái tên đình đám khác đều bị nhúng chàm như Kevin Spacey, Dustin Hoffman…

Cannes tạo tờ rơi ủng hộ chiến dịch #metoo - Ảnh 2.

Hình ảnh tờ rơi kêu gọi cư xử đúng mực - ảnh lấy trên twitter của Guy Lodge

Từ Hollywood, phong trào kêu gọi những người phụ nữ, những người thấp cổ bé họng trong ngành công nghiệp giải trí nói riêng và trong mọi lĩnh vực của đời sống nói chung lên tiếng tố cáo để bảo vệ mình đã lan rộng ra khắp thế giới.

Phong trào đã lan rộng đến Trung Quốc, Hàn Quốc và thậm chí đến viện hàn lâm Thuỵ Điển nơi tổ chức trao giải Nobel cũng đã không thoát khỏi điều tiếng. Đỉnh điểm là năm nay, Nobel văn học sẽ không được trao vì những cáo buộc về quấy rối tình dục liên quan đến những thành viên của Viện.

Chưa từng có phong trào nào lớn mạnh và gây tiếng vang như vậy. Chính vì vậy, các liên hoan phim như Sundance hay CinemaCon từ đầu năm cũng đã đưa ra những thông điệp yêu cầu cư xử đúng mực trong nhận thức về những cáo buộc đang lan ra rộng rãi và tạo hiệu ứng tích cực.

Trong khi đó, Cannes bị chỉ trích vì chậm chạp trong việc đáp lại lời kêu gọi cho cuộc vận động #metoo. Nhưng cuối cùng điều này cũng đã diễn ra.

Giám đốc liên hoan phim đã nói trên tờ Variety: "Cannes không thể là nơi thay thế cho hệ thống luật pháp hay cảnh sát. Có những bộ luật được đưa ra chống lại những kẻ quấy rối và lạm dụng tình dục và chúng ta sẽ nhắc nhở họ điều đó.

Nhưng tất nhiên, chúng tôi đang nghĩ về sự liên hệ trên diện rộng về vấn đề an toàn và những cách cư xử đúng mực, có giáo dục. Có nhiều cách làm rất tuyệt vời mà chúng tôi muốn ủng hộ."

Cannes sẽ diễn ra từ 8-5 đến 19-5. Tại đây sẽ có sự hiện diện của những nhà làm phim, kinh doanh điện ảnh đến từ khắp nơi trên thế giới. Những tờ rơi thông điệp mà Cannes đưa ra phần nào có hy vọng mang đến cho liên hoan phim một môi trường trong sạch và lành mạnh hơn.

Cannes tạo tờ rơi ủng hộ chiến dịch #metoo - Ảnh 3.
Liên hoan phim Cannes phủ trong không khí #Metoo Liên hoan phim Cannes phủ trong không khí #Metoo

TTO - Liên hoan phim lớn nhất hành tinh Cannes đã có những bước đi cho thấy đứng về phía phong trào #MeToo nhằm chống lại nạn quấy rối tình dục.

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận